Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|


"พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

บ้านทรงไทยหลังกระทัดรัดบนพรมผืนหญ้าสีเขียวขจี ท่ามกลางแมกไม้และพืชสมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงครูบาอาจารย์และนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นในชื่อ "พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก"

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาว นานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     อาจารย์เลียบ ชนะศึก (พ.ศ. 2469 – 2550)เป็นชาวภูเก็ตโดยกำเนิด อุทิศตนเป็นเสมือนวิทยากรพื้นบ้านให้แก่นักวิชาการมากมายหลายท่านโดยไม่คิดค่าตอบแทนมาเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปี ร่วมทำงานด้านข้อมูลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเฉพาะเมืองถลาง ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติมากมาย จนกระทั่งได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

     หลังจากที่ท่านได้ถึงแก่อนิจกรรม ลูกหลานได้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเพื่อสนองปณิธานและเจตนารมณ์ของท่าน ภายในพิพิธภัณฑ์มีบทความที่น่าสนใจมากมายให้พวกคุณๆได้อ่านค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานเขียน ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันต่อๆมาจากรุ่นสู่รุ่น

     นอกจากนี้ยังมีสมุดข่อยหรือที่คนไทยภาคกลางเรียกว่าสมุดไทยอีกไม่น้อยกว่า 50 เล่ม หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยในอดีตของชาวถลาง ทุกอย่างถูกจัดวางไว้อย่างมีระเบียบเรียบง่ายและสะดวกสบายต่อการเดินชมมากๆเลยค่ะ

     สำหรับคุณๆที่เป็นแฟนคลับของสมุนไพรไทยทั้งหลาย ลองเดินไปรอบๆสนามหญ้าดูสิคะ ต้นไม้ต่างๆที่ปลูกไว้นั้น มีป้ายบอกชื่อพร้อมสรรพคุณในการรักษาโรคต่างๆเสร็จสรรพ์

     ในช่วงหนึ่งของชีวิตอาจารย์เลียบฯ ท่านเคยมีตำแหน่งเป็นแพทย์แผนโบราณ คลุกคลีตีโมงกับสมุนไพรมามากมายจนนับไม่ถ้วน ดังนั้น บรรดาต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผูกพันธ์กับชีวิตของท่านไม่น้อยไปกว่าความรู้ด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ท่านมีอยู่และได้ถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่นเสมอมา

     พิพิธภัณฑ์เล็กๆแต่เป็นขุมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ทางปัญญาแห่งนี้ ตั้งอยู่เลขที่ 193 หมู่ 3 บ้านเหรียง ต. เทพกษัตรี อ. ถลาง จ. ภูเก็ต ลองแวะไปเยี่ยมเยือนดูสักครั้งถ้ามีโอกาส โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อผ่านประตูหรือเข้าชมเปิดวันจันทร์-ศุกร์ 9โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็นค่ะ

ที่มาบทความ : Phuketemagazine.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองถลาง ณ พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก

ย้อนประวัติศาสตร์เมืองถลาง ณ พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะศึก

บ้านทรงไทยหลังกระทัดรัดบนพรมผืนหญ้าสีเขียวขจี ท่ามกลางแมกไม้และพืชสมุนไพรหลากหลายสายพันธุ์ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงครูบาอาจารย์และนักวิชาการต่างๆ รวมทั้งผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่นในชื่อ "พิพิธภัณฑ์อาจารย์เลียบ ชนะ

อ่าน 5,193 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

ชีพจรลงเท้าเกาะภูเก็ตไปแล้ว 3 ตอน ยังเที่ยวไม่หมด สัปดาห์นี้เลยพาแวะตัวเมืองอีกครั้ง ไปรู้จักกับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต บนถนนถลาง ตึกโบราณที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

อ่าน 6,437 คน SHARE ความคิดเห็น
โรสวู๊ด ภูเก็ต (Rosewood Phuket)

โรสวู๊ด ภูเก็ต (Rosewood Phuket)

โรสวู๊ด ภูเก็ต เป็นรีสอร์ทสุดหรูตั้งอยู่ท่ามกลางความงดงามของทัศนียภาพของหาดไตรตรังในจังหวัดภูเก็ต

อ่าน 108 คน SHARE ความคิดเห็น
เช่ารถภูเก็ต แล้วไปตระเวนกินติ่มซำ ที่ว่าเด็ดเด่นดังกัน!

เช่ารถภูเก็ต แล้วไปตระเวนกินติ่มซำ ที่ว่าเด็ดเด่นดังกัน!

ทริปหน้าหาจองที่พักแล้วเช่ารถภูเก็ตไปตระเวนกินติ่มซำเจ้าที่เขาว่าเด็ดเด่งดังกันดีกว่า!

อ่าน 397 คน SHARE ความคิดเห็น
'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

'สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของจังหวัดภูเก็ต

สวนน้ำสแปลช จังเกิ้ล เป็นสวนสนุกทางน้ำแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ที่หาดไม้ขาวใกล้กับสนามบินนานาชาติจังหวัดภูเก็ต เปิดพร้อมให้บริการและสร้างความสนุกสนาน ประทับใจแก่ทุกๆ ท่านแล้วที่จังหวัดภูเก็ต...

อ่าน 35,717 คน SHARE ความคิดเห็น
พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์เปลือกหอยภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนวิเศษ ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นแหล่งรวบรวมเปลือกหอยหลากสีสันและลวดลายจากทั่วทุกมุมโลก และยังเป็นแหล่งเก็บสะสมเปลือกหอยที่มีค่ามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วย

อ่าน 12,474 คน SHARE ความคิดเห็น
ตึกโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ภูเก็ต

ตึกโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีส ภูเก็ต

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวอีกหนึง่คนที่มีโอกาสมาเที่ยว จังหวัดภูเก็ต เชื่อว่าหลายคนอาจเคยสังเกตุกันนะคะว่า กลุ่มอาคารบ้านเริอนภายในตัวเมืองภูเก็ตส่วนมากเป็นตึกสมัยเก่ามีลักษณะทาง สถาปัตยกรรมแบบยุโรป โดยตึกเหล่านี้ล้วนแล้วแต

อ่าน 5,722 คน SHARE ความคิดเห็น
อ่าวฉลอง อ่าวงามแห่งภูเก็ต

อ่าวฉลอง อ่าวงามแห่งภูเก็ต

มนต์ขลังของเกาะไข่มุกอันดามัน ครองใจผู้คนมายาวนาน และอีกส่วนเสี้ยวของมุมภูเก็ตคืออ่าวฉลอง ถือเป็นมนต์เสน่ห์เย้ายวนใจให้ผู้คนเข้ามาสูดบรรยากาศและชื่นชมความสวยงามคละเคล้าอาหารอันอิ่มอร่อยในแถวย่านนี้

อ่าน 5,396 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน