Travel Update :

Ouse Valley หนึ่งในสะพานอิฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองซัสเซ็กส์ อังกฤษ

Ouse Valley หนึ่งในสะพานอิฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ในเมืองซัสเซ็กส์ อังกฤษ

ในช่วงยุคก่อนที่จะมีเหล็กและคอนกรีตซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้เป็นโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ นั้น โดยช่วงเวลานั้นมีเพียงแค่อิฐและหินที่ เหล่าสถาปนิกและนักออกแบบสามารถเลือกใช้เพื่อขยายเส้นทางของลุ่มแม่น้ำสายต่างๆ ได้เพื่อสร้างความแข็งแรงและทนทานกับสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ซึ่งโครงสร้างที่ทำจากอิฐและหินในยุคก่อนนั้นอาจจะไม่เหมาะสมและยังไม่รองรับกับโครงสร้างของเหล็กกล้าเหมือนในปัจจุบัน ซึ่งสะพานที่สร้างด้วยหินจะพิเศษตรงที่แทบจะไม่เกิดการพังทลายและยากที่จะทำลายลงอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีสะพานข้ามทางรถไฟเป็นพันๆ แห่งที่สร้างมาจากอิฐและหินในทวีปยุโรปและเอเชีย ซึ่งสะพานเหล่านี้มีอายุเป็นร้อยๆ พันๆ ปี โดยจะมีอายุการใช้งานนานมากกว่าสะพานที่ทำมาจากเหล็กแบบสมัยใหม่


     ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เหล็กเป็นวัสดุที่นิยมมากขึ้นเพื่อเลือกใช้ในการก่อสร้างและทดแทนวัสดุจำพวกอิฐและหิน เหตุที่เหล่าวิศวกรนิยมใช้เหล็กก็เพราะว่าสามารถดัดแปลงให้เป็นรูปร่างต่างๆ ได้ง่ายกว่า ทั้งยังทนไฟอีกด้วย การสร้างสะพานโดยใช้เหล็กมาเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างนั้นสามารถทำให้แข็งแรงและสูงกว่าได้ พร้อมทั้งมีราคาที่ถูกกว่าซึ่งโครงสร้างที่ทำจากเหล็กสามารถกำหนดระยะห่างของสิ่งปลูกสร้างได้ง่ายกว่า


     สะพานข้ามทางรถไฟที่แข็งแรงและสวยงามแห่งหนึ่งซึ่งสร้างจากอิฐทั้งหมดนั่นก็คือ สะพานข้ามรางรถไฟสมัยวิกตอเรีย เรียกว่า สะพาน Ouse Valley ที่สร้างแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1842 สะพานข้ามทางรถไฟสายนี้เป็นสะพานเป็นเส้นทางรถไฟสาย ลอนดอน-ไบรท์ตัน ซึ่งตั้งอยู่เหนือแม่น้ำ Ouse ซึ่งอยู่ระหว่างเมืองเฮย์เวิร์ดฮีธและ Balcombe ในเทศมณฑลซัสเซกซ์ของประเทศอังกฤษ ความโดดเด่นของสะพานข้ามทางรถไฟแห่งนี้ก็คือ การก่อสร้างด้วยอิฐแดงและผสมผสานไปด้วยหินปูน ทำให้สีของสะพานนั้นไม่ได้มีสีแดงไปซะทีเดียวแต่มีสีแดงสลับกับสีเทาดำบนอิฐ แสดงถึงความเก่าแก่แบบมีศิลปะตามรูปแบบการก่อสร้างในสมัยก่อน เสาด้านล่างที่รองรับน้ำหนักของรางรถไฟด้านบนนั้น ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นรูปโค้งเรียงต่อๆ กันไปและมีช่องรูปวงรีตรงกำแพงหนาของเสารูปโค้งแต่ละต้น ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมออกแนวอิตาเลียน ซึ่งตรงช่องรูปวงรีสามารถมองลอดไปได้และมองเห็นตรงกันในทุกๆ ของช่องกำแพงของรางรถไฟนี้ และเนื่องจากใช้อิฐในการก่อสร้างสะพานข้ามรางรถไฟแห่งนี้ทั้งหมด 11 ล้านก้อน สะพาน Ouse Valley จึงเป็นหนึ่งในสะพานที่ทำจากอิฐแดงเกือบทั้งหมดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: