Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเอราวัณ อีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวและยังเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติของป่าเขา ถ้ำ และน้ำตก แน่นอนว่าอุทยานแห่งชาติเอราวัณยังคงรอคอยให้คุณมาเยือนอยู่เสมอๆอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

     อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ น้ำตกเจ็ดชั้น สามารถเดินทางได้สะดวกโดยรถยนตร์ส่วนตัวหรือรถยนตร์โดยสารจากจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก จึงไม่น่าแปลกใจนักที่จะมีนักท่องเที่บงนิยมแวะเวียนมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

     อุทยานแห่งชาติเอราวัณ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี อยู่บนพื้นที่เขาหินปูนอยู่บนความสูงตั้งแต่ 165 จนถึง 996 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ลำน้ำสายสำคัญหลายสายเกิดจากเทือกเขาแห่งนี้ เทือกเขายังช่วยป้องกันลมมรสุมตะวันตะวันออกซึ่งส่งผลให้ปริมาณฝนน้องกว่าปกติ

     โดยฤดูฝนเริ่มจากพฤษภาคมถึงตุลาคมเมื่อลมมีพายุเข้ามาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ฤดูหนาวเริ่มจากเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมเป็นช่วงที่อากาศเริ่มเย็น สบายในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายนอากาศเริ่มร้อนและอุณหภูมิสูงขึ้น อุทยานเปิดให้เข้าชมได้ตลอดปี

     แหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

     น้ำตกเอราวัณ - น้ำตกเจ็ดชั้นที่ล้อมรอบไปด้วยป่าเขียวขจีมีความสูงของธารน้ำกว่า 1,500 เมตร มีทางเดินชมน้ำตกไปถึงช้ันที่ 6 ต่อจากนั้นนักท่องเที่ยวต้องปีนป่ายพอสมควรกว่าจะถึงชั้นที่เจ็ด

     แม้ว่าจะลำบากด้วยการปีนป่าย แต่ก็คุ้มค่ากับความพยายามสำหรับความสวยงามของน้ำตกที่สายน้ำแตก กระจายกระทบเจาะพื้นหินเข้าจนกลายเป็นสระเล็ก ๆ ลึก ส่วนบนสุดของน้ำตกชั้นมีรูปร่างคล้ายกับเศียรของพญาช้างสารเอราวัณสามเศียรในตำนานของฮินดู

     ถ้ำพระธาตุ ตั้งอยู่ - ณ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 จากสำนักงานใหญ่ เป็นถ้ำขนาดใหญ่มีความสวยงามเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อย ลักษณะทางธรณีวิทยาเขาหินปูนปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจนที่กำแพงผนังถ้ำ     ถ้ำพระธาตุ

     ถ้ำหมี - ชื่อของถ้ำปรากฏตามความเชื่อของคนท้องถิ่นว่าถ้ำนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของหมี ภายในถ้ำประกอบไปด้วยห้อง 5 ห้องเต็มไปด้วยหินรูปร่างแปลก หินงอกและหินย้อย

     ถ้ำวังบาดาล - เป็นถ้ำเขาหินปูนขนาดใหญ่แต่มีปากถ้ำที่แคบ มีห้องต่าง ๆ ภายในถ้ำ และที่พื้นล่างมีน้ำใหลผ่านตลอดไป ในแต่ละห้องยังมีหินงอกหินย้อยที่ระยิบระยับตา (หินกากเพชร) มีชื่อเรียกตามความเชื่อท้องถิ่นต่าง ๆ กัน เช่น ม่านพระอินทร์, เข็มนารายณ์ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเข็มเย็บผ้าขนาดใหญ่ ถ้ำตั้งอยู่ 54 กิโลเมตรจากอาคารสำนักงาน และปากทางเข้าถ้ำอยู่ห่างจาก หน่วยคุ้มครองป่าที่วังบาดาลประมาณ 1 กิโลเมตร

     กิจกรรมท่องเที่ยวในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีทั้งกิจกรรมเดินป่าและศึกษาธรรมชาติ ดูนก ชมถ้ำ ว่ายน้ำ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหินลานผี มีความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง

     เนื่องจากว่าสภาพป่าเป็นประเภทเบญจพรรณ ดิบเขาและผลัดใบ เส้นทางเดินสิ้นสุดที่ชั้นที่ 5 ของน้ำตกเอราวัณ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าดิบเขามองเลย์ เส้นทางเดินป่าเส้นนี้คดเคี้ยวไปมาตามน้ำตก ผ่านป่าอันสงบเงียบพร้อมทั้งมีสัญลักษณ์ตีความหมายธรรมชาติติดอยู่ตามที่ต่าง 12 แห่งใช้เวลาประมาณ 50 นาที

     การเดินทาง โดยรถยนตร์จากจังหวัดกาญจนบุรี รถบัสเที่ยวสุดท้ายกลับสู่จังหวัดกาญจนบุรีประมาณ 16.00 น. สามารถจ้างรถจักรยาน(ยนตร์)และรถกระบะนำเที่ยวภายในอุทยาน
ที่มา : Westernforest.org
ภาพบางส่วน : dnp.go.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เสน่หฺ์ราชินีแห่งผืนป่าตะวันตก

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เสน่หฺ์ราชินีแห่งผืนป่าตะวันตก

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เป็นที่รู้จักกันดีในนามของ น้ำตกเจ็ดชั้น สามารถเดินทางได้สะดวกโดยรถยนตร์ส่วนตัวหรือรถยนตร์โดยสารจากจังหวัด กาญจนบุรี เนื่องจากเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก

อ่าน 5,407 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

เดิมมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสลอบ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2518 มีเนื้อที่ 343,735 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

อ่าน 6,506 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

อุทยานแห่งชาติเอราวัณ มีลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล ตั้งแต่ 165-996 เมตร สลับกับพื้นที่ราบ โดยภูเขาส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน

Tags »
อ่าน 6,408 คน SHARE ความคิดเห็น
อัศจรรย์ธรรมชาติ 'น้ำตกสีรุ้ง' ในอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี แห่งแคลิฟอร์เนีย

อัศจรรย์ธรรมชาติ 'น้ำตกสีรุ้ง' ในอุทยานแห่งชาติโยเซมิตี แห่งแคลิฟอร์เนีย

ณ อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี แห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สำคัญ

อ่าน 346 คน SHARE ความคิดเห็น
สัมผัสอากาศหนาวเย็น-อาบน้ำแร่ผ่อนคลาย ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

สัมผัสอากาศหนาวเย็น-อาบน้ำแร่ผ่อนคลาย ที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

การกางเต็นท์พักแรม ในอุทยานต่างๆ ของประเทศไทย ในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

อ่าน 521 คน SHARE ความคิดเห็น
หนาวแล้ว ต้องไป 'อุทยานแห่งชาติขุนน่าน'

หนาวแล้ว ต้องไป 'อุทยานแห่งชาติขุนน่าน'

หน้าหนาวสำหรับเรา หากจะหาที่ท่องเที่ยว เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น คงจะเลือกไปภาคเหนือแน่นอน

อ่าน 529 คน SHARE ความคิดเห็น
'อุทยานแห่งชาติออบหลวง'  มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

'อุทยานแห่งชาติออบหลวง' มหัศจรรย์ธรรมชาติ แหล่งประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา

อุทยานแห่งชาติออบหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งใน จ.เชียงใหม่

อ่าน 738 คน SHARE ความคิดเห็น
เล่นน้ำตกกระเต็งเจ็ง ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

เล่นน้ำตกกระเต็งเจ็ง ณ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

ห่างจากตัวเมืองประมาณ 180 ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 323 (ทองผาภูมิ-สังขละบุรี) กิโลเมตรที่ 39-40 ก่อนถึงอำเภอสังขละบุรีประมาณ 30 กิโลเมตร

อ่าน 6,148 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

อุทยานแห่งชาติสิรินาถมีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลบริเวณชายฝั่งด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะภูเก็ต

อ่าน 6,382 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน