Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|

ทริปท่องเที่ยวหน้าหนาวปีนี้ ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำให้คุณไปรับลมหนาวที่ "ขุนช่างเคี่ยน" หรือเรียกอีกชื่อว่า "สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน" อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบท้าลมหนาว โดยเฉพาะในยามที่ขุนช่างเคี่ยนถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันของ "ดอกนางพญาเสือโคร่ง" หรือที่เรามักเรียกกันว่า "ดอกซากุระเมืองไทย" คือในช่วงประมาณปลายเดือนมกราคมของทุกๆปี (สำหรับในปี 2556 ดอกนางพญาเสือโคร่งค่อนข้างบานช้ามากๆค่ะ) ทั่วทั้งขุนเขาจะเต้มไปด้วยสีสันแห่งฤดูกาล ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้มาเที่ยวชมได้เป็นจำนวนมากค่ะ

      สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ และบ้านม้งดอยปุย และยังเป็น 1 สถานีเกษตรฯของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานีที่วิจัยเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์กาแฟ ไม้ผลเมืองหนาว ไม้ผลกึ่งร้อน และอื่นๆ นอกจากนี้แล้วสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยนยังถือว่าเป็นแหล่งชมดอกพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุดอีกด้วยค่ะ

      น่ารู้เกี่ยวกับดอกนางพญาเสือโคร่ง

      นางพญาเสือโคร่ง เป็นพืชดอกในสกุล Prunus ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พบทั่วไปบนดอยสูง เช่น ภูลมโล จังหวัดเลย, ดอยแม่สะลอง จังหวัดเชียงราย, ดอยเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่, ขุนสถาน ดอยวาว ดอยภูคา จังหวัดน่านและโดยเป็นดอกไม้ประจำอำเภอเวียงแหง นางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ที่ตอนเหนือของประเทศไทย ทางตอนใต้ของประเทศจีน ญี่ปุ่น ไต้หวัน และถูกนิยมเรียกว่า"ซากุระเมืองไทย"

      การเดินทางไปสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน สามารถใช้เส้นทางถนนห้วยแก้ว อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ขึ้นดอยสุเทพผ่านพระตำหนักภูพิงค์ แยกขวาที่สามแยกไปหมู่บ้านม้งดอยปุย จากนั้นเลี้ยวไปขุนช่างเคี่ยน ประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การเดินทางสามารถเข้าถึงโดยรถยนต์ หรือจะเช่ารถสองแถวที่เชิงดอยสุเทพ มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์บริการ

      เบอร์ติดต่อ : ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร. 0 5394 4052, 0 5322 2014

รวมภาพดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ขุนช่างเคี่ยนจากปี 47-55

ดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ขุนช่างเคี่ยน

ดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ขุนช่างเคี่ยน

ดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ขุนช่างเคี่ยนที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอกนางพญาเสือโคร่งบานที่ขุนช่างเคี่ยน
อยากเป็นกำลังใจให้ Travel.thaiza.com อย่าลืมคลิกกดLike ---> TravelThaizaFanpage ด้วยนะคะ


ภาพสวยๆจาก :  นางพญาเสือโคร่ง ขุนช่างเคี่ยน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวขุนช่างเคี่ยน ขุนเขาแห่งดอกซากุระเมืองไทย

เที่ยวขุนช่างเคี่ยน ขุนเขาแห่งดอกซากุระเมืองไทย

ทริปท่องเที่ยวหน้าหนาวปีนี้ ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำให้คุณไปรับลมหนาวที่ "ขุนช่างเคี่ยน" หรือเรียกอีกชื่อว่า "สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน" อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสำหรับคนที่ชอบเที่ยวแบบท้าล

อ่าน 8,801 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวหน้าหนาวที่ ขุนช่างเคี่ยน ตื่นตากับ ' ซากุระเมืองไทย'

เที่ยวหน้าหนาวที่ ขุนช่างเคี่ยน ตื่นตากับ ' ซากุระเมืองไทย'

ในทุกๆปีีของหน้าหนาวช่วงเดือนมกราคม ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทยสีชมพูสดจะบานสะพรั่งอวด ความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัย และศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน

อ่าน 12,759 คน SHARE ความคิดเห็น
Update! ดอกซากุระบานสะพรั่ง@ขุนช่างเคี่ยน

Update! ดอกซากุระบานสะพรั่ง@ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน หรือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน สถานที่ชมความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทยที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ ดอกซากุระเมืองไทยบานคือไฮไลท์ท่องเที่ยวที่สำคัญของขุนช่างเคี่ยน

อ่าน 3,372 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอกซากุระเมืองไทยฟีเวอร์!อีกครั้งที่ขุนช่างเคี่ยน

ดอกซากุระเมืองไทยฟีเวอร์!อีกครั้งที่ขุนช่างเคี่ยน

เวลานี้!...ดูเหมือนว่ากระแส "ดอกซากุระเมืองไทย" (ดอกพญาเสือโคร่ง) ฟีเวอร์!กำลังกลับมาอีกแล้วค้า!!...วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์เลยขอจัดให้แบบเต็มๆ เพราะเชื่อหลายคนอาจคิดว่าดอกซากุระอาจโรยราไปแล้ว แต่ทว่าดอกซากุระที่ "ขุนช่างเคี่

อ่าน 4,620 คน SHARE ความคิดเห็น
นางพญาเสือโคร่งบานรับหนาว ณ ขุนช่างเคี่ยน

นางพญาเสือโคร่งบานรับหนาว ณ ขุนช่างเคี่ยน

ขุนช่างเคี่ยน หรือ สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเส้นทางเดียวกับพระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย

อ่าน 7,567 คน SHARE ความคิดเห็น
ตระการตา!! ดอกซากุระเมืองไทย (พญาเสือโคร่ง) บานสะพรั่งที่ภูลมโล

ตระการตา!! ดอกซากุระเมืองไทย (พญาเสือโคร่ง) บานสะพรั่งที่ภูลมโล

ภูลมโล หนึ่งในแหล่งชมความงามดอกซากุระเมืองไทยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ภูลมโล อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อ่าน 3,749 คน SHARE ความคิดเห็น
เก็บตก! ดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งที่้ภูลมโล

เก็บตก! ดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งที่้ภูลมโล

เชื่อว่าหลายคนคงเต็มอิ่มกันถ้วนหน้าแล้วนะคะ สำหรับฤดูกาลชมความงามของดอกซากุระเมืองไทยในปีนี้ โดยเฉพาะดอกซากุระเมืองไทยที่้ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก แหล่งปลูกซากุระเมืองไทยหรือดอกพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

อ่าน 3,576 คน SHARE ความคิดเห็น
ตื่นตา! ดอกซากุระเมืองไทยบาน@จอมทอง

ตื่นตา! ดอกซากุระเมืองไทยบาน@จอมทอง

ในทุกๆช่วงหน้าหนาวท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเที่ยวอำเภอจอมทองก็จะได้พบกับความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทย หรือ ดอกพญาเสือโคร่ง ดอกไม้ที่จะผลิบานในช่วงฤดูหนาวซึ่งสามารถพบเห็นได้ในเขตภาคเหนือของประเทศไทย

อ่าน 3,348 คน SHARE ความคิดเห็น
เช้านี้!ดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งที่ภูลมโล

เช้านี้!ดอกซากุระเมืองไทยบานสะพรั่งที่ภูลมโล

ซากุระเมืองไทยบานแล้วค่ะ...วันนี้ท่องเที่ยวไทยซ่าส์ขออัพเดทความสวยงามของดอกซากุระเมืองไทยหรือดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

อ่าน 7,088 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน