Travel Update :

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองถลาง ณ พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

บ้านทรงไทยหลังกระทัดรัดบนพรมผืนหญ้าสีเขียวขจี ท่ามกลางแมกไม้และพืชสมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงครูบาอาจารย์และนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นในชื่อ "พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาว นานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     หลังจากที่ท่านได้ถึงแก่อนิจกรรม ลูกหลานได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเพื่อสนองปณิธานและเจตนารมณ์ของท่าน ภายในพิพิธภัณฑ์มีบทความที่น่าสนใจมากมายให้พวกคุณๆได้อ่านค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันต่อๆมาจากรุ่นสู่รุ่น

     นอกจากนี้ยังมีสมุดข่อยหรือที่คนไทยภาคกลางเรียกว่าสมุดไทยอีกไม่น้อยกว่า 50 เล่ม หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยในอดีตของชาวถลาง ทุกอย่างถูกจัดวางไว้อย่างมีระเบียบเรียบง่ายและสะดวกสบายต่อการเดินชมมากๆเลยค่ะ

     สำหรับคุณๆที่เป็นแฟนคลับของสมุนไพรไทยทั้งหลาย ลองเดินไปรอบๆสนามหญ้าดูสิคะ ต้นไม้ต่างๆที่ปลูกไว้นั้น มีป้ายบอกชื่อพร้อมสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆเสร็จสรรพ์

     ในช่วงหนึ่งของชีวิตอาจารย์เลียบฯ ท่านเคยมีตำแหน่งเป็นแพทย์แผนโบราณ คลุกคลีตีโมงกับสมุนไพรมามากมายจนนับไม่ถ้วน ดังนั้น บรรดาต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผูกพันธ์กับชีวิตของท่านไม่น้อยไปกว่าความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ท่านมีอยู่และได้ถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่นเสมอมา

     พิพิธภัณฑ์เล็กๆแต่เป็นขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ทางปัญญาแห่งนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 193 หมู่ 3 บ้านเหรียง ต. เทพกษัตรี อ. ถลาง จ. ภูเก็ต ลองแวะไปเยี่ยมเยือนดูสักครั้งถ้ามีโอกาส โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อผ่านประตูหรือเข้าชมเปิดวันจันทร์-ศุกร์ 9โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็นค่ะ

ที่มาบทความ :
Phuketemagazine.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: