Travel Update :

โอ้โฮ! สองบ้านนา..ที่เมืองแพร่

ท่องเที่ยว ไปเที่ยวบ้านนากันไหม? วันหยุดนี้ท่องเที่ยวไทยซ่าส์ขอพาทุกคนหนีเมืองไป โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่ที่คุณต้องหาโอกาสมาเยือนสักครั้ง

แพร่

แพร่
โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่

        บ้านนาคูหา แหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนรักการท่องเที่ยวในบรรยากาศแบบชนบท เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่บนภูเขา อากาศเย็นตลอดปี อยู่ห่างจากตัวเมืองแพร่ ประมาณ 20 กิโลเมตร ตั้งอยู่ ตำบลสวนเขื่อน อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

        บ้านนาคูหา เป็นแหล่งที่ได้รับการวิจัยว่ามีโอโซนดีติดอันดับ 7 ของประเทศ มีทัศนียภาพสวยงาม สองข้างทางเป็นป่าเบญจพรรณ และมีลำห้วยแม่แคมไหลผ่าน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำ สวน และมีอาชีพเลี้ยงสาหร่ายน้ำจืด หรือ เตา เป็นอาชีพเสริม โดยได้แปรรูปเป็นข้าวเกรียบเตา สาหร่ายแผ่นทอดกรอบ สบู่เตา และอื่นๆ พร้อมนำมาทำเป็นอาหาร อาทิ ตำเตา เป็นต้น


โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่

        นอกจากนั้นแล้ว บ้านนาคูหา ยังเป็นที่ตั้งของพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ซึ่งมีสถานที่สำคัญภายในหลายแห่ง อาทิ ศูนย์ปฎิบัติธรรมมหาโพธิวงศาจริยาราม พระพุทธชยันตี มหัศจรรย์ พระเจ้าหยกทิพย์ พระเจ้าทันใจ พระเจ้าสำเร็จเร็วพลัน และที่เป็นไฮไลท์ที่สุด คือ พระธาตุอินทร์แขวนมหาโพธิสัมฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระธาตุอินทร์แขวนองค์ที่จำลองมาจากประเทศพม่า มา ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยในพุทธอุทยานดอยผาสวรรค์เฉลิมพระเกียรติ ร.9

        หลังจากที่ไปท่องเที่ยวบ้านนาคูหากันแล้ว ขอแนะนำว่าคุณต้องไม่พลาดโอกาสไปเยือน บ้านนาตอง ตั้งอยู่ตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ อยู่ห่างจากตัวเมืองแพร่ ประมาณ 24 กิโลเมตร ประชากร ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนา และเก็บยอดใบเมี่ยง
โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่

        บ้านนาตอง เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่หลังภูเขา มีลำห้วยแม่ก๋อนไหลผ่านกลางหมู่บ้าน จึงทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ชาวบ้านมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแตกต่างจากในเมืองอย่างสิ้นเชิง ทั้งที่หมู่บ้านอยู่ ห่างจากตัวเมืองไม่ไกลนัก นอกจากความงามความเงียบสงบตามธรรมชาติแล้ว บ้านนาตองยังเป็นที่อยู่ของ เต่าปูลู ซึ่งเป็นเต่าหางยาว และอาศัยอยู่ในเฉพาะพื้นที่ที่มีน้ำสะอาดเท่านั้น


โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่

        ส่วนสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ของบ้านนาตอง ได้แก่ พระธาตุเจดีย์ศรีนาตอง ณ วัดธรรมานุภาพ ซึ่งเป็นจุดชมวิวบ้านนาตองในมุมสูง และพิพิธภัณฑ์บ้านนาตอง ซึ่งมีโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุกว่า 4,500 ปีที่ค้นพบในถ้ำบ้านนาตอง จัดวางให้ชมอยู่ ไฮไลท์สำคัญคือผู้ที่ต้องการสัมผัสชีวิตเรียบง่ายท่ามกลางอากาศเย็นสบาย สามารถพักค้างคืนที่โฮมเสตย์ของหมู่บ้านนาตอง และตื่นมาสัมผัสธรรมชาติ อันบริสุทธิ์ในยามเช้าได้
โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่


โอ้โฮ! สองบ้านนา แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดแพร่เรียบเรียงบทความโดย Travel.Thaiza.com (ท่องเที่ยวไทยซ่าส์)
ข้อมูล / ภาพ.. แฟนเพจTat Phrae

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: