Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|


"พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

บ้านทรงไทยหลังกระทัดรัดบนพรมผืนหญ้าสีเขียวขจี ท่ามกลางแมกไม้และพืชสมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงครูบาอาจารย์และนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นในชื่อ "พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาว นานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     หลังจากที่ท่านได้ถึงแก่อนิจกรรม ลูกหลานได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเพื่อสนองปณิธานและเจตนารมณ์ของท่าน ภายในพิพิธภัณฑ์มีบทความที่น่าสนใจมากมายให้พวกคุณๆได้อ่านค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันต่อๆมาจากรุ่นสู่รุ่น

     นอกจากนี้ยังมีสมุดข่อยหรือที่คนไทยภาคกลางเรียกว่าสมุดไทยอีกไม่น้อยกว่า 50 เล่ม หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยในอดีตของชาวถลาง ทุกอย่างถูกจัดวางไว้อย่างมีระเบียบเรียบง่ายและสะดวกสบายต่อการเดินชมมากๆเลยค่ะ

     สำหรับคุณๆที่เป็นแฟนคลับของสมุนไพรไทยทั้งหลาย ลองเดินไปรอบๆสนามหญ้าดูสิคะ ต้นไม้ต่างๆที่ปลูกไว้นั้น มีป้ายบอกชื่อพร้อมสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆเสร็จสรรพ์

     ในช่วงหนึ่งของชีวิตอาจารย์เลียบฯ ท่านเคยมีตำแหน่งเป็นแพทย์แผนโบราณ คลุกคลีตีโมงกับสมุนไพรมามากมายจนนับไม่ถ้วน ดังนั้น บรรดาต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผูกพันธ์กับชีวิตของท่านไม่น้อยไปกว่าความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ท่านมีอยู่และได้ถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่นเสมอมา

     พิพิธภัณฑ์เล็กๆแต่เป็นขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ทางปัญญาแห่งนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 193 หมู่ 3 บ้านเหรียง ต. เทพกษัตรี อ. ถลาง จ. ภูเก็ต ลองแวะไปเยี่ยมเยือนดูสักครั้งถ้ามีโอกาส โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อผ่านประตูหรือเข้าชมเปิดวันจันทร์-ศุกร์ 9โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็นค่ะ

ที่มาบทความ : Phuketemagazine.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองถลาง ณ พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองถลาง ณ พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก

บ้านทรงไทยหลังกระทัดรัดบนพรมผืนหญ้าสีเขียวขจี ท่ามกลางแมกไม้และพืชสมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงครูบาอาจารย์และนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นในชื่อ "พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะ

อ่าน 5,491 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

ชีพจรลงเท้าเกาะภูเก็ตไปแล้ว 3 ตอน ยังเที่ยวไม่หมด สัปดาห์นี้เลยพาแวะตัวเมืองอีกครั้ง ไปรู้จักกับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต บนถนนถลาง ตึกโบราณที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

อ่าน 6,605 คน SHARE ความคิดเห็น
อ้นหยา ภูเก็ต โฮเทล (O’nya Phuket Hotel)

อ้นหยา ภูเก็ต โฮเทล (O’nya Phuket Hotel)

O’nya Phuket Hotel ที่พักสุดคลาสสิคตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าของจังหวัดภูเก็ต ใกล้แหล่งช็อปปิ้ง สถานที่ท่องเที่ยว

อ่าน 67 คน SHARE ความคิดเห็น
แคสเซีย ภูเก็ต (Cassia Phuket)

แคสเซีย ภูเก็ต (Cassia Phuket)

Cassia Phuket ที่พักสุดหรูริมชายหาดมาพร้อมบรรยากาศสุดเพอร์เฟค ตั้งอยู่บนหาดบางเทา จังหวัดภูเก็ต

อ่าน 295 คน SHARE ความคิดเห็น
โรสวู๊ด ภูเก็ต (Rosewood Phuket)

โรสวู๊ด ภูเก็ต (Rosewood Phuket)

โรสวู๊ด ภูเก็ต เป็นรีสอร์ทสุดหรูตั้งอยู่ท่ามกลางความงดงามของทัศนียภาพของหาดไตรตรังในจังหวัดภูเก็ต

อ่าน 402 คน SHARE ความคิดเห็น
เช่ารถภูเก็ต แล้วไปตระเวนกินติ่มซำ ที่ว่าเด็ดเด่นดังกัน!

เช่ารถภูเก็ต แล้วไปตระเวนกินติ่มซำ ที่ว่าเด็ดเด่นดังกัน!

ทริปหน้าหาจองที่พักแล้วเช่ารถภูเก็ตไปตระเวนกินติ่มซำเจ้าที่เขาว่าเด็ดเด่งดังกันดีกว่า!

อ่าน 1,106 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 36,798 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน