Travel Update :

เที่ยวแม่ฮ่องสอน ดินแดนซากุระเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

เที่ยวแม่ฮ่องสอน ดินแดนซากุระเมืองไทย ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่น

 

ท่องเที่ยว หากพูดถึงสถานที่ชมความงามของดอกซากุระสวยๆในเมืองไทย ดูเหมือนว่าที่จ.แม่ฮ่องสอนก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะต้นซากุระในเขตหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ ในสังกัดส่วนจัดการต้นน้ำ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและ สิ่งแวดล้อม ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 2 จังหวัด เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน คือ ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นดอยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 2,020 เมตร อาณาเขตพื้นที่ราว 87,500 ไร่


 


     โดยพื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่เลา-แม่แสะ หนทางมาเยือน ดอยขุนแม่ยะ ถ้าตั้งต้นจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ให้ใช้เส้นทางถนนโชตนา (เชียงใหม่ - ฝาง) มาถึงบ้านแม่มาลัย ประมาณหลัก กม.34 เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1095 ทางไปปาย ไปห้วยน้ำดังนั่นแหละ ขึ้นเขาคดเคี้ยวชมวิวไปจนถึงทางเข้าห้วยน้ำดังด้านขวามือให้ชะลอรถขับช้าๆต่อไปเตรียมตัวได้เลยอีกกิโลเมตรกว่าๆ ถึงด่านตรวจแม่ยะ หลัก กม. 67 + 500 เป็นอันว่าถึงต้น ทางขึ้นดอยแล้ว เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิบากดินลูกรังขับไต่ความสูงชันขึ้นดอย ประมาณ 8 กม. ก็จะถึง ที่ทำการหน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ (รถที่ขึ้นดอยจะต้องเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น อย่าเสี่ยงเอารถเก๋งขับขึ้นไป สภาพทางในฤดูหนาวและฤดูร้อนทางจะใช้ได้สะดวก แต่ฤดูฝนจะเละตุ้มเป๊ะเป็นโคลนลื่นๆ ) 


 


     เมื่อมาถึงจุดนี้จะพบเจอกับดงพญาเสือโคร่งที่ปลูกและจัดเป็นภูมิทัศน์สวยงาม โด่ดเด่นเป็นจุดยอดนิยมศูนย์รวมการบริการนักท่องเที่ยว ทั้งห้องน้ำจุดกางเต้นท์ และจุดถ่ายภาพยอดนิยม ยามซากุระ ณ ขุนแม่ยะบาน จะลานตาปานโลกนี้เป็นสีชมพู ...แต่ถ้าจะมองภาพกว้างให้เห็นทะเลภูเขาสีชมพู ต้องไต่ทางวิบากคูณ 2 มากกว่า 8 กิโลเมตรแรก ขึ้นไปจุดสูงสุด อีกราว 5-8 กม. จะมองเห็นชัดไกลเห็นถึงเมืองปาย และเห็นได้ชัดเจนว่าทิวเขาเหล่านี้แซมไปด้วยสีชมพูไกลสุดตาชวนฉงน เหตุเพราะต้นนางพญาเสือโคร่งเป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้หลักที่ใช้ปลูกลงในโครงการอนุรักษ์ต้นน้ำ ซึ่งส่วนหนึ่ง เป็นโครงการในพระราชดำริของพระบรมราชินีนาถ ดอกซากุระจะบานราวเดือนมกราคม และจะบานให้ชมเพียง 2 อาทิตย์เท่านั้น


 


 

 
เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com / แหล่งข้อมูล... สวท.แม่ฮ่องสอน-ภาพโดย ถนอม ศรีแก้วเลิศ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: