Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
ชีพจรลงเท้าเกาะภูเก็ตไปแล้ว 3 ตอน ยังเที่ยวไม่หมด สัปดาห์นี้เลยพาแวะตัวเมืองอีกครั้ง ไปรู้จักกับ ชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต บนถนนถลาง ตึกโบราณที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม จนมีการพูดกันปากต่อปากว่าใครไม่ได้ไปจะเสียดายตลอดชีวิต วันเสาร์-อาทิตย์ถนนในตัวเมืองภูเก็ตโล่งสบาย อาจเพราะเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ผู้คนพากันพักผ่อนหลับใหลอยู่แต่ในบ้าน ถนนเลยได้พักหายใจบ้าง


     อาหารเช้าวันนั้นผมฝากท้องกับอาหารจีนที่ร้านคู่ขวัญ ร้านขายติ่มซำเก่าแก่ของเมืองภูเก็ต มีเมนูมากมายให้เลือก ทั้งขนมจีบกุ้ง ขนมจีบหมู ซาลาเปา รวมทั้งบ๊ะจ่างชนิดต่างๆที่พนักงานยกมาเสิร์ฟจนล้นโต๊ะ ร้านนี้ดีตรงที่อันไหนกินไม่หมดไม่คิดเงิน ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของคุณวิภาดา ธีรนิตยภาพ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 สาวใหญ่ใจดีที่เป็นกันเองกับลูกค้า

     ภูเก็ต เป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีความเป็นมายาวนาน แถมเป็นสถานที่กำเนิดของท้าวเทพกษัตรี และท้าวศรีสุนทร ที่ต่อสู้กับทัพพม่า อนุสาวรีย์ของท่านตั้งอยู่หน้าเมือง งามเด่นเป็นสง่า ให้ผู้คนกราบไหว้ รวมทั้งคณะของผมด้วย

     ภูเก็ตมีตึกโบราณหลายแห่ง แต่ที่คนคุ้นหูมากที่สุดเป็นตึกเก่าแบบชิโน-โปรตุกีส ที่ทอดยาวบนถนนถลาง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2446 ในยุคเหมืองแร่กำลังรุ่งเรืองชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลมาที่เมืองภูเก็ต ระหว่างที่มาก็หอบเอาศิลปวัฒนธรรมของตัวเองมาด้วย เลยสร้างตึกผสมผสานระหว่างศิลปะตะวันตกกับตะวันออก

     ย่านที่มีอาคารเก่าหนาแน่นคือ ถนนดีบุก กระบี่ ถลาง และเยาวราช โดยสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรตุกีสแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ตึกแถวหรือ “เตี้ยมฉู่” และคฤหาสน์หรือ “อั่งม้อหลาว”


    อั่งม้อหลาวเป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน “อั่งม้อ” แปลว่า ฝรั่ง ส่วนคำว่า “หลาว” แปลว่าตึกคอนกรีต อั่งม้อหลาวก็คือคฤหาสน์แบบฝรั่งที่นายหัวเหมืองแร่สร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยนั้น

    บ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นตามแบบชิโน-โปรตุกีสโดยช่างชาวจีนจากปีนังคือ บ้านชินประชาของพระพิทักษ์ ชินประชา นายเหมืองต้นตระกูลตัณฑวณิช ตั้งอยู่บนถนนกระบี่ ถือว่าเป็นต้นแบบของบ้านคหบดีจีนที่กระจายอยู่ทั่วทั้งเมืองภูเก็ต 

    ในขณะที่ตึกแถวเป็นอาคาร 2 ชั้น กึ่งร้านค้ากึ่งที่อยู่อาศัย ลักษณะลึกและแคบ ชั้นล่างแบ่งพื้นที่ใช้สอยตามความลึกได้ 5 ส่วน ด้านหน้าเป็นร้านค้า ถัดไปเป็นห้องรับแขก ห้องพักผ่อน ห้องอาหาร ห้องครัว

    ภายในอาคารมักมีฉิ่มแจ้หรือบ่อน้ำบาดาล 1 บ่อ มีช่องให้อากาศถ่ายเทและรับแสงสว่าง จึงเย็นสบาย ส่วนชั้น 2 เป็นห้องนอน หน้าตึกแถวมีทางเดินเท้าทำเป็นช่องซุ้มโค้งเชื่อมกัน ชั้นบนมีหลังคายื่นออกมาเป็นที่กันแดดกันฝน เนื่องจากภูเก็ตมีฝนตกเกือบตลอดปี 
    นอกจากตึกเก่าแบบผสมผสานสถาปัตยกรรมจีน-ตะวันตกแล้ว ในย่านดังกล่าวยังมีถนนนางโลมหรือย่านโคมเขียวโคมแดงอยู่ในซอยรมณีย์ ซึ่งในอดีตมีผู้หญิงชาวจีนจำนวนมากมาขายบริการ ทำให้บรรยากาศคึกคัก ตกแต่งสวยงามกว่าถนนทุกสาย 

    ทั้งนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนในภูเก็ตจะเรียกตัวเองว่าเป็นชาวบาบ๋า หรือในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เรียกว่าเพอรานากัน ซึ่งมีบรรพบุรุษมาจากชาวจีนโพ้นทะเล ส่วนใหญ่เดินทางโดยเรือสำเภาโบราณมายังมะละกา ปีนัง และภูเก็ต 

    อยากย้อนยุค ดูบรรยากาศภูเก็ตเมื่อ 200 ปีก่อน เทศกาลกินผักภูเก็ตปีนี้อย่าลืมแวะไปสัมผัสนะครับ

ข้อมูล http://www.dailyworldtoday.com/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต ดึงจีนเที่ยวทะเลไทย

ททท.ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต ดึงจีนเที่ยวทะเลไทย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต จัดงาน The Andaman Road Show to China 2014 ดึงนักท่องเที่ยวจีนกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

อ่าน 3,392 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวภูเก็ต สัมผัสเสน่ห์ไข่มุกแดนใต้

เที่ยวภูเก็ต สัมผัสเสน่ห์ไข่มุกแดนใต้

เที่ยวภูเก็ต แดนใต้บ้านเรา ชมหาดสวย เกาะงาม และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบเมือง เยือนไข่มุกแดนใต้ เกาะที่อัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวครบทุกรส

อ่าน 3,011 คน SHARE ความคิดเห็น
ท่องเที่ยวภูเก็ตสวนกระแสการเมือง ปีหน้ายังสดใส

ท่องเที่ยวภูเก็ตสวนกระแสการเมือง ปีหน้ายังสดใส

นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ประเมินทิศทางการท่องเที่ยวของจังหวัดชายฝั่งอันดามันและภูเก็ตว่า ปี 2557

อ่าน 3,706 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท.คาดการณ์ปีหน้ารายได้นักท่องเที่ยวภูเก็ตเติบโตเพิ่มร้อยละ 20

ททท.คาดการณ์ปีหน้ารายได้นักท่องเที่ยวภูเก็ตเติบโตเพิ่มร้อยละ 20

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดการณ์ปีหน้ารายได้นักท่องเที่ยวภูเก็ตเติบโตเพิ่มร้อยละ 20 พร้อมต่อยอดทำการตลาดเจาะกลุ่มแต่งงาน และฮันนีมูน ควบคู่กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงพักผ่อน

อ่าน 6,640 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวภูเก็ต  ชมเสน่ห์อาคารชิโน โปรตุกีส

เที่ยวภูเก็ต ชมเสน่ห์อาคารชิโน โปรตุกีส

ภูเก็ต คือ ดินแดนที่ผสมผสานของวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว แล้วยังมีร่องรอยของความสวยงามให้ลูกหลานได้ศึกษาและมาเยี่ยมชม อาคารชิโน โปรตุกีส คือ หลักฐานความเจริญรุ่งเรืองของเมืองภูเก็ตตั้งแต่ยุคเหมืองแร่

อ่าน 7,812 คน SHARE ความคิดเห็น
Phuket great time แพ็คเกจท่องเที่ยวภูเก็ต พังงา ราคา จิ๊บ จิ๊บ

Phuket great time แพ็คเกจท่องเที่ยวภูเก็ต พังงา ราคา จิ๊บ จิ๊บ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอแนะนำแพ็คเกจท่องเที่ยวสุดคุ้ม กับ "Phuket great time" แพ็คเกจท่องเที่ยว ภูเก็ต พังงา ในราคาแบบ จิ๊บ จิ๊บ...

อ่าน 5,133 คน SHARE ความคิดเห็น
ททท. ขอเชิญร่วมกิจกรรม “ท่องเที่ยวภูเก็ต..ห่วงใยร่วมใจช่วยภัยใต้”

ททท. ขอเชิญร่วมกิจกรรม “ท่องเที่ยวภูเก็ต..ห่วงใยร่วมใจช่วยภัยใต้”

ขอชวนร่วมกิจกรรม“ท่อง เที่ยวภูเก็ต...ห่วงใยร่วมใจช่วยภัยใต้” ในระหว่างวันที่ ๙ - ๑๐ เมษายน ๒๕๕๔ ณ บริเวณชั้น G ด้านศูนย์อาหาร ศูนย์การค้าสยามพารากอน

อ่าน 5,144 คน SHARE ความคิดเห็น
เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

เที่ยวภูเก็ต ชุมชนโบราณเมืองถลาง

ชีพจรลงเท้าเกาะภูเก็ตไปแล้ว 3 ตอน ยังเที่ยวไม่หมด สัปดาห์นี้เลยพาแวะตัวเมืองอีกครั้ง ไปรู้จักกับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต บนถนนถลาง ตึกโบราณที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

อ่าน 6,721 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน