Travel Update :

พิพิธภัณฑ์โชคชัย ปทุมธานี"พิพิธภัณฑ์โชคชัย"

"พิพิธภัณฑ์โชคชัย" กับการก้าวเข้าสู่อาณาจักรแห่งความทรงจำของชายคนหนึ่งผู้ซึ่งสร้างตำนานคาวบอยไทยแห่งฟาร์มโชคชัยให้เป็นที่กล่าวขานมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ จากความมุ่ง มั่นและความฝันในวัยเยาว์ที่เขาได้กล่าวไว้ว่า"ผมฝันอยากเป็นคาวบอยมาตั้งแต่เด็กๆ" สัมผัสความประทับใจกับหลากหลายของสะสมอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำของทุกช่วงชีวิตที่ ผ่านมาซึ่งถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีมาตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี


      โดยภายในพิพิธภัณฑ์โชคชัยประกอบไปด้วย 3 ส่วน โดย ส่วนแรก คือ พิพิธภัณฑ์โชคชัย ซึ่งประกอบไปด้วยจำนวน 5 ชั้น ได้แก่

      ชั้น 1 รวมสุดยอดรถยนต์ที่หาชมได้ยาก เช่น Mercedes-Benz 300 SL Gull Wing สะท้อนความหรูหราของสุดยอดยนตรกรรม มูลค่ากว่า 35 ล้านบาท , Jaguar สุดยอดสมรรถนะด้วย เครื่องยนต์ 12 สูบ , Cadillac สุดยอดยนตรกรรมคลาสสิค สไตน์อเมริกัน และอีกมากมาย

      ชั้น 2 ชมเขาสัตว์ และสัตว์จำลองนานาชนิด อาทิเช่น

      (1.) อาวุธคู่ใจคาวบอยสุดยอดปืนชนิดต่างๆ กว่า 400 กระบอก เช่น ปืนยาวมูลค่า 360 ล้านบาท และปืนสั้นแกะสลักด้วยทองคำแท้ กระบอกเดียวในโลก
      (2.) กล้องถ่ายภาพและเลนส์ชนิดพิเศษมากมาย เช่น กล้องที่มีเลนซ์ซูมใหญ่ที่สุดในโลก 360 – 1,200 มิลลิเมตร , กล้องที่ทนทานที่สุดในโลก ตกจากเครื่องบินสูงถึง 27,000 ฟิต ยังคง สภาพใช้การได้เช่นเดิม และเลนส์ที่มีราคาสูงที่สุด ขนาด 800 มม. ใช้เวลาผลิตถึง 3 ปี
      (3.) คริสตัลล้ำค่ากว่า 500 ชุด จาก Swarovski คริสตัลรูปเพชรเจียระไนขนาดใหญ่ น้ำหนัก 23 กิโลกรัม ทั่วโลกมีเพียง 7 ชิ้นเท่านั้น ,คริสตัลปิระมิด ที่หาชมได้ยาก มีเพียง 100 ชิ้นในโลก เท่านั้น และอีกหลากหลายคอเลคชั่น


      ชั้น 3 ชมการถ่ายทอดเรื่องราวประวัติชีวิตส่วนตัวครอบครัวและการก่อตั้งฟาร์มโชคชัยผ่านทางภาพถ่ายของคุณโชคชัย บูลกุล ตั้งแต่เยาว์วัยจวบจนปัจจุบัน สัมผัสประสบการณ์และ บรรยากาศจำลองการใช้ชีวิตท่ามกลางความยากลำบากของคุณโชคชัยในยุคบุกเบิกฟาร์มในปี พ.ศ.2500 กระต๊อบที่พักหลังแรก ของคุณโชคชัย พร้อม คอกวัว 8 ตัว และล็อคเคบิน

      ชั้น 4 ร่วมสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเป็นสิริมงคล เช่น เหรียญพระเทวราชโพธิสัตว์จตุคามรามเทพครบสมบูรณ์ทั้งชุด , ตื่นตากับเรือหยกแกะสลักลำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และสุดท้าย รถเล็กหายากหลากหลายรูปแบบกว่า 800 คัน และอื่นๆอีกมากมาย

      ชั้น 5 ย้อนเวลาเข้าสู่บรรยากาศจำลองความอลังการของหนึ่งในมรดกโลกดงพญาไฟ พ.ศ. 2499 ใกล้ชิดธรรมชาติสัมผัสความสดชื่นของละอองน้ำจาก “น้ำตกเหวสุวัต” พร้อมชมบรรดาสัตว์ ป่าน้อยใหญ่นานาชนิดที่มีอยู่ในอดีตซึ่งหาชมได้ยากในปัจจุบัน


      ส่วนที่ 2 คือ เรือนไทยประยุกต์และห้องเบญจรงค์ โดยคุณโชคชัย บูลกุล ผู้ซึ่งเป็นคาวบอยไทยหัวใจอนุรักษ์ ได้นำบ้านทรงไทย อันเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติมาจัดแสดงให้คนรุ่นหลังได้ ศึกษาถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต พร้อมทั้งมีการจัดแสดงเครื่องใช้ซึ่งเป็นศิลปหัตถกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ คือ เครื่องเบญจรงค์ ซึ่งในอดีตเครื่องเบญจรงค์นั้นมีต้น กำเนิดมาจากประเทศจีน เมื่อเข้าสู่ประเทศไทยจึงมีการพัฒนาลวดลายโดยช่างไทยเพื่อให้ได้รูปลักษณ์และลวดลายงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย


      ในปัจจุบันมีการทำเครื่องเบญจรงค์ในหลายภูมิภาคของไทย จึงทำให้เครื่องเบญจรงค์ไทยเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยฝีมือการออกแบบของช่างไทยที่มีความ ประณีต ละเอียดอ่อน และงดงาม อีกทั้งยังสะท้อนภูมิปัญญาความเป็นไทยได้อย่างดี เครื่องเบญจรงค์ของไทยจึงเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก

      และสุดท้ายส่วนที่ 3 คือ สวนสัตว์เผือก โดยคุณโชคชัย บูลกุล เป็นผู้หนึ่งที่มีความชื่นชอบในการเลี้ยงสัตว์ ภายในพิพิธภัณฑ์โชคชัย จึงมีการจัดแสดงสวนสัตว์เผือก ซึ่งสัตว์เผือกมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกายที่เกิดการ กลายพันธุ์ ภายในสวนสัตว์จะมีการจัดแสดงโชว์สัตว์เผือกหาชมได้ยากและหลากหลายชนิด อาทิ จิ้งโจ้เผือก, จระเข้เผือก, ลิงเผือก, สกั๊งค์, แรคคูณ, เสือขาว และสิงโตขาว


ติดต่อพิพิธภัณฑ์โชคชัย ที่อยู่ 294 หมู่ 8 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี 12130
สอบถามรายละเอียดได้ที่ 02-5322846 ต่อ 196 หรือ 087-0315305 เว็บไซต์ www.chokchaimuseum.com


เปิดทำการ : 09.00 น. - 18.00 น. วันอังคาร – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (ปิดรับทัวร์กลุ่มสุดท้ายเวลา 16.00 น.)
ปิดทำการ: ทุกวันจันทร์ อัตราค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ผู้ใหญ่ชาวไทย 300 บาท เด็กไทย 150 บาท (ส่วนสูงไม่เกิน 150 ซม.) * เด็กส่วนสูงไม่เกิน 100 ซม. (เข้าชมฟรี)

ภาพ : http://www.facebook.com/chokchaimuseum , http://www.tiewpakklang.com/

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: