Travel Update :

มหัศจรรย์ผืนป่าหน้าฝนที่อีสานใต้


เที่ยวอีสานใต้หน้าฝน
เที่ยวอีสานใต้หน้าฝน

ในช่วงฤดูฝนอาจส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวมากพอสมควร เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อาจเกิดความกังวลในเรื่องของการเดินทางที่อาจไม่สะดวกสบาย รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งยังไม่เปิดให้เที่ยวชมในช่วงฤดูฝนอีกด้วย วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์จึงขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝนของเมืองไทย ซึ่งปัจจุบันนั้นมีอยู่จำนวนหลายแห่ง ซึ่งภาคอีสานก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวยามหน้าฝนที่คุณไม่ควรพลาดมาเยือนสักครั้ง!

        โดยเฉพาะการเดินทางมาท่องเที่ยวหน้าฝนในเขต 4 จังหวัดภาคอีสานตอนใต้ ซึ่งประกอบด้วย ศรีสะเกษ ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ซึ่งในช่วงฤดูฝนจะมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของ 3 แม่น้ำสายหลักของภูมิภาค คือ โขง – ชี – มูล นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ ผาแต้ม แก่งตะนะ เขาพระวิหาร ภูจอง นายอย และภูสระดอกบัว ซึ่งอุทยานแห่งชาติทั้งหมดที่กล่าวมาจะมีความสวยงามมากในช่วงฤดูฝน ทราเวลไทยซ่าส์จึงขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยามหน้าฝน ในเขต 4 จังหวัดภาคอีสานตอนใต้ที่คุณต้องไม่พลาดมาเยือนดังต่อไปนี้ค่ะ

        น้ำตกแสงจันทร์ Unseen in Thailand ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม น้ำตกงามในฉากหนังโฆษณาชุดสุวรรณภูมิ ที่พรั่งพรูจากรูหินเหนือเพิงถ้ำมองดูคล้ายแสงจันทร์สาดส่องลงมาสู่โลก อีกทั้ง เมื่อสายน้ำกระทบสู่ผืนน้ำเบื้องล่างยังจะกระจายตัวเป็นรูปหัวใจสีขาวน่าอัศจรรย์

        น้ำตกรากไทร ม่านน้ำธรรมชาติริมแก่งตะนะ เป็นน้ำตกไหลซึมซับตามรากไทรที่ย้อยลงมาตามหน้าผาริมแม่น้ำมูล มองดูคล้ายม่านมู่ลี่ไหลลงสู่พื้นหินกระจายเป็นละออง งดงามน่าอัศจรรย์ น้ำตกรากไทรเป็นหนึ่งในจุดท่องเที่ยวตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติระยะสั้นเพียง 500 เมตรริมแม่น้ำมูลของอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ซึ่งนอกจากจะได้ชื่นชมม่านน้ำธรรมชาติแล้วยังสามารถชื่นชม พืชพรรณ ประเภทมอส ไลเคนและเฟิร์นแบบครบวงจร และร่องรอยอารยธรรมขอมยุคพุทธศตวรรษที่ 12 บริเวณถ้ำพระ ซึ่งตั้งอยู่บนปลายเส้นทาง นับเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะสั้นที่มี จุดท่องเที่ยวครบถ้วน

        น้ำตกห้วยหลวง น้ำตกใหญ่และงามที่สุดในภาคอีสานตอนล่าง ตั้งอยู่กลางป่าสมบูรณ์ไหลตกจากหน้าผาสูง 45 เมตร ลงสู่แอ่งน้ำสีเขียวมรกตที่มีหาดทรายขาวโอบล้อม ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ ใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และงดงามที่สุดของภาคอีสานตอนล่าง ตั้งอยู่ที่อุทยานห่งชาติภูจองนายอย

        อาบเมฆที่ผามออีแด
ง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ผามออีแดง เป็นหน้าผาสูง 500 เมตร มีผืนป่าเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาพนมดงรัก ที่แบ่งเขตแดนระหว่างประเทศไทยกับประเทศกัมพูชา และเป็นประตูสู่ปราสาทเขาพระวิหาร ณ หน้าผาแห่งนี้ นอกจากจะเป็นจุดชมทิวทัศน์แผ่นดินเขมรต่ำและเป็นจุดที่ปรากฏรอยภาพแกะสลักหินโบราณที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย จนกลายเป็นแหล่ง Unseen Thailand แล้วในช่วงฤดูฝนจะปรากฏทะเลเมฆที่ไหลมาจากที่ราบแผ่นดินเขมรต่ำมาปะทะหน้าผาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ไปเยือนผามออีแดงในฤดูนี้จะได้มีโอกาสอาบเมฆอย่างแสนประทับใจ

        กุ้งเดินขบวน ธรรมชาติมหัศจรรย์ที่สามเหลี่ยมมรกต ที่แก่งลำดวน อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ยามค่ำคืนหลังฝนตกหนักประมาณเดือนกันยายนของทุกปี จะปรากฏกุ้งฝอยนับล้าน ๆ ตัว พา กันหลบสายน้ำแรงของแก่งปีนป่ายลานหินยาวประมาณ 30 เมตร ก่อนจะปีนกลับสู่สายน้ำลำโดมใหญ่มุ่งหน้าสู่ต้นน้ำบนป่าสามเหลี่ยมมรกต

        สำหรับนักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจอยากเดินทางมาสัมผัสศึกษาความงดงามของฤดูฝน และความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติของภาคอีสานตอนใต้ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักงาน ททท .ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2 โทรศัพท์ 045-243770,250714 และ www.tatubon.org

        ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เรายังไปไม่ครบ ทราเวลไทยซ่าส์จึงขอชวนเพื่อนๆไปท่องเที่ยวเมืองไทยแบบไทยเที่ยวไทยกันบ้างนะคะเรียบเรียงบทความโดย //travel.thaiza.com/
ข้อมูล/ภาพ ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: