Travel Update :

หลงเสน่ห์เทือกเขาหินปูนที่ "วนอุทยานเขานางพันธุรัต"

"วนอุทยานเขานางพันธุรัต" อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 1,562 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็น วนอุทยานเมื่อวันที่ 25กุมภาพันธ์ 2542 "วนอุทยานเขานางพันธุรัต"

 

"วนอุทยานเขานางพันธุรัต"

     โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของวนอุทยานเขานางพันธุรัตเป็นเทือกเขาหินปูนมีลักษณะทางภูมิทัศน์เป็นปฏิมากรรมทางธรรมชาติ มีลักษณะสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ ทอดยาวตามแนว เหนือ-ใต้ มองดูคล้ายนางยักษ์ (นางพันธุรัต) นอนอยู่ มีโกศอยู่ทางทิศใต้

     และมีเทือกเขาที่สำคัญประกอบด้วยเขาเจ้าลายใหญ่และเขาจอมประสาท พื้นที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 60-372 เมตร สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปมี 3 ฤดู คือ ฤดูฝน จะมีฝนตกเป็นระยะสั้นๆ ฤดูหนาวจะมีอากาศเย็นและฤดูร้อนอากาศค่อนข้างร้อน 

     "โบราณสถานทุ่งเศรษฐี"


     สัตว์ป่าที่พบได้แก่ เลียงผา อีเห็น กระต่ายป่า ค้างคาว สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ พืชและพันธุ์ไม้ เป็นป่าเบญจพรรณ ซึ่งเป็นป่าโปร่ง ดินมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้าง ต่ำมีหินปูนโผล่ทั่วไป ต้นไม้แคระแกร็นและมีขนาดโตไม่มากนัก

     พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ ไผ่รวก ประดู่ อ้อยช้าง ยมหิน มะเกลือ ผักหวาน กระบองเพชร เป็นต้น ป่าดิบแล้ง พบบริเวณหุบเขาและลำห้วย ดินมีความอุดมสมบูรณ์ค่อนข้างสูง พันธุ์ไม้ที่ พบได้แก่ ข่อยหนาม ไทร ดำดง ไผ่ป่า ขันทองพยาบาท สะเดา ซิก ดีหมี เป็นต้น     "โบราณสถานทุ่งเศรษฐี"


     ที่เที่ยวหัวหิน นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นที่ตั้งของ "โบราณสถานทุ่งเศรษฐี" ซึ่งได้รับการดูแลจากกรมศิลปกร โดยสถานที่เป็นเพียงซากปรักหักพัง มีเจดีย์ขนาดใหญ่ก่ออิฐสอดินฉาบปูนเหลือเพียง ส่วนฐานและค้นพบโบราณวัตถุ จำพวกปูนปั้น และโบราณวัตถุอื่น ๆ อีกมาก การเดินทาง จากที่ว่าการอำเภอชะอำ สามารถเดินทางเข้าสู่วนอุทยานเขานางพันธุรัตได้ 2 เส้นทาง คือเส้นทางถนนเพชรเกษม ผ่านวัดนิคมวชิรวาราม ผ่านถนนสายนิคม (เขื่อน เพชร)-บ้านหนองตาพด ถึงสู่วนอุทยานเขานางพันธุรัตระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร เส้นทางถนนสายเลียบทะเลชะอำ-หาดเจ้าสำราญ ผ่านสะพานคลองขุดของบริษัทชล ประทานซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผ่านถนนวัดหนองตาพดเชื่อมถนนสายนิคม (เขื่อนเพชร)-บ้านหนองตาพด ถึงสู่วนอุทยานเขานางพันธุรัตระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร

     สถานที่ติดต่อ : วนอุทยานเขานางพันธุรัต สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (เพชรบุรี) ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ : (032) 433-661 ต่อ 305 แฟกซ์ : (032) 433-662 Phetchaburi Directory.

ข้อมูลโดย : Phetchburi-travelguide

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: