Travel Update :

รา พอลเล็ตต์ ถ้ำอันวิจิตรงดงาม แกะสลักโดยฝีมือมนุษย์ในเม็กซิโก


รา พอลเล็ตต์ ถ้ำอันวิจิตรงดงาม แกะสลักโดยฝีมือมนุษย์ในเม็กซิโก


รา พอลเล็ตต์ เขาเป็นจิตรกรผู้เชี่ยวชาญด้านงานแกะสลักชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในประเทศเม็กซิโก เขาเป็นผู้ขุดไหล่เขามากมายเพื่อมุดเข้าไปแกะสลักภายในเขาหรือถ้ำลูกนั้นๆ อย่างประณีต เขาเริ่มแกะสลักภายในถ้ำแบบนี้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 และมีถ้ำเป็นโหลๆ ที่เขาขุดเข้าไปและได้ทำการแกะสลักภายในถ้ำเหล่านั้นในเม็กซิโก


     มาร์ธา เมนโดซา นักข่าวของหนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์ได้รายงานว่า เขาแกะสลักถ้ำเหล่านี้ให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เพื่อใช้เป็นที่สวดมนต์และนั่งสมาธิ ในขณะที่คนอื่นๆ กล่าวขานกันว่าถ้ำที่ถูกแกะสลักเหล่านี้ว่า งานศิลปะ


     งานแกะสลักที่เขาแสดงออกมาจะอยู่ในรูปของ เปลือกหอยพัด รูปโค้ง การสลักไปตามแนวหินลักษณะอ่อนช้อย หรือบางครั้งก็เป็นการแกะสลักแนวที่ดูแปลกตา ราวกับถ้ำเหล่านี้ได้เกิดมาพร้อมลวดลายเหล่านี้มาตั้งแต่ต้น งานศิลปะของเขาได้กลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวถ้ำต่างๆ ในเม็กซิโก


     สำหรับรา พอลเล็ตต์ เขาไม่ได้เรียนทางด้านสถาปัตยกรรมและการแกะสลักแต่อย่างใด เขาเรียนรู้ตามความชอบด้วยตนเอง และใช้อุปกรณ์ทั่วๆ ไปในการสร้างงานแกะสลักชิ้นโตของเขา เช่น พลั่ว จอบและขวาน จากแหล่งข้อมูล เขาเรียกค่าจ้างในการแกะสลักถ้ำให้สวยงามมากขึ้นเหล่านี้เพียง 12 ดอลล่าห์สหรัฐต่อชั่วโมงเท่านั้น ตามประวัติส่วนตัวของเขา เขาเติบโตในภาคตะวันตกเฉียงเหนือในรัฐอินเดียน่าในแถบชายฝั่งของทะเลสาบมิชิแกน (Lake Michigan)


     รา พอลเล็ตต์ได้แสดงผลงาน Windows of the Earth Shrine ทางตอนเหนือของเม็กซิโกให้กับรีสอร์ทซึ่งอยู่ทางเหนือของซานตา เฟ่เมืองหลวงของรัฐนิวเม็กซิโก ปัจจุบันนี้รีสอร์ทนี้ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีถ้ำแกะสลักด้วยฝีมือของรา พอลเล็ตต์ซึ่งนักท่องเที่ยวจะมาที่นี่เนื่องจากต้องการมาชมถ้ำแกะสลักที่แสดงถึงความศักดิ์สิทธิ์

     ช่วงตอนกลางวันนักท่องเที่ยวสามารถปีนเขา และชมทัศนียภาพของถ้ำซึ่งเป็นหินทรายเพื่อนั่งสมาธิ จดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ชมความงามของหินที่ถูกแกะสลัก หรืออาจจะถ่ายภาพพรีเวดดิ้งที่รีสอร์ทนี้ก็ยังได้ รา พอลเล็ตต์ใช้เวลาประมาณ 2 ปีครึ่งในการแกะสลักถ้ำของรีสอร์ทนี้ให้เป็นดั่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ผลงานแกะสลักของ รา พอลเล็ตต์นั้นน่าทึ่งจนเขาได้ถูกถ่ายทำเป็นหนังสั้นชื่อว่า CaveDigger กำกับโดย Jeffrey Karoff และได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Academy Award ในปี ค.ศ. 2014เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: