Facebook Twitter
gPlus 
-

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

|
ดอยหัวแม่คำ เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ลีซอและอาข่า อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,850 เมตร จากเส้นทางขึ้นดอยแม่สลองสายเก่า 1130 แล้วเลี้ยวขวาที่สามแยกอีก้อ ผ่านบ้านเทอดไทย ไปจนถึงบ้านแม่คำ ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 100 กม. ใช้เวลาเดินทาง ประมาณ 2 ชม. 

     นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราวกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม ดอกบัวตองจะบานสะพรั่งไปทั้งหุบเขาแซมอยู่ตามหมู่บ้านชาวเขาดูสวยงามมาก มีบริการรับจองบ้านพักแก่นักท่องเที่ยว หลังละ 300 บาท/5 คน มี 3 หลัง
     หมู่บ้านหัวแม่คำ เสน่ห์ของดอยหัวแม่คำก็คือการที่หมู่บ้านชาวเขาอยู่สลับกับท้องทุ่งดอกบัวตอง สามารถเดินเที่ยว ชมวิถีชีวิตได้ มีทั้งชาวม้ง ลีซอ และอาข่า อยู่รวมกัน โดยยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและเอกลักษณ์ของตน ไว้อย่างเหนียวแน่นระหว่างเดือน ธ.ค.-ม.ค. จะตรงกับการจัดงานปีใหม่ของแต่ละเผ่าชาวเขาจะแต่งชุดประจำเผ่าที่ ี่สวยงาม

     วนอุทยานดอยหัวแม่คำ ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่ความสูงประมาณ 1300 เมตรอยู่ห่างจากหมู่บ้านหัวแม่คำ ไปประมาณ 1.6 ก.ม. เป็นจุดชมวิวสูงสุดของดอยหัวแม่คำ และเป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์สวยงามเป็นวิวภูเขาสูงสลับซับ ซ้อนเรียงรายกันสวยงามมาก ในช่วงเช้าสามารถเห็นทะเลหมอกไปปกคลุมอยู่ทั่วภูเขา สถานีพัฒนาเกษตรที่สูงดอยหัวแม่คำ 

     น้ำตกหัวแม่คำใหญ่ อยู่สุดปลายเส้นทาง ห่างจากบ้านหัวแม่คำไปเล็กน้อย เป็นพื้นที่รับผิดชอบของวนอุทยาน ดอย หัวคำเส้นทางช่วงนี้ค่อนข้างชัน ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ

     น้ำตกหัวแม่คำต้องเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 200 ม. เป็น น้ำตกขนาดกลาง สายน้ำไหลลดหลั่นลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 ม. น้ำเย็นจัด เป็นแหล่งน้ำสำคัญของชุมชนใน ละแวกดอยหัวแม่คำ
ข้อมูลทั่วไป

     ดอกบัวตองบานเพียงปีละครั้ง โดยจะเริ่มบานในช่วง ต้นเดือน พ.ย. เป็นต้นไป และจะเริ่มบานเต็มที่สวยงามในช่วง กลางเดือน พ.ย. ในนี้จะมีการจัดงานเทศกาลดอยบัวตองบาน ณ ดอยหัวแม่คำ ซึ่งจะคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งชาวเขาจะ แต่งชุดประจำเผ่าที่สวยงาม รวมทั้งมีการแสดงของ เผ่าต่างๆ ด้วย หากพ้นช่วงเทศกาลไปแล้วจะค่อนข้างเงียบเล็กน้อย ประมาณปลายเดือนพ.ย.ดอกบัวตองก็จะเริ่มโรยรา

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

ไร่ชาฉุยฟง
ดอยแม่สลอง

สถานที่พัก
- วนอุทยานดอยหัวแม่คำไม่มีบ้านพักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะเดินทางไป พักแรม โปรดนำเต็นท์ไปกางเองแล้วไปติดต่อขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานน้ำตกหัวแม่คำโดยตรงหรือที่สำนัก บริหารจัดการในพื้นที่ 15 จังหวัดเชียงราย โทร. (053) 714914 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายจัดการวน อุทยาน สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตจตุจักร กรุงเทพ ฯ 10900 โทร. 0-2561 4292-3 ต่อ 719

- หากต้องการสัมผัสและใกล้ชิดกับวิถีชีวิตของชาวบ้านบน ที่บ้านหัวแม่คำก็มีโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยว โฮมสเตย์บ้านป้ามาลี หรือบ้านยี่โป๊ะ หมู่บ้านชาวเขา ดอยหัวแม่คำ 087-192-0551 , 085-523-5507 (อาซัง) ที่พักสะอาด มีน้ำกาแฟโอวัลตินให้บริการ ค่าที่พักคนละ 150 / คืน

อาหารการกิน
ที่หมู่บ้านจะมีร้านอาหารเล็กๆไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวมีอยู่ประมาณ 2 ร้าน และมีร้านขายของชำที่เป้นร้านใหญ่อยู่หน้าหมู่บ้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟ้าสางที่ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

ฟ้าสางที่ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

หนาวนี้มีแผนไปเที่ยวไหนคะ วันนี้ทราเวลไทยซ่าส์ขอแนะนำ ดอยหัวแม่คำ อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ดอยหัวแม่คำ เป็นยอดดอยที่อยู่สูงจากระดับทะเล ประมาณ 1,850 เมตร

อ่าน 9,134 คน SHARE ความคิดเห็น
ดอยหัวแม่คำ...ฉันรักเธอ

ดอยหัวแม่คำ...ฉันรักเธอ

ดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ ณ จังหวัดเชียงราย นับว่าเป้นอีกจุดที่มีดอกบัวตองสวยงามมาก นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราวกลางเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนธันวาคม

อ่าน 6,216 คน SHARE ความคิดเห็น
กลับขึ้นด้านบน