Travel Update :

ซิงเว เตเร่ อัศจรรย์หมู่บ้านบนหน้าผาแห่งท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศอิตาลี


ซิงเว เตเร่ อัศจรรย์หมู่บ้านบนหน้าผาแห่งท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ประเทศอิตาลี


ซิงเว เตเร่ (Cinque Terre) คือหมู่บ้านทั้ง 5 หมู่บ้านที่อยู่ติดกันทอดยาวอยู่บนเนินผา หมู่บ้านเหล่านี้เป็นหมู่บ้านชาวประมงที่ตั้งเรียงรายกันอยู่บนเนินเขาและติดกับริมชายฝั่งทะเล โดยตั้งอยู่ที่อิตาเลียนริเวียร่า ในแคว้นลิกูเรียซึ่งมีอาณาเขตส่วนใหญ่ติดต่อกับทะเล การเดินทางมาที่หมู่บ้านเหล่านี้นั้นเดินทางมาได้โดยทางรถไฟและทางเรือเท่านั้น หรือจะใช้เส้นทางเก่าแก่ในการเดินเท้าเข้ามาที่หมู่บ้านซิงเว เตเร่ทั้งห้าก็ได้เช่นกัน หมู่บ้านทั้งห้านี้มีชื่อว่า มอนเตรอสโซ อัล มาเร(Monterosso) เวร์นาซซา (Vernazza) คอร์นีเลีย (Corniglia) มานาโรลา (Manarola) และ ริโอมัจจอร์เร (Riomaggiore)


     ดินแดน ซิงเว เตเร่ ที่เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านทั้งห้าแห่งนี้ มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องความสวยงามของบ้านแต่ละหลัง ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือตัวบ้านและอาคารที่มีหลากหลายสีสัน ตั้งอยู่บนไหล่เขาลดหลั่นกันมองเห็นเบื้องล่างเป็นทะเล เป็นเวลาหลายศตวรรษมาแล้วที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านนี้จะระมัดระวังที่จะก่อสร้างระเบียงบ้านเพื่อใช้เพาะปลูกองุ่นและมะกอก เนื่องจากสภาพพื้นที่ค่อนข้างลาดชันเนื่องจากด้านล่างของหมู่บ้านนั้นก็คือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่สวยงาม


     ด้วยความงดงามและสภาพภูมิประเทศอันโดดเด่น ซิงเว เตเร่ ปี ค.ศ. 1997 ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นดินแดนที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังเป็นอุทยานแห่งชาติและเป็นเขตที่ได้รับการคุ้มครองทางทะเล จุดประสงค์ก็เพื่อการอนุรักษ์และดำรงไว้ซึ่งมรดกทางวัฒนธรรมและการอนุรักษ์ธรรมชาติในบริเวณนี้ ความงดงามที่หาที่ใดเปรียบของหมู่บ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของซิงเว เตเร่นั้น ทำให้นักท่องเที่ยวต่างหลงรักกับภาพความงามของหมู่บ้านที่มีสีสันสดใสแปลกตา มองเห็นอยู่บนผาหินตั้งอยู่เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กับเมืองที่สวยงามดั่งภาพวาด จึงทำให้เมืองที่แสนสวยงามบนผาหินแห่งนี้เป็นเมืองที่เป็นจุดหมายของใครหลายๆ คน และหากได้มาเยือนเมืองที่เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ คงถือว่าเป็นประสบการณ์อันสุดวิเศษเลยทีเดียว

เครดิต : en.wikipedia.org
pixabay.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: