Travel Update :

วัดวิรูปักษา ศาสนสถานบูชาพระศิวะ ความงามแห่งเมืองฮัมปิ ประเทศอินเดีย

วัดวิรูปักษา


วัดวิรูปักษา ศาสนสถานบูชาพระศิวะ ความงามแห่งเมืองฮัมปิ ประเทศอินเดีย


วัดวิรูปักษาตั้งอยู่ในเมืองฮัมปิ (Hampi) สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่พระศิวะ หนึ่งในตรีมูรติ หรือเทพเจ้าสูงสุดสามองค์ตามความเชื่อในศาสนาฮินดู เมืองฮัมปิอยู่ห่างจากเมืองบังคาลอร์ (Bengaluru) ประมาณ 350 กิโลเมตร เมืองฮัมปิเป็นเมืองแห่งวัดวาอารามต่างๆ อยู่ทางใต้ของประเทศอินเดีย เป็นที่รู้จักโดยทั่วกันว่าเป็นเมืองมรดกโลก (World Heritage Site) วัดวิรูปักษาแห่งนี้ถูกสร้างโดยได้รับการช่วยเหลือจาก Lakkana Dandesha ผู้ซึ่งเป็นแม่ทัพของจักรพรรดิเดวาฃ รายาที่ 2

อินเดีย
     เมืองฮัมปิตั้งอยู่บนเขื่อนกั้นแม่น้ำ Tungabhadra เป็นเขตที่มีอิทธิพลซึ่งเป็นศูนย์กลางของเขตแสวงบุญของเมือง เป็นสถานที่อันสงบสำหรับการสักการบูชาและปลดปล่อยจิตใจไปกับดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ วัดวิรูปักษายังคงดำรงอยู่มาเป็นเวลาหลายปีโดยที่ชื่อเสียงของวัดไม่มีเสื่อมถอยลงไปเลย ตัววัดยังคงสง่างามท่ามกลางสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทำลายเป็นซากปรักหักพังมองเห็นอยู่รอบๆ วัด ผู้คนมากมายต่างนิยมที่จะมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้ในช่วงเดือนธันวาคม เทศกาลขี่รถม้าประจำปีที่จัดบริเวณวัดจะเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี


วัดอินเดีย
     ตามประวัติมีการบันทึกเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับวัดวิรูปักษาในช่วงศตวรรษที่ 7 วัดอันเงียบสงบแห่งนี้ได้ดำรงอยู่ที่นี่เป็นเวลานานมาแล้ว เนื่องจากมีการค้นพบการจารึกเกี่ยวกับตำนานของพระศิวะอยู่มากมายที่สลักอยู่บริเวณวัดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 9 ในอดีตวัดแห่งนี้เริ่มต้นจากแท่นบูชาและได้ถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นวัดที่มีความโอ่อาอลังการในสมัยการปกครองของจักรวรรดิวิชัยนคร จากหลักฐานทางโบราณคดีได้ระบุว่าวัดได้ถูกต่อเติมในภายหลังซึ่งเป็นช่วงรัชสมัยของจักรวรรดิฮอยซาลาและราชวงศ์จาลุกยะ การตกแต่งที่ประณีตด้วยศิลปะ การแกะสลักและสถาปัตยกรรมตามวัฒนธรรมในสมัยนั้นได้ถูกเติมเต็มในช่วงศตวรรษที่ 14 แต่แล้วก็ถูกทำลายลงในภายหลังโดยผู้บุกรุกชาวมุสลิมในสมัยจักรวรรดิวิชัยนคร แต่ต่อมาก็ได้มีการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ในสมัยศตวรรษที่ 19 และได้มีการสร้างหอสูงแกะสลักและมีการวาดภาพเพิ่มเติมต่างๆ ขึ้นในสมัยนี้เครดิต : karnataka.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: