Travel Update :

ชุมชนบางพระ เสน่ห์แห่งเชียงคานตะวันออกที่ต้องมาเยือนสักครั้ง


บ้านบางพระ

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านบางพระ ตราด

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านบางพระ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ถือว่าเป็นชุมชนการค้าเก่าแก่ของจังหวัดตราด เป็นชุมชนที่ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวจาก ททท. ในปี 2550 ในอดีตชุมชนแห่งนี้เคยเป็นที่พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าของคนหลายกลุ่ม เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณปากแม่น้ำตราด ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในอดีตบรรดาชาวเกาะจะล่องเรือมาทางปากแม่น้ำ เพื่อนำมะพร้าวมาส่งที่บ้านบางพระ ขณะเดียวกันพ่อค้าชาวจีนก็จะล่องเรือสำเภา นำสินค้าจำพวกเสื้อผ้าแพรพรรณและเครื่องถ้วยกระเบื้องเข้ามาขาย

        นอกจากนี้ชาวชองซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของตราดก็จะลำเลียงไม้หอม ของป่าและสมุนไพรต่าง ๆ มาทางแม่น้ำตราดเพื่อนำเข้ามาขายและหาซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นกลับไปยังที่อาศัยในป่าแถบทิวเขาบรรทัด ปัจจุบันริมคลองบางพระยังมีเรือนแถวไม้เก่าแก่ที่เคยเป็นร้านค้านับร้อยคูหาและมีร้านค้าแบบโบราณเหลืออยู่บ้างอย่างร้านขายยาไทยซึ่งมีคุณค่าควรแก่การเที่ยวชมเพื่อเรียนรู้โฉมหน้าของเมืองตราดในอดีตชุมชนรักษ์คลองบางพระได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวจากการ ททท. เมื่อปี 2550 ในปัจจุบันชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมกันจัดตั้งชมรมรักษ์คลองบางพระขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมชาวบางพระไว้

        ในวันศุกร์ –อาทิตย์แรกของเดือนมีนาคมทุกปี จะมีการจัดงาน “เล่าขานตำนานคลองบางพระ” ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศในอดีตของที่นี่ ชาวชุมชนบางพระจะพร้อมใจกัน แต่งกายย้อนยุดตลอดทั้งซอย มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าเก่าแก่ และการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายชุมชนบางพระมีบ้านเรือนเก่าอายุมากกว่า 100 ปีที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากมาย

        ปัจจุบันอาคารบ้านเรือนแถวบางส่วนได้ดัดแปลงเป็นร้านอาหาร, เกสต์เฮ้าส์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางมาพักในเมืองก่อนเดินทางมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะทะเลตราด แต่ส่วนใหญ่เมื่อมาเข้าพักแล้วจะเกิดความชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่นี่จะมีบรรยากาศที่คงความเป็นเสน่ห์ได้อย่างเด่นชัด จึงทำให้ชุมชนบางพระได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่าที่นี่คือ “เชียงคานตะวันออก

        การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสาย 3 (สุขุมวิท) ผ่านตัวเมืองตราด - ตลาดสดเทศบาล เจอสี่แยกไฟแดงแรกให้ตรงไป20 เมตร จากนั้นสังเกตทางซ้ายมือจะพบซอยทางเข้า “ถนนธนเจริญ” อยู่ใกล้กับแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนธนเจริญ ด้านในจะเป็นพื้นที่ของชุมชนรักษ์คลองบางพระ ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เรายังไปไม่ครบทราเวลไทยซ่าส์จึงขอชวนเพื่อนๆไปเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทยกันบ้างนะคะ

ที่มา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: