Travel Update :

7 ประเทศกับเทศกาลสาดน้ำ ที่ไม่ได้มีแค่ในไทย !!


7 ประเทศกับเทศกาลสาดน้ำ ที่ไม่ได้มีแค่ในไทย !!


แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงเรื่องเทศกาลสาดน้ำ อย่างสงกรานต์ต้องยกให้ประเทศของเรา ที่มีมาแต่นมนาน และคนหลายประเทศต่างให้ความสนใจ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้ว ไม่ใช่ประเทศเราประเทศเดียวที่มีเทศกาลแบบนี้ เพราะยังมีอีกตั้ง 7 ประเทศที่มีเหมือนเราเช่นกัน


1. Seattle Water Balloon Fight (เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา)
     Seattle Water Balloon Fight มีจุดเริ่มต้นมาจากการจัดกิจกรรมหน้าร้อนของ Seattle Party Camp ซึ่งในตอนนั้นถูกเรียกว่า “The World’s Largest Water Fight” เป็นเทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นทั้งวันเพื่อทำลายสถิติโลกของกินเนสบุ๊ค และเป็นการระดมทุนการกุศลไปในตัว และแม้ว่าจะไม่ทำลายสถิติโลกแต่กิจกรรมนี้ก็สามารถระดมทุนไปได้ถึง $55,000 หรือ 1,747,652.50 บาทเลยทีเดียว


2. Thingyan (พม่า)
     แม้จะเป็นเทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นกลางเดือนเมษายน เพื่อฉลองวันขึ้นปีใหม่เหมือนๆ กันกับของสงกรานต์ของไทย แต่ Thingyan ในสายตาของคนพม่าจะยึดหลักปฏิบัติทางพุทธศาสนาโดยการเข้าวัดทำบุญมากกว่าการสาดน้ำ อย่างไรก็ตามการเล่นสาดน้ำก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากคนรุ่นหลัง


3. Dai Water Splashing Festival (จีน)
     เทศกาลนี้ถือว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญของคนเชื้อสาย Dai ซึ่งถือเป็นชนกลุ่มน้อยในจีน มีความหมายคล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ โดย Dai Water Splashing Festival จะจัดขึ้นทั้งหมด 3 วัน ซึ่งในวันแรกชาวบ้านจะออกมาหาซื้อของกันที่ตลาดพิเศษของหมู่บ้าน วันที่สองจะมีการลอยโคมกันที่แม่น้ำ Lancang และวันสุดท้ายชาวบ้านจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสวยงามและทำพิธีสาดน้ำใส่กัน4. Fiesta del Agua y del Jamon (สเปน)
     รู้จักกันในอีกชื่อว่า “Water and Ham festival” เป็นเทศกาลสาดน้ำเพื่อเฉลิมฉลองแก่ John the Baptist ทุกวันที่ 23 มิถุนายนเมื่อนาฬิกาบอกเวลาเที่ยงคืน สงครามสาดน้ำก็จะเริ่มต้นขึ้นพร้อมด้วยเบียร์และดอกไม้ไฟ


5. Chaul Chnam Thmey (กัมพูชา)
     ขยับมาที่เทศกาลสาดน้ำของเพื่อนบ้านเราบ้าง Chaul Chnam Thmey คือเทศกาลสาดน้ำเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวกัมพูชา ซึ่งคล้ายคลึงกับสงกรานต์ของไทย อย่างไรก็ตามเทศกาลนี้โฟกัสไปที่การทำบุญทำทานและการเต้นรำเพื่อนเฉลิมฉลองซะมากกว่า แต่กิจกรรมการสาดน้ำแม้จะไม่ยาวนานเท่าไทยแต่ก็มีความสนุกไม่ต่างกัน


6. Vardavar (อาร์มีเนีย)
     Vardavar คือ เทศกาลสาดน้ำที่จัดขึ้นในอาร์มีเนีย มีต้นกำเนิดมาจากศาสนาคริสต์และเพแกน ตามประเพณีความเชื่อของเพแกน เทพธิดา Astghik จะมีการส่งผ่านความผ่านการพรมน้ำกุหลาบไปทั่วประเทศ ดังนั้นในเทศกาล Vardavar คนอาร์มีเนียจะมีการเล่นสาดน้ำตามท้องถนนเพื่อเฉลิมฉลองและเป็นการอวยพร


เครดิต : undubzapp


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: