Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
พระธาตุเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ประมาณ 6 กิโลเมตร จากการศึกษายังไม่พบหลักฐานว่า เจดีย์กลางน้ำ สร้างขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาเชิงประวัติศาสตร์และการขุดค้นวัตถุโบราณน่าจะ กล่าวได้ว่าการสร้างเจดีย์กลางน้ำน่าจะอยู่ราวยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์

     เมื่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์พื้นที่หมู่บ้านท่าปลาก็จมอยู่ใต้อ่างเก็บน้ำของเขื่อน ส่วนเจดีย์นี้อยู่บนดอยบริเวณพื้นที่รอบๆจึงเป็นเสมือน เกาะกลางน้ำ เจดีย์บนดอยพระธาตุนี้มีความเก่าแก่ประมาณ 200 กว่าปีมาแล้ว

     จุดที่มองเห็น เจดีย์กลางน้ำ ได้สะดวกชัดเจนที่สุด คือ บริเวณท่าเรือเก่าในเขตอุทยานลำน้ำน่านซึ่งอยู่ในพื้นที่ของหมู่ที่ 8 ตำบลผาเลือด ณ จุดนี้เป็นริมฝั่งของอ่างกักเก็บน้ำของเขื่อนสิริกิติ์

     เมื่อมองไปทางทิศตะวันออกจะเห็น เกาะที่เป็นภูเขาสูงโผล่ พ้นน้ำสีคราม บนสุดของภูเขาเป็นองค์เจดีย์ จุดที่สองจุดที่จะมองเห็นเกาะอันเป็นที่ตั้งของเจดีย์กลางน้ำ คือบริเวณสถาน ที่ พักผ่อนบนสันเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของหมู่ที่ 10 ตำบลผาเลือด ณ จุดนี้จะมองไม่เห็น เจดีย์กลางน้ำ แต่สามารถมองเห็นเกาะ อันเป็นที่ตั้งขององค์เจดีย์นั้นได้อย่างชัดเจน

     องค์เจดีย์เป็นสีขาวสง่า รอบเจดีย์มีพระพุทธรูปปูนปั้นสีขาวอยู่โดยรอบ มีระเบียงรอบเจดีย์ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์อัน กว้างไกลของเขื่อนสิริกิติ์อย่างสวยงาม

     ภายในบริเวณวัดด้านล่างร่มรื่น มีศาลาทานกุฎิพระ และโรงอาหารเป็นระเบียบ เรียบร้อยสะอาดมาก นักท่องเที่ยวที่มายังเขื่อนสิริกิติ์เมื่อมีโอกาสได้นั่งเรือชมเขื่อนก็ไม่ ควรพลาดโอกาสที่จะขึ้นไปนมัสการพระธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคลและชมทิวทัศน์บนดอยอันสวยงามนี้


ข้อมูลโดย องค์การบริหารส่วนตำบลผาเลือด อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พระธาตุเจดีย์กลางน้ำ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์เหนือเขื่อนสิริกิติ์

พระธาตุเจดีย์กลางน้ำ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์เหนือเขื่อนสิริกิติ์

พระธาตุเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ประมาณ 6 กิโลเมตร จากการศึกษายังไม่พบหลักฐานว่า เจดีย์กลางน้ำ สร้างขึ้นเมื่อใด อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาเชิงประวัติศาสตร์และการขุดค้นวัตถุโบราณน่าจะ กล่าวได้ว่าการสร้างเจดีย์กลางน้ำน่าจะอยู่ร

อ่าน 8,319 คน SHARE ความคิดเห็น
ชมวิถีชาวท่าเรือ ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์

ชมวิถีชาวท่าเรือ ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์

อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ เป็นอ่างเก็บน้ำพื้นที่ขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 203 กิโลเมตร ภายในมีเกาะแก่งมากมาย เหมาะสำหรับการล่องแพชมวิวทิวทัศน์ความสวยงาม

อ่าน 10,845 คน SHARE ความคิดเห็น
ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

ททท. สำนักงานแพร่ ชวนนักท่องเที่ยวมา ปั่น เนิบ เนิบ@แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

อ่าน 2,067 คน SHARE ความคิดเห็น
ลัลลา หน้าร้อน 555 @แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

ลัลลา หน้าร้อน 555 @แพร่ น่าน อุตรดิตถ์

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น ออกเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน และร่วมกิจกรรมท่องเที่ยว “ลัลลา หน้าร้อน 555” @ แพร่ น่าน และอุตรดิตถ์ ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2557

อ่าน 2,989 คน SHARE ความคิดเห็น
ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณีอัฐมีบูชาจังหวัดอุตรดิตถ์

ขอเชิญร่วมสืบสานงานประเพณีอัฐมีบูชาจังหวัดอุตรดิตถ์

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจร่วมสืบสานงานประเพณีอัฐมีบูชา ในระหว่างวันที่ 13-21 พฤษภาคม 2557 ณ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ตำบลทุ่งยั้ง อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์

อ่าน 1,715 คน SHARE ความคิดเห็น
หนาวนี้@อุทยานแห่งชาติ อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน

หนาวนี้@อุทยานแห่งชาติ อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาวเย็น และผู้สนใจร่วมกิจกรรมหนาวนี้ @อุทยานแห่งชาติ อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2557

อ่าน 2,991 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.แพร่ ขอเชิญเที่ยวรับลมหนาวในพื้นที่จังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิต

ททท.แพร่ ขอเชิญเที่ยวรับลมหนาวในพื้นที่จังหวัดแพร่ น่าน อุตรดิต

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่สัมผัสกับลมหนาว แสงดาว สายหมอก และดอกไม้ในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติที่จังหวัดแพร่ น่าน และอุตรดิตถ์

อ่าน 3,229 คน SHARE ความคิดเห็น
เทศกาลลางสาดหวาน และมหกรรมของดีเมืองอุตรดิตถ์

เทศกาลลางสาดหวาน และมหกรรมของดีเมืองอุตรดิตถ์

จังหวัดอุตรดิตถ์ ขอเชิญชวนผู้สนใจรสชาติผลไม้ไทย สามารถเข้าร่วมกิจกรรมชิม ช้อป ในงานเทศกาลลางสาดหวาน และมหกรรมของดีเมืองอุตรดิตถ์ ประจำปี 2556 งานนี้จัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 1-10 กันยายน ปี 2556 ณ สนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก ถนนประชานิมิต

อ่าน 5,468 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน