Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ท่องเที่ยว ในวันที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเหนื่อยล้า ลองหยุดอยู่นิ่งๆสัก 5 วินาที จากนั้นเดินไปเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋า วันนี้เราจะขอพาคุณหนีเรื่องยุ่งๆไปพักร้อนชิลล์ๆที่ "เขากระโจม" กันค่ะ สำหรับบางคนอาจเคยได้ยินชื่อเขากระโจมกันมา บ้างแล้ว ทว่าโอกาสที่จะได้เดินทางไปพิชิตยอดเขากระโจมด้วยตัวเองสักครั้งนั้น แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้ง่ายสักเท่าไหร่

เขากระโจม
เขากระโจม ราชบุรี ภาพประกอบ Tiewpakklang

        เขากระโจม เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี อยู่ห่างจากอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ประมาณ 29 กิโลเมตร ความจริงแล้ว เขากระโจม เป็นที่รู้จักกันมานานพอสมควร จากการบอกเล่าของคนในพื้นที่จึงทำให้ได้ทราบว่า ชาวกะเหรี่ยงที่อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินบริเวณนี้มาก่อน เรียกเขายอดนี้ว่า เขาลันดา ซึ่งหมายถึง ภูเขาที่มีที่ราบ ต่อมาคนไทยรุ่นที่ไปทำเหมืองแร่ดีบุกที่นั่นย้อนหลังไปเมื่อประมาณ 50 ปีก่อน เห็นรูปลักษณะของเขาว่า คล้ายกระโจมอินเดียนแดงเลยเปลี่ยนชื่อเขาลูกนี้เป็น "เขากระโจม" นั่นเองค่ะ

        เขากระโจม เป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงในเรื่องของจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม เนื่องจากว่าเขากระโจมมีความสูงประมาณ 1,045 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่ในแนวสุดเขตประเทศไทย ภาคตะวันตก และเพราะใกล้กรุงเทพฯ มาก เขากระโจมจึงกลายเป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่เที่ยวราชบุรีใกล้กรุงเทพฯที่มีชื่อเสียง ซึ่งในทุกๆช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเขากระโจมมากเป็นพิเศษ เนื่องจากช่วงเวลานี้จะมีทะเลหมอกเกิดขึ้นที่เขากระโจมมากที่สุด นั่นเอง

เขากระโจม
เขากระโจม ราชบุรี ภาพประกอบ Tiewpakklang

        การเดินทางขึ้นไปยังเขากระโจมนั้น ขอบอกว่าค่อนข้างยากลำบากมาพอสมควร เนื่องจากว่าระยะทางจากตีนเขาถึงยอดเขานั้นเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร และการขึ้นไปที่เขากระโจมก็ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อขึ้น เท่านั้น เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างยากลำบากและมีความอันตรายเป็นอย่างมาก หากคนขับรถไม่ชินเส้นทางอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆค่ะ

        สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางขึ้นเขากระโจมแต่ไม่มีรถขับเคลื่อน 4 ล้อ สามารถ นำรถไปจอดยังปากทางขึ้นเขากระโจม และใช้บริการรถจากกลุ่มผู้ให้บริการรถ 4X4 “กลุ่มรักษ์เขากระโจม” ในราคาเหมาคัน ขึ้นลงประมาณ 1,500 บาท หรือค้างคืนคันละ 2,500 บาท ราคาปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลง นัก ท่องเที่ยวควรสอบถามราคาก่อนเดินทางนะคะ

        การเดินทางขึ้นสู่เขากระโจม

        เปิดบริการ :
        ขึ้นเวลา 04.00-07.00 น.
        ลงในเวลา 07.00-09.00 น.
        ส่วนเวลาตั้งแต่ 09.00-19.00 น.กำหนดให้รถยนต์ขึ้นและลงได้ตามปกติ
        และหลัง 19.00 จะไม่ให้มีการขึ้น-ลง ของรถยนต์

        ค่าเข้า :
คันละ 50 บาท สอบถาม หรือ ติดต่อรถขึ้นเขากระโจม 087-8294476 – บริการรถขึ้นเขากระโจม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เขากระโจม แหล่งชมทะเลหมอกใกล้ๆกรุงเทพ

เขากระโจม แหล่งชมทะเลหมอกใกล้ๆกรุงเทพ

วันนี้เราจะขอพาคุณหนีเรื่องยุ่งๆไปพักร้อนชิลล์ๆที่ "เขากระโจม" กันค่ะ สำหรับบางคนอาจเคยได้ยินชื่อเขากระโจมกันมา บ้างแล้ว ทว่าโอกาสที่จะได้เดินทางไปพิชิตยอดเขากระโจมด้วยตัวเองสักครั้งนั้น แน่นอนว่าคงไม่ใช่เรื่องที่สามารถท

อ่าน 3,420 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวเขากระโจม จังหวัดราชบุรี

เที่ยวเขากระโจม จังหวัดราชบุรี

ไปมั้ย...ไปดูทะเลหมอกที่ราชบุรี อ๊ะๆ อย่าพึ่งงกันนะ เพราะที่ เขากระโจม จังหวัดราชบุรี นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากแห่ง หนึ่งของประเทศไทย โดยเขากระโจมหรือที่ตั้งของหน่วย ตชด. 137 (เนิน 1000)

อ่าน 8,005 คน SHARE ความคิดเห็น
ชมทะเลหมอกยามเช้าๆที่ 'เขากระโจม '

ชมทะเลหมอกยามเช้าๆที่ 'เขากระโจม '

"ยอดเขากระโจม" คือ อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมากในช่วงฤดูหนาว ของทุกๆปี โดยเขากระโจมนั้นตั้งอยู่ในเขตชายแดนไทย – พม่า และถือว่าเป็นแนวสุดเขตประเทศไทยของภาคตะวันตก

อ่าน 5,885 คน SHARE ความคิดเห็น
ทุ่งทะเลหมอกบน'เขากระโจม'

ทุ่งทะเลหมอกบน'เขากระโจม'

"เขากระโจม" คือสถานที่ท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งในปัจจุบัน โดยตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของหมู่ที่ 3 บ้านผาปก ตำบลสวนผึ้ง และอยู่ห่างจากอำเภอสวนผึ้งประมาณ 40 กิโลเมตร โดยเขากระโจมนั้นเป็นหนึ่งในยอดเขาของเทือกเขาตะน

อ่าน 9,574 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน