Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของใจกลางเมืองเชียงรายประมาณ 5 กม. วัดร่องขุ่นได้รับการขนานนามว่าเป็นวัดที่งดงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย สีขาวของอุโบสถเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ของพระพุทธเจ้าในขณะที่การใช้แผ่นกระจกเงาประดับตกแต่งนั้นก็สะท้อนถึงพระธรรมและปัญญาที่ส่องสว่างไปยังทุกหนทุกแห่งในสากลโลก วัดร่องขุ่นนับเป็นผลงานชิ้นเอกของอาจารย์เฉลิมชัย ที่สร้างถวายให้แก่พระพุทธศาสนาและประเทศไทย เป็นที่น่าสังเกตว่าวัดนี้มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากวัดดำของศิลปินแห่งชาติ ถวัล ดัชนี

      สะพานที่เชื่อมพื้นที่รอบวัดเข้าสู่ภายในวัดแสดงออกถึงการก้าวข้ามการเวียนว่ายตายเกิดไปสู่การหลุดพ้น หรือห้วงนิพพานของพระพุทธเจ้า รูปครึ่งวงกลมบริเวณสะพานสื่อถึงโลกมนุษย์ ในขณะที่วงกลมใหญ่ที่มีเขี้ยวสองข้างเป็นสัญลักษณ์ของมาร หรือราหู ซึ่งหมายถึงความสกปรกในจิตใจมนุษย์ที่เป็นตัวแทนของนรกและความทุกข์ทรมานนั่นเอง

      จิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถส่วนใหญ่เป็นศิลปะร่วมสมัยที่มีการใช้สีทองเป็นหลัก กำแพง ผนังทั้งสี่ ตลอดจนเพดานประกอบด้วยรูปภาพของการหลีกหนีสิ่งยั่วยุต่างๆเพื่อสำเร็จไปยังโลกุตตระ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่านักท่องเที่ยวห้ามถ่ายรูปภายในอุโบสถ บนหลังคามีรูปปั้นสัตว์สี่ชนิดซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธาตุทั้งสี่คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ช้างเป็นสัญลักษณ์ของดิน นาคเป็นสัญลักษณ์ของน้ำ ปีกหงส์เป็นสัญลักษณ์ของลม และขนแผงคอสิงโตเป็นสัญลักษณ์ของไฟ

      การก่อสร้างพระอุโบสถเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 2539 โดยมีพระครูชาคะริยานุยุตเป็นผู้ดูแลการก่อสร้าง แต่ด้วยปัญหาวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจทำให้เงินทุนในการก่อสร้างหมดลง ในปี 2540 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินร่วมสมัยชื่อดังผู้มีภูมิลำเนาอยู่ที่อำเภอบางร่องขุ่นเป็นทุนได้อาสาสร้างอุโบสถต่อโดยใช้เงินทุนของตัวเอง โดยต้องการให้ผลงานของตนเป็นพุทธศิลปะแห่งแผ่นดิน และเพื่อถวายแก่พระพุทธศาสนา มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพิ่มขึ้นทุกปี

      ปัจจุบันการก่อสร้างของวัดร่องขุ่นนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยคาดว่าเมื่อเสร็จสิ้น จะมีอาคารทั้งสิ้นเก้าหลัง คืออุโสถ หอพระบรมสารีริกธาตุ หอพระพุทธ ศาลาการเปรียญ หอปฏิบัติธรรม กุฏิ เขตพุทธวาส หอศิลป์ และสุขา ซึ่งเป็นสุขาในวัดที่สวยงามที่สุดในไทยอีกเช่นกัน อาจารย์เฉลิมชัยเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2498 และได้ตั้งปณิธานว่าจะอุทิศตนในการรับใช้พระพุทธศาสนาโดยการสร้างวัดร่องขุ่นตั้งแต่ปี 2540 ในขณะที่มีอายุ 42 ปี ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต อาจารย์หลีกเลี่ยงการยึดติดในวัตถุและหันมาอุทิศตนให้แก่การบำรุงชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และมนุษยชาติด้วยศรัทธาอันแก่กล้า      ปัจจุบันวัดร่องขุ่น ที่เที่ยวเชียงราย เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญและความภาคภูมิใจของคนไทยและของประเทศ อาจารย์เฉลิมชัยหวังไว้ว่าวัดร่องขุ่นจะได้เป็นสถานฝึกปฏิบัติธรรมและให้บุคคลทั่วไปได้รับประโยชน์คำสอนของพระพุทธเจ้า รวมไปถึงเป็นศิลปสถานของโลกต่อไป

      นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้อของที่ระลึกคุณภาพดีจำพวกเสื้อยืด โปสการ์ด ภาพศิลปะ ได้ในหอศิลป์ภายในวัด เงินที่ได้จากการจำหน่ายจะถูกนำไปใช้เป็นทุนในการสร้างวัดในอนาคต การเดินทาง

      วัดร่องขุ่น ตำบลปากอ้อดอนชัย อำเภอเมือง เชียงราย 57000 โทร 0-567-3579, 08-9951-5842, 08-1796-7432 แฟ็กซ์ 0-5367-3539 www.watrongkhun.comอยากเป็นกำลังใจให้ Travel.thaiza.com อย่าลืมคลิกกดLike --->TravelThaizaFanpage ด้วยนะคะ
ที่มา : Highlightthailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จ.เชียงราย

วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จ.เชียงราย

ตั้งอยู่ในเขตตำบลคลองลานพัฒนา ตำบลคลองน้ำไหล ตำบลโป่งน้ำร้อน และตำบลสักงาม อยู่ห่างจากตัวจังหวัด ประมาณ 65 กม. ออกแบบและก่อสร้าง โดยอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

อ่าน 6,268 คน SHARE ความคิดเห็น
วัดร่องขุ่น วัดขาวอันเลื่องชื่อแห่งเมืองไทย

วัดร่องขุ่น วัดขาวอันเลื่องชื่อแห่งเมืองไทย

วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของใจกลางเมืองเชียงรายประมาณ 5 กม. วัดร่องขุ่นได้รับการขนานนามว่าเป็นวัดที่งดงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นมากที่ สุดแห่งหนึ่งของไทย สีขาวของอุโบสถเป็นตัวแทนของความบริสุทธิ์ของพระพุทธเจ้า

อ่าน 6,170 คน SHARE ความคิดเห็น
ตรุษจีนเชียงรายคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมวัดร่องขุ่นหนาแน่น

ตรุษจีนเชียงรายคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมวัดร่องขุ่นหนาแน่น

เทศกาลตรุษจีนในปีนี้นักท่องเที่ยวจำนวนมากยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายไม่ขาดสาย

อ่าน 1,912 คน SHARE ความคิดเห็น
ศักการะเจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ริมทะเลสาบ ณ วัดหนานซัน

ศักการะเจ้าแม่กวนอิมศักดิ์สิทธิ์ริมทะเลสาบ ณ วัดหนานซัน

วัดหนานซัน เป็นวัดศาสนาพุทธที่ตั้งอยู่เมืองซานย่า เมืองทางตอนใต้สุดของมณฑลไหหลำ ประเทศจีน

อ่าน 277 คน SHARE ความคิดเห็น
'วัดพระบาทปู่ผาแดง' เส้นทางพิสูจน์พลังศรัทธา

'วัดพระบาทปู่ผาแดง' เส้นทางพิสูจน์พลังศรัทธา

วัดพระบาทปู่ผาแดง หรือ ที่หลายคนอาจจะคุ้นกับอีกชื่อ คือ "วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์"

อ่าน 344 คน SHARE ความคิดเห็น
นมัสการขอพรพระบรมธาตุเจดียาราม วัดเก่าแก่กว่า 600 ปี กำแพงเพชร

นมัสการขอพรพระบรมธาตุเจดียาราม วัดเก่าแก่กว่า 600 ปี กำแพงเพชร

วัดพระบรมธาตุเจดียาราม เป็นวัดวัดเก่าแก่กว่า 600 ปีมาแล้ว ในสมัยสุโขทัยบริเวณนี้มีชื่อว่า "นครชุม"

อ่าน 397 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้พระสรีรสังขาร พระเกจิดังหลวงปู่จ้อย วัดศรีอุทุมพร นครสวรรค์

ไหว้พระสรีรสังขาร พระเกจิดังหลวงปู่จ้อย วัดศรีอุทุมพร นครสวรรค์

วัดศรีอุทุมพรหรือชื่อเดิมวัดวังเดื่อ ตั้งอยู่ที่บ้านวัดเดื่อ ตำบลหนองกรด อำเภอเมือง จัดหวัดนครสวรรค์

อ่าน 519 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยววัดบ่อสามแสน ไหว้พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกำแพงเพชร

ท่องเที่ยววัดบ่อสามแสน ไหว้พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกำแพงเพชร

วัดบ่อสามแสน จังหวัดกำแพงเพชรเป็นวัดใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2500 เพื่อเป็นที่พักสงฆ์

อ่าน 632 คน SHARE ความคิดเห็น
ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

ไหว้ขอพรกวนอิมโพธิสัตว์ วัดอาซากุสะ ประเทศญี่ปุ่น

วัดเซนโซจิหรือที่รู้จักกันในชื่อวัดอาซากุสะ เป็นวัดพุทธที่เก่าแก่และมีความสำคัญที่สุด

อ่าน 443 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน