Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

บ้านบางพระ

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านบางพระ ตราด

ชุมชนท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านบางพระ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ถือว่าเป็นชุมชนการค้าเก่าแก่ของจังหวัดตราด เป็นชุมชนที่ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวจาก ททท. ในปี 2550 ในอดีตชุมชนแห่งนี้เคยเป็นที่พบปะแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าของคนหลายกลุ่ม เพราะทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณปากแม่น้ำตราด ซึ่งเป็นเส้นทางคมนาคมหลักในอดีตบรรดาชาวเกาะจะล่องเรือมาทางปากแม่น้ำ เพื่อนำมะพร้าวมาส่งที่บ้านบางพระ ขณะเดียวกันพ่อค้าชาวจีนก็จะล่องเรือสำเภา นำสินค้าจำพวกเสื้อผ้าแพรพรรณและเครื่องถ้วยกระเบื้องเข้ามาขาย

        นอกจากนี้ชาวชองซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของตราดก็จะลำเลียงไม้หอม ของป่าและสมุนไพรต่าง ๆ มาทางแม่น้ำตราดเพื่อนำเข้ามาขายและหาซื้อสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นกลับไปยังที่อาศัยในป่าแถบทิวเขาบรรทัด ปัจจุบันริมคลองบางพระยังมีเรือนแถวไม้เก่าแก่ที่เคยเป็นร้านค้านับร้อยคูหาและมีร้านค้าแบบโบราณเหลืออยู่บ้างอย่างร้านขายยาไทยซึ่งมีคุณค่าควรแก่การเที่ยวชมเพื่อเรียนรู้โฉมหน้าของเมืองตราดในอดีตชุมชนรักษ์คลองบางพระได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวจากการ ททท. เมื่อปี 2550 ในปัจจุบันชาวบ้านในชุมชนได้ร่วมกันจัดตั้งชมรมรักษ์คลองบางพระขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิมชาวบางพระไว้

        ในวันศุกร์ –อาทิตย์แรกของเดือนมีนาคมทุกปี จะมีการจัดงาน “เล่าขานตำนานคลองบางพระ” ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับบรรยากาศในอดีตของที่นี่ ชาวชุมชนบางพระจะพร้อมใจกัน แต่งกายย้อนยุดตลอดทั้งซอย มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าเก่าแก่ และการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายชุมชนบางพระมีบ้านเรือนเก่าอายุมากกว่า 100 ปีที่ยังคงสภาพสมบูรณ์มากมาย

        ปัจจุบันอาคารบ้านเรือนแถวบางส่วนได้ดัดแปลงเป็นร้านอาหาร, เกสต์เฮ้าส์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางมาพักในเมืองก่อนเดินทางมุ่งหน้าสู่หมู่เกาะทะเลตราด แต่ส่วนใหญ่เมื่อมาเข้าพักแล้วจะเกิดความชื่นชอบความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนที่นี่จะมีบรรยากาศที่คงความเป็นเสน่ห์ได้อย่างเด่นชัด จึงทำให้ชุมชนบางพระได้รับการขนานนามจากนักท่องเที่ยวว่าที่นี่คือ “เชียงคานตะวันออก

        การเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางสาย 3 (สุขุมวิท) ผ่านตัวเมืองตราด - ตลาดสดเทศบาล เจอสี่แยกไฟแดงแรกให้ตรงไป20 เมตร จากนั้นสังเกตทางซ้ายมือจะพบซอยทางเข้า “ถนนธนเจริญ” อยู่ใกล้กับแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนธนเจริญ ด้านในจะเป็นพื้นที่ของชุมชนรักษ์คลองบางพระ ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่เรายังไปไม่ครบทราเวลไทยซ่าส์จึงขอชวนเพื่อนๆไปเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทยกันบ้างนะคะ

ที่มา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก)

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มีที่มาจากตลาดน้ำดำเนินสะดวกปากคลองลัดพลี หรือ "เหล่าตั๊กลัก" เป็นตลาดเก่าดั้งเดิมตั้งอยู่บริเวณปากคลองลัดพลี ตำบลดำเนินสะดวก อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

อ่าน 9,747 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ตลาดบ้านใหม่ 100 ปี

ชุมชนตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำบางปะกง ริมถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นตลาดที่อยู่คู่กับชาวแปดริ้วมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นย่านเศรษฐกิจเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 150 ป

อ่าน 9,003 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ชุมชนตลาดน้ำโบราณบางพลี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ชุมชนตลาดน้ำโบราณบางพลี

ชุมชนตลาดโบราณบางพลี อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือน ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรง หมู่ที่ 10 ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ โดยตลาดน้ำโบราณบางพลีเป็นตลาดริมน้ำเก่าแก่อายุกว่า 140 ปี

อ่าน 8,146 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน กลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน กลุ่มทะเลหมอกกรุงชิง

หากคุณเป็นอีกคนที่อยากไปสัมผัสทะเลหมอกยามเช้า ณ จุดชมวิวทะเลหมอกบนยอดเขาเหล็ก แน่นอนว่าการท่องเที่ยวไปกับชุมชนบ้านนบ หรือ ชุมชนกลุ่มทะเล หมอกกรุงชิง ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ ม.1 บ้านนบ ตำบลกรุงชิง อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช

อ่าน 10,995 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านป่าละอู

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านป่าละอู

บ้านป่าละอู อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลจากเมืองใหญ่ มีผู้อยู่อาศัยทั้งหมด 250 หลังคาเรือน อยู่รวมกัน 3 เชื้อสายด้วยกัน

อ่าน 9,701 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน บ้านทุ่งหยีเพ็ง

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านทุ่งหยีเพ็ง

"บ้านทุ่งหยีเพ็ง" คือ อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ โดย "บ้านทุ่งหยีเพ็ง"เป็นชุมชนขนาดกลาง ตั้งอยู่บริเวณริมชายฝั่งทะเลด้านทิศตะวันออกของต้นไม้นานาพันธุ์ สัตว์น้ำมา

อ่าน 10,673 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านหนองแม่นา

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน บ้านหนองแม่นา

บ้านหนองแม่นา คือ อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวของชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

อ่าน 6,658 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว  ตอน ซากุระบานที่บ้านร่องกล้า

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน ซากุระบานที่บ้านร่องกล้า

บ้านร่องกล้า อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดยบ้านร่องกล้านั้นเป็นหมู่บ้านอยู่กลางป่าดงดิบ อากาศหนาวตลอดปี มีแม่คนิ้ง ดอกซากุระ 1,200 ไร่

อ่าน 8,643 คน SHARE ความคิดเห็น
ชุมชนท่องเที่ยว ตอน หมู่บ้านอุ้มผางคี

ชุมชนท่องเที่ยว ตอน หมู่บ้านอุ้มผางคี

หมู่บ้านอุ้มผางคี อีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของตำบลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก โดยหมู่บ้านนั้นมีสภาพภูมิศาสตร์มีแหล่งน้ำคือ ห้วยอุ้มผาง เป็นแหล่งน้ำตาม ธรรมชาติ น้ำไหลผ่านตลอดปี ป่าไม้ก็มีความอุดมสมบูรณ์มาก

อ่าน 4,891 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน