Travel Update :

เที่ยวบางคล้า สัมผัสธรรมชาติริมน้ำ สวนผลไม้

ล่องเรือชมธรรมชาติ ของกิน ของฝากมากมาย พักผ่อนแสนสบายในวันหยุด คือสิ่งประทับใจที่คุณจะได้พบเมื่อไปเยือนอำเภอบางคล้า และคลองเขื่อน ในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีสถานที่น่าท่องเที่ยวหลายแห่งที่อยากแนะนำให้ไปเที่ยวชมกัน สามารถใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน หรือจะพักค้างแรมในรีสอร์ท ก็จะทำให้วันหยุดธรรมดากลายเป็นวันพักผ่อนที่แสนประทับใจ

     บางคล้าอยู่ห่างอยู่ห่างจากตัวเมืองแปดริ้วไปทางทิศตะวันออกประมาณ 25 กิโลเมตร ก่อนถึงทางแยกเข้าอำเภอบางคล้าด้านขวามือ จะเห็นอาคารจีนสีขาวตั้งอยู่ริมถนน นั่นคือ ร้านขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั๊ว ตัวอาคารเคยได้รับรางวัลเหรียญทองทางสถาปัตยกรรมดีเด่นประเภทอาคารรวมกิจกรรมพาณิชยกรรมจากสมาคมสถาปนิกสยาม เมื่อปี 2547ค้างคาวแม่ไก่

     นอกจากความงามสง่าภายนอกแล้ว ภายในร้านยังตกแต่งคล้ายพิพิธภัณฑ์ย่อม ๆ มีข้าวของเครื่องใช้ในอดีตของชาวจีน มุมจิบน้ำชา รวมทั้งจำหน่ายของที่ระลึก และขนมเปี๊ยะนานาชนิดให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากมากมาย

     เมื่อผ่านเข้ามายังตัวอำเภอบางคล้า อย่าพลาดไปชม ค้างคาวแม่ไก่ที่วัดโพธิ์ ในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ เมื่อแหงนมองไปตามต้นไม้จะเห็นค้างคาวแม่ไก่ นอนห้อยหัวเกาะอยู่ตามกิ่งไม้เต็มไปหมด หากมาเที่ยวบางคล้าในตอนเย็นจะเห็นค้างคาวเหล่านี้ทยอยบินออกไปหากินเป็นฝูงใหญ่ จากนั้นแวะไปไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ในบางคล้า ได้แก่ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ศาลหลักเมืองบางคล้า วัดแจ้ง วัดปากน้ำโจโล้ และสถูปเจดีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน

     จากนั้นมาหาของอร่อยรับประทานกันที่ ตลาดน้ำบางคล้า ซึ่งมีขึ้นเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ เปิดตลาดตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น มีผู้คนมาเที่ยวกันคึกคักตลอดวัน ส่วนใหญ่มาหาซื้อของกินของฝากที่ล้วนเป็นสินค้าโอทอปของแปดริ้ว รวมทั้งพืชผักผลไม้จากสวน โดยแฉพาะ มะม่วงต่าง ๆ อาทิ มะม่วงแรด เขียวเสวย น้ำดอกไม้ ซึ่งมีผลผลิตมากในช่วงหน้าร้อน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไปจนถึงเมษายน
     หากต้องการใกล้ชิดธรรมชาติบรรยากาศริมแม่น้ำ ที่ตลาดน้ำมีบริการ เรือท่องเที่ยวรอบเกาะลัด ที่จะพาคุณล่องไปตามแม่น้ำบางปะกง ผ่านสถานที่ต่าง ๆ และจอดให้นักท่องเที่ยวแวะซื้อหาผักผลไม้สดสดจากชาวสวนที่ ตลาดบ้านเกาะลัด ก่อนมาจอดแวะพักผ่อนเดินเล่นที่เกาะลัดรีสอร์ท ใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น หากมาพักค้างคืนที่บางคล้าสามารถเช่าเรือชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนได้อีกด้วย

    ยามบ่ายขับรถออกนอกตัวอำเภอบางคล้าไปเล็กน้อย ไปชิมน้ำตาลสด ที่โฆษณาเชิญชวนว่าอร่อยที่สุดในโลก ณ หมู่บ้านน้ำตาลสด ซึ่งเป็นแหล่งผลิตโดยตรง ชมกรรมวิธีการผลิต และซื้อหาผลผลิตที่ชาวบ้านทำมาขายเรียงรายสองฝั่งถนนบริเวณหมู่บ้าน ทั้งน้ำตาลสด น้ำตาลงบ และขนมจาก

     ถัดจากหมู่บ้านน้ำตาลสดข้ามสะพานแม่น้ำบางปะกงไปอีกไม่ไกลจะถึง สวนปาล์มฟาร์มนก แหล่งท่องเที่ยวเปิดใหม่ เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงนกแก้วหลากหลายสายพันธุ์ รวมทั้งนกกระตั้ว นกมาคอว์ ที่มีสีสันสวยงาม ด้านหน้าสวนจัดทำเป็นห้องนิทรรศการแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับนกแก้ว มีสวนปาล์มประดับที่สวยงามแปลกตา อาทิ อ้ายหมีมาโค มูลิไอ เบลียาน่า ฯลฯ จะเดินชมหรือเช่าจักรยานเที่ยวรอบสวนก็ได้ เปิดให้ชมทุกวันเวลา 9.30 – 16.30 น.

     จากนั้นเดินทางต่อไปตามป้ายที่มีติดไว้เป็นระยะ จะถึง คุ้มวิมานดิน ที่นี่เป็นอาณาจักรเครื่องปั้นดินเผา ในสวนธรรมชาติ มีของตกแต่งบ้านของฝากไอเดียเก๋น่ารักให้เลือกซื้อมากมาย แวะหามุมโปรดนั่งพักผ่อนจิบกาแฟ หรือจะแวะไปชมบ้านดิน หรือทดลองปั้นดินด้วยตนเอง เปิดให้เที่ยวชมเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดตามเทศกาล

     หลังจากตระเวนเที่ยวมาทั้งวัน หากต้องการพักผ่อนในที่พักท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ที่บางคล้าและอำเภอใกล้เคียง มีที่พักสบาย ๆ ให้เลือกใช้บริการหลายแห่ง อาทิ เกาะลัดรีสอร์ท โฮมสเตย์เกาะลัด เรนโบว์อโรคยา และคุ้มบุญส่งรีสอร์ทแอนด์สปา เป็นต้น


    มาเที่ยวแปดริ้วคราวหน้า ขับรถเลยตัวเมืองมาอีกนิด มาเที่ยวสัมผัสธรรมชาติริมน้ำ สวนผลไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ กินอาหารถูกปาก ซื้อของฝากถูกใจกลับไปบ้านอย่างมีความสุข
ที่มา http://thai.tourismthailand.org/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: