Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
หนึ่งในน้ำตกที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นใดและมีชื่อเสียงโด่งดังมาช้านานแล้วก็ คือ "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" น้ำตกระดับอุทยานสวรรค์ที่อยู่บนผืนป่าห่างไกลริมอ่างเก็บน้ำยักษ์แห่งเขื่อนศรีนครินทร์ อีกหนึ่งในเป้าหมายในฝันของนักถ่ายภาพน้ำตกเลยทีเดียว ...ความสวยของน้ำตกแห่งนี้ว่ากันว่าใครที่เคยได้ไปแล้วไม่มีวันลืมได้ลง...


     น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ในเขตมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์อยู่หลายจุด แต่ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือสายน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นแห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่กล้องดิจิตอลเข้าสู่ยุคเฟื่องฟู เสียงลั่นชัตเตอร์ครั้งแล้วครั้งเล่าไม่ถึงแก่จำนวนนับได้มาดังอยู่ที่น้ำตก แห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวเด่นอย่างชั้นสี่ "ฉัตรแก้ว" ที่ติดกับที่ทำการแค่ลัดฝ่ามือ.

     น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถูกแบ่งออกเป็น 7 ชั้นตามลักษณะที่ไหลลดหลั่นกันลงมาคือ ชั้นที่ 1 "ดงว่าน" ชั้นที่ 2 "ม่านขมิ้น" ชั้นที่ 3 "วังหน้าผา" ชั้นที่ 4 "ฉัตรแก้ว" ชั้นที่ 5 "ไหลจนหลง" ชั้นที่ 6 "ดงผีเสื้อ" ชั้นที่ 7 "ร่มเกล้า" ซึ่งในแต่ละชั้นต่างก็มีเอกลักษณ์และความงามแตกต่างกันไป ซึ่งถ้าพูดถึงความงามแล้วก็คงต้องยกให้กับชั้นที่ 4 (ฉัตรแก้ว) แต่ถ้าเป็นทางด้านความอัศจรรย์ตามธรรมชาติ ก็ต้องยกให้กับชั้น 5 (ไหลจนหลง) ที่อยู่ดีๆ สายน้ำตกที่หล่นตามชั้นเตี้ยๆ ก็มุดหายเปลี่ยนไปใช้เส้นทางใต้ดินโดยไม่เหลือเค้าของสายน้ำแม้แต่น้อย ก่อนจะกลับขึ้นสู่ผิวดินอีกครั้งที่แถวๆ ลานกลางเต็นท์ของที่ทำการฯ

     บางคนอาจจะเบื่อชั้นที่ 4 ที่เห็นกันบ่อยครั้งแล้วตามหน้านิตยสารต่างๆ ก็อาจจะยกให้ชั้นที่ 6 (ดงผีเสื้อ) ให้เป็นชั้นที่สวยที่สุดหรือชอบที่สุดด้วยความรู้สึกส่วนตัว ซึ่งชั้นที่ 6 จะเหนือกว่าชั้นที่ 4 อยู่นิดหน่อยก็ตรงเป็นชั้นน้ำตกงามที่สัมผัสได้ สามารถลงเล่นได้แบบสบายๆ ในขณะที่ชั้นที่ 4 ดูได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น


     จุดที่จะใช้รองรับนักท่องเที่ยวก็คือที่บริเวณที่ทำการฯ ซึ่งมีทั้งลานกางเต็นท์ บ้านพัก ร้านค้าร้านอาหาร พร้อมห้องสุขาและห้องอาบน้ำสะดวกสบาย จากจุดนั้นเดินเพียงไม่กี่ก้าวก็ได้ชื่นชมความอลังการของ "ฉัตรแก้ว" เสียแล้ว นับว่าเป็นน้ำตกงามที่เดินใกล้ที่สุดแห่งหนึ่งก็ว่าได้

     ที่พักอยู่ระหว่างกึ่งกลางของสายน้ำตกทั้งเจ็ดชั้น ทางเดินชมน้ำตกจึงแบ่งออกเป็นสองช่วง สำหรับการขึ้นไปชมชั้นที่ 5 ไปถึงชั้นที่ 7 เดินทางเรียบสบายๆ ด้วยระยะทางประมาณ 1 กม. จนถึงชั้น 7 แต่ถ้าจะชมน้ำตกชั้นที่ 3 ถึงชั้นที่ 1 ต้องเดินแยกลงไปข้างล่างอีกไม่ไกล แต่ละชั้นจะอยู่แทบติดกันทำให้ไม่ต้องใช้พลังงานมากมายนัก มีเวลาสำหรับการเก็บภาพเหลือเฟือ

     ด้วยความที่การเดินทางถึงตัวน้ำตกยังไม่ง่ายนัก ทำให้ห้วยแม่ขมิ้นไม่เสื่อมโทรมเร็วจนเกินไป ใครคิดจะชื่นชมความงามของน้ำตกแห่งนี้ก็ต้องแลกมาด้วยการเดินทางที่ทุลัก ทุเลและใช้เวลาพอสมควร แต่ก็ไม่ได้ถึงกับมากมายขนาดบุกป่าฝ่าดง มีถนนตัดเข้าถึงที่ทำการแต่ก็ใช่ว่าจะดีนัก ในขณะเดียวกันก็ไม่ถึงกับต้องเสี่ยงชีวิต มีเส้นทางให้เลือกใช้อยู่สามทางคือ ทางที่หนึ่ง เช่าเหมาลำเรือโดยสารจากท่าหม่องกระแทะหรือท่ากระดานแถวๆ เขื่อนศรีนครินทร์ สนนราคา 1,500 - 3,000 บาท (ตามจำนวนคน) เรือวิ่งถึงท่าห้วยแม่ขมิ้นแล้วเดินต่ออีก 200 เมตรถึงตัวน้ำตก แต่ไม่เหมาะกับการมาค้างแรมเท่าไหร่นัก เพราะต้องเดินแบกสัมภาระขึ้นเขามาหลายเหนื่อยกว่าจะถึงที่ทำการ แต่สะดวกมากสำหรับการเดินทางแบบเช้าไปเย็นกลับ เพราะช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ

     สำหรับทางถนนนั้นมีสองเส้นทางคือ หนึ่ง ใช้เส้นทางเลียบเขื่อนบนถนนสาย 3199 ไปทางอำเภอศรีสวัสดิ์ ข้ามแพขนานยนต์ที่ท่าแม่ละมุ่นในอัตรารถยนต์คันละ 50 บาท (รถตู้ 60 บาท) ใช้เวลาข้าม 15 นาที (ไม่รวมเวลารอรถลงแพ) จากนั้นวิ่งไปอีกประมาณ 15 กม. จะถึงทางเข้าท่าแพขนานยนต์จุดที่สอง เลี้ยวซ้ายไปตามทางลูกรังอัดแน่นอีกราวๆ 5 กม. ก็จะถึงจุดลงแพข้ามฝั่งเขื่อนในอัตราคันละ 150 บาท (รถตู้ 200 บาท) ใช้เวลาราวๆ 30-45 นาทีก็จะข้ามไปถึงท่าแม่ขมิ้น ขับรถไปตามทางดินอีกราวๆ 7 กิโลเมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ สภาพเส้นทางราดยางสะดวกสบายจนถึงทางแยกลงแพจุดที่ 2 หลังจากนั้นจะค่อนข้างลุยเสียหน่อย ในฤดูฝนรถเก๋งหรือรถไม่ลุยอาจจะทำใจลำบากเพราะสภาพเส้นทางคงเละและลื่นน่าดู ชม แต่ก็เป็น เพียงช่วง 7 กม. สุดท้ายเท่านั้น

     สองไม่ต้องข้ามแพขนานยนต์ แต่จะข้ามไปวิ่งฝั่งเดียวกับอุทยานฯ จากเขื่อนศรีนครินทร์จะต้องวิ่งไปตามถนนสายที่ผ่านน้ำตกเอราวัณ เข้าไปยังบ้านน้ำมุด ระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร สภาพเส้นทางค่อนข้างสมบุกสมบันเนื่องจากเป็นดินลูกรังผสมดินเหนียว ซึ่งเมื่อฝนตกลงมาจะค่อนข้างลื่น อีกทั้งยังมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อค่อนข้างมาก รถเล็กและรถเก๋งไม่ควรใช้เส้นทางนี้

     แว่วๆมาว่าอีกไม่นานนับจากนี้อาจจะมีการราดยางถนนอย่างดีจนถึงอุทยานฯ ดังนั้นใครที่อยากสัมผัสห้วยแม่ขมิ้นตอนที่ยังคงมีสภาพสมบูรณ์อยู่ก็ไม่ควร รีรออีกต่อไป ระยะเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยวคือช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน ซึ่งนั่นก็คือนับจากนี้ไปอีกไม่กี่เดือนเท่านั้น... ...ตั้งโปรแกรมด่วน!

ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 662 250 5500 ต่อ 1336, 1337
ศูนย์บริการข่าวสารการท่องเที่ยว ททท. 1672
เว็บไซต์ : WWW.TIEWPAKKLANG.COM

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สัมผัสน้ำตกสวยหน้าฝนที่ 'น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น'

สัมผัสน้ำตกสวยหน้าฝนที่ 'น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น'

ในวันที่สายฝนชุ่มฉ่ำ หลายคนคงไม่ลืมน้ำตกสวยๆอย่าง "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" น้ำตกที่ได้รับการขนานนามว่าสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ใน เขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุ

อ่าน 8,080 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนของคนเมืองกาญจน์

"น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้ๆกับริมทะเลสาบเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 10,267 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกสวยแห่งอช.เขื่อนศรีนครินทร์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น น้ำตกสวยแห่งอช.เขื่อนศรีนครินทร์

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นน้ำตกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยน้ำตกนั้นอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

อ่าน 10,355 คน SHARE ความคิดเห็น
เสียงกระซิบเบาๆ...จากสายน้ำที่ 'น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น'

เสียงกระซิบเบาๆ...จากสายน้ำที่ 'น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น'

หนึ่งในน้ำตกที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นใดและมีชื่อ เสียงโด่งดังมาช้านานแล้วก็ คือ "น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น" น้ำตกระดับอุทยานสวรรค์ที่อยู่บนผืนป่าห่างไกลริมอ่างเก็บน้ำยักษ์แห่ง เขื่อนศรีนครินทร์

อ่าน 6,681 คน SHARE ความคิดเห็น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ห่างจากกาญจนบุรีประมาณ 108 กิโลเมตร น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นมีสภาพสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

อ่าน 5,409 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีเนื้อที่ 953,500 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยาน เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2524 มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

อ่าน 7,926 คน SHARE ความคิดเห็น
อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอไทรโยค อำเภอศรีสวัสดิ์ และอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วยเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม

Tags »
อ่าน 4,726 คน SHARE ความคิดเห็น
Rayaburi Resort Kanchanaburi (รายาบุรี รีสอร์ท กาญจนบุรี)

Rayaburi Resort Kanchanaburi (รายาบุรี รีสอร์ท กาญจนบุรี)

รายาบุรี รีสอร์ท ที่พักสุดโรแมนติกบนเขื่อนศรีนครินทร์ มาพร้อมวิวทิวทัศน์แบบพาโนรามา

อ่าน 401 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน