Travel Update :

หลงเสน่ห์อ่างขาง… แดนมหัศจรรย์

เคยได้ยินชื่อเสียงของ ดอยอ่างขาง มาก็หลายครั้ง เคยได้รับฟังถึงความน่าหลงใหลของดินแดนแห่งนี้มาก็หลายหน แต่เมื่อได้มาสัมผัสกับดินแดนแห่งนี้ด้วยสาย ตาตัวเอง ทำให้รู้สึกว่าหากเราจะเอาทุกคำพรรณนาเกี่ยวกับความสวยงามของดอยอ่างขางมารวมกัน ก็อาจบรรยายได้เพียงครึ่งของความจริง และด้วยความอลังการที่ ธรรมชาติบรรจงแต่งแต้มขึ้นนี่เองที่ทำให้ดอยอ่างขางได้รับการขนานนามว่า เป็น “แดนมหัศจรรย์”

ดอยอ่างขาง

ธรรมชาติสวยๆในดอยอ่างขาง

        กล่าวถึงดอยอ่างขางในความคุ้นตาของนักท่องเที่ยวคงหนีไม่พ้นไปจากภาพดอกไม้สีสวยๆ ตัดกับพื้นหลังสีฟ้าอมน้ำเงินสดของท้องฟ้าสดใสในฤดูดอกซากุระเมืองไทย หรือ นางพญาเสือโคร่ง ผลิบานเปล่งประกายขาวอมชมพูขนาบสองข้างทางถนนระหว่างทางขึ้นเขา ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้นั่งรถลอดซุ้มซากุระ หรืออากาศ หนาวเย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาให้ใครหลายคนได้ขึ้นไปร่วมทางท้าลมหนาวและเอนแอบแนบชิดไออุ่นกัน

        แต่จะรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วดอยอ่างขางมิใช่มีดีแต่ฤดูหนาว เพราะในฤดูร้อนและฤดูฝนที่แม้ท้องฟ้าจะไม่สดใสเท่ายามหนาว แต่ความงามท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ตลอดปีก็ยังมีความแตกต่างและเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละฤดู เหมาะสำหรับเดินทางขึ้นไปพักผ่อนหย่อนอารมณ์ในใจกลางหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติ จะหนีร้อนไป หลบพัก หรือหนีรักยามฝนพรำ ไปเสพย์ความชุ่มฉ่ำเขียวสดใสของหมู่พรรณไม้ที่กำลังผลิแตกใบใหม่ก็ให้ความสงบใจได้ไม่แพ้ที่ไหนๆ

ดอยอ่างขาง

ธรรมชาติสวยๆในดอยอ่างขาง

        นอกจากนี้ความมหัศจรรย์ของดอยอ่างขางยังอยู่ที่เรื่องราวความเป็นมาของดินแดนแห่งนี้ ซึ่งครึ่งหนึ่งเคยได้ชื่อว่าเป็นพื้นที่ทุรกันดารอันเต็มไปด้วยเขาหัวโล้น ไร่ฝิ่น และความยากจน จนไม่มีใครอยากเดินทางเข้าไปในพื้นที่ แต่หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเข้าไป และทรงพลิกฟื้นผืนดินแผ่นนี้ ดอย อ่างขางจึงกลับมาอุดมสมบูรณ์และร่ำรวยไปด้วยธรรมชาติที่งดงามราวกับสวรรค์บนดินเฉกเช่นทุกวันนี้

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

        ความมหัศจรรย์ข้อต่อมาของดอยอ่างขาง คือ ไม่ว่าจะช่วงเวลาใดหรือฤดูกาลไหน และไม่ว่าจะเป็นขุนเขา ผืนฟ้า พระอาทิตย์ ก้อนเมฆ สายหมอก ดอกไม้ หรือพืชผล ล้วนแต่ทำให้หัวใจของผู้มาเยือนผลิบานไปด้วยความรักธรรมชาติได้เหมือนกันหมด ขณะที่วิถีชีวิตอันเรียบง่ายและความน่ารักของผู้คนบนภูเขาสูง ก็นับเป็นอีกมนต์ ขลังที่พ้อมสะกดให้ผู้มาเยือนหลงรักดอยอ่างขางได้ไม่ยากเลย

        จึงไม่ต้องแปลกใจ หากใครที่เคยไปดอยอ่างขางมาแล้วครั้งหนึ่ง จะรู้สึกลุ่มหลงสถานที่แห่งนี้จนต้องกลับไปเยือนอีกเป็นครั้งที่สอง ครั้งที่สาม และอีกหลายๆ ครั้ง และทุกครั้งก็อดที่จะคว้ากล้อง Canon คู่ใจมาเพื่อเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกไม่ได้

ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขาง

        แล้วคุณหล่ะ !! … ไปเยือนดินแดนที่ได้ชื่อว่า “อ่างขาง… แดนมหัศจรรย์” บ้างแล้วหรือยัง ?

        คำว่า “อ่างขาง” ในภาษาเหนือ หมายถึง อ่างรูปสี่เหลี่ยมตามลักษณะของดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นดอยที่มีหุบเขายาวล้อมรอบราว 5 กิโลเมตร กว้าง 3 กิโลเมตร ตรงกลาง ของอ่างขางเดิมเป็นภูเขาสูง แต่เนื่องจากเป็นภูเขาหินปูน เมื่อถูกน้ำฝนกัดเซาะเป็นเวลานานจนละลายกลายเป็นโพรงแล้วยุบตัวลง พื้นที่ตรงกลางจึงกลายเป็นแอ่งก้น กระทะ คนเมืองเรียกว่า “อ่างขาง”

อยากเป็นกำลังใจให้ Travel.thaiza.com อย่าลืมคลิกกดLike --->TravelThaizaFanpage ด้วยนะคะ

 


ที่มา : หนังสือท่องเที่ยวและเรียนรู้สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง “อ่างขางแดนมหัศจรรย์”  angkang

สนับสนุนการท่องเที่ยวโดย : บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด และ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: