Travel Update :

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เสน่หฺ์ราชินีแห่งผืนป่าตะวันตก

การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวและยังเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติของป่าเขา ถ้ำ และน้ำตก แน่นอนว่าอุทยานแห่งชาติเอราวัณยังคงรอคอยให้คุณมาเยือนอยู่เสมอๆอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

     อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ น้ำตกเจ็ดชั้น สามารถเดินทางได้สะดวกโดยรถยนตร์ส่วนตัวหรือรถยนตร์โดยสารจากจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่จะมีนักท่องเที่บงนิยมแวะเวียนมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

     อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี อยู่บนพื้นที่เขาหินปูนอยู่บนความสูงตั้งแต่ 165 จนถึง 996 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ลำน้ำสายสำคัญหลายสายเกิดจากเทือกเขาแห่งนี้ เทือกเขายังช่วยป้องกันลมมรสุมตะวันตะวันออกซึ่งส่งผลให้ปริมาณฝนน้องกว่าปกติ

     โดยฤดูฝนเริ่มจากพฤษภาคมถึงตุลาคมเมื่อลมมีพายุเข้ามาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ฤดูหนาวเริ่มจากเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมเป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็น สบายในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนอากาศเริ่มร้อนและอุณหภูมิสูงขึ้น อุทยานเปิดให้เข้าชมได้ตลอดปี

     แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

     น้ำตกเอราวัณ - น้ำตกเจ็ดชั้นที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขียวขจีมีความสูงของธารน้ำกว่า 1,500 เมตร มีทางเดินชมน้ำตกไปถึงช้ันที่ 6 ต่อจากนั้นนักท่องเที่ยวต้องปีนป่ายพอสมควรกว่าจะถึงชั้นที่เจ็ด

     แม้ว่าจะลำบากด้วยการปีนป่าย แต่ก็คุ้มค่ากับความพยายามสำหรับความสวยงามของน้ำตกที่สายน้ำแตก กระจายกระทบเจาะพื้นหินเข้าจนกลายเป็นสระเล็ก ๆ ลึก ส่วนบนสุดของน้ำตกชั้นมีรูปร่างคล้ายกับเศียรของพญาช้างสารเอราวัณสามเศียรในตำนานของฮินดู

     ถ้ำพระธาตุ ตั้งอยู่ - ณ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 จากสำนักงานใหญ่ เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความสวยงามเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ลักษณะทางธรณีวิทยาเขาหินปูนปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนที่กำแพงผนังถ้ำ     ถ้ำพระธาตุ

     ถ้ำหมี - ชื่อของถ้ำปรากฏตามความเชื่อของคนท้องถิ่นว่าถ้ำนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของหมี ภายในถ้ำประกอบไปด้วยห้อง 5 ห้องเต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลก หินงอกและหินย้อย

     ถ้ำวังบาดาล - เป็นถ้ำเขาหินปูนขนาดใหญ่แต่มีปากถ้ำที่แคบ มีห้องต่าง ๆ ภายในถ้ำ และที่พื้นล่างมีน้ำใหลผ่านตลอดไป ในแต่ละห้องยังมีหินงอกหินย้อยที่ระยิบระยับตา (หินกากเพชร) มีชื่อเรียกตามความเชื่อท้องถิ่นต่าง ๆ กัน เช่น ม่านพระอินทร์, เข็มนารายณ์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ ถ้ำตั้งอยู่ 54 กิโลเมตรจากอาคารสำนักงาน และปากทางเข้าถ้ำอยู่ห่างจาก หน่วยคุ้มครองป่าที่วังบาดาลประมาณ 1 กิโลเมตร

     กิจกรรมท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีทั้งกิจกรรมเดินป่าและศึกษาธรรมชาติ ดูนก ชมถ้ำ ว่ายน้ำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหินลานผี มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง

     เนื่องจากว่าสภาพป่าเป็นประเภทเบญจพรรณ ดิบเขาและผลัดใบ เส้นทางเดินสิ้นสุดที่ชั้นที่ 5 ของน้ำตกเอราวัณ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าดิบเขามองเลย์ เส้นทางเดินป่าเส้นนี้คดเคี้ยวไปมาตามน้ำตก ผ่านป่าอันสงบเงียบพร้อมทั้งมีสัญลักษณ์ตีความหมายธรรมชาติติดอยู่ตามที่ต่าง 12 แห่งใช้เวลาประมาณ 50 นาที

     การเดินทาง โดยรถยนตร์จากจังหวัดกาญจนบุรี รถบัสเที่ยวสุดท้ายกลับสู่จังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 16.00 น. สามารถจ้างรถจักรยาน(ยนตร์)และรถกระบะนำเที่ยวภายในอุทยาน
ที่มา : Westernforest.org
ภาพบางส่วน : dnp.go.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: