Travel Update :

พิพิธภัณฑ์ไทยหัว พิพิธภัณฑ์โบราณเมืองภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์ไทยหัว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดัดแปลงมากจากอาคารของโรงเรียนภาษาจีนหลังเก่าแก่ที่บรรดานายหัวและชาวบ้าน ร้านตลาดร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินสร้างให้แก่ลูกหลานชาวภูเก็ตสมัยเมื่อ เกือบ 80 ปีก่อนเป็นอาคารสไตล์ชิโน โปรตุกีส ทาสีขาวอมส้มอ่อน ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนถนนกระบี่ มุมเล็กๆแต่ไม่ลึกลับในบริเวณภูเก็ตเมืองเก่าค่ะพิพิธภัณฑ์ไทยหัว

      ภายในตัวอาคารชั้นล่าง มีการจัดแสดงอดีตอันงดงามของชาวภูเก็ตโดยแบ่งออกเป็นห้องๆ ทั้งด้านซ้ายและขวา นับตั้งแต่บรรพบุรุษที่ได้ลงเรือรอนแรมมาจากเมืองจีนเข้ามาทำมาหากินบนเกาะภูเก็ตอย่างมีน้ำอดน้ำทน สร้างเนื้อสร้างตัว สร้างวัฒนธรรมและ ประเพณีอันดีงามลูกหลานได้สืบทอดมาอย่างภาคภูมิใจ ที่สำคัญได้ส่งเสริมปั้นแต่งเกาะแห่งนี้ ให้เป็นไข่มุกเม็ดงามของอันดามันค่ะ เรื่องราวต่างๆในวันคืนเก่าๆถูกนำมาแสดงให้ชมอย่างมีระบบและเป็นระเบียบ ไม่ซับซ้อน ง่ายต่อการเดินชมและรับรู้อดีตที่ชวนถวิลหาอย่างต่อเนื่องพิพิธภัณฑ์ไทยหัว

      สิ่งของที่นำมาแสดง ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องมือที่ใช้ในการทำเหมืองแร่เมื่อครั้งปู่ย่าตายาย หรือเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย แบบย่า หยา ก็ดูสวยงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นอย่างสุดๆ หลากหลายชิ้นที่ดูเก่า ดูขลัง แต่อีกไม่น้อยที่ดูเก๋ไก๋ไม่เบา แม้อายุอานามจะมากโขอยู่ค่ะ

      ที่โล่งภายในตัวอาคาร ใช้สำหรับจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ส่วนมากก็เป็นนิทรรศการด้านศิลปะ วัฒนธรรมที่เรียกเรตติ้งจากผู้ชมได้ดีทีเดียวแลยนะ ...จะบอกให้พิพิธภัณฑ์ไทยหัว

      ความสวยงามของตัวอาคารที่มีรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ปี พ.ศ. 2551 การันตี อีกทั้งสภาพแวดล้อมรายรอบ ดึงดูดใจให้ผู้คนก้าวเท้าเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มานักต่อนัก ถ้าคุณมีเวลามากพอเมื่อครามาเยือนภูเก็ต ก็อย่ารีรอที่จะเข้าไปชมเลยค่ะ

      ค่าเข้าชมเพียงท่านละ 50 บาท (แต่ถ้าต้องการถ่ายภาพ ต้องจ่ายเพิ่มอีก 200 บาท) กับโอกาสดีๆที่จะทำให้คุณหลงรักเมืองภูเก็ตมากขึ้นอีก ถือว่าไม่แพงเลยใช่ไหมคะ?
ที่มา
Phuket E-magazine

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: