Travel Update :

อีสท์ไซด์แกลลอรี กำแพงแห่งศิลปะอนุสรณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน


อีสท์ไซด์แกลลอรี กำแพงแห่งศิลปะอนุสรณ์แห่งกรุงเบอร์ลิน


ตั้งแต่กำแพงเบอร์ลินได้ถูกทลายลงในวันที่ 9 พ.ย. ในปี ค.ศ. 1989 ก็ยังคงหลงเหลือกำแพงบางส่วนอยู่แต่หากจะเป็นกำแพงเปล่าๆ พังๆ ก็คงไม่น่าสนใจเท่ากับอีสต์ไซด์แกลเลอรี ถือเป็นอนุสรณ์สถานนานาชาติสำหรับเสรีภาพ ซึ่งเป็นภาพวาดที่ถูกวาดโดยศิลปินจากทั่วโลกที่วาดลงบนกำแพงฝั่งตะวันออกของกำแพงเบอร์ลิน อีสต์ไซด์แกลเลอรีแห่งนี้ไม่เพียงเป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์แห่งแห่งกรุงเบอร์ลินที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งแล้ว ยังได้กลายเป็นแลนด์มาร์คที่เกี่ยวกับศิลปะอันยิ่งใหญ่แห่งหนึ่งอีกด้วย


     อีสท์ไซด์แกลลอรี ตั้งอยู่ที่ Muehlenstrasse ใกล้กับศูนย์กลางของเบอร์ลิน บนถนนมือเลินชตราเซอในเขตฟรีดริชส์ไฮน์-คร็อยทซ์แบร์ค สามารถมาจากถนน Warschauer Strasse และจากทางรถไฟ Ostbanhoff ได้ ความยาวของกำแพงที่มีภาพวาดต่างๆ นั้นยาวประมาณ 1.3 กิโลเมตรซึ่งเป็นกำแพงที่ยังไม่เสียหาย ที่นี่ถือว่าเป็นสถานที่ยอดนิยมเนื่องจากมีผู้คนมาเที่ยวชมที่นี่ยังไม่ขาดสายทั้งตอนกลางวันและกลางคืน บางคนก็แวะมาไนต์คลับ Berghain หรือ Watergate ซึ่งอยู่ละแวกใกล้เคียง ตรงฝั่งตรงข้ามกับถนนจะเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ รู้จักกันดีในชื่อสนามกีฬาเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งได้ถูกใช้งานในหลากหลายกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการแข่งกีฬาไอซ์ ฮอกกี้ หรือสถานที่จัดคอนเสิร์ต


     ภาพวาดที่อยู่บนกำแพงนั้นเป็นฝีมือการวาดจ่ากศิลปินทั่วโลก ซึ่งได้ฝากผลงามเอาไว้กว่า 105 ภาพ ความคิดสร้างสรรค์ในการวาดภาพลงบนกำแพงนั้นเริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 ตรงกำแพงฝั่งตะวันออกของกำแพงเบอร์ลิน โดยมีเขตติดกับแม่น้ำชเปร แกลเลอร์รี่แห่งนี้ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า hinterland mauer ซึ่งเป็นเขตที่อยู่ใกล้กับเยอรมนีตะวันออก อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมภาพวาดกลางแจ้งที่ยาวที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ อีสท์ไซด์แกลลอรีไม่เพียงแต่เป็นผลงานทางด้านศิลปะเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและยุคสมัย อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คนเราเกิดความเคลิบเคลิ้ม ตื่นเต้นสนุกสนานและความอิสะเสรี เมื่อได้มาชมภาพวาดต่างๆ บนกำแพง ซึ่งเป็นฝีมือของศิลปินจากทั่วทุกมุมโลก

เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: