Travel Update :

สวนพฤกษศาสตร์แห่งมอนทรีออล ความอัศจรรย์ฝีมือมนุษย์


สวนพฤกษศาสตร์แห่งมอนทรีออล ความอัศจรรย์ฝีมือมนุษย์


สวนพฤกษศาสตร์มอนทรีออล เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองมอนทรีออลในเขตการปกครองของรัฐควิเบก ประเทศแคนาดา มีพื้นที่ประมาณ 190 เอเคอร์ประกอบไปด้วยสวนที่ตกแต่งเป็นรูปต่างๆ แปลกตาและเรือนกระจกที่ใช้สำหรับปลูกและเพาะพันธุ์ต้นไม้ สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ได้รับเลือกให้เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งชาติแคนาดา ในปี ค.ศ. 2008 และเป็นสวนพฤกษศาสตร์ที่มีความสำคัญมากระดับโลกเนื่องจากเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์พืชมากมายรวมทั้งการตกแต่งสถานที่ให้สวยงามอย่างต่อเนื่องอีกด้วย สวนพฤกษศาสตร์มอนทรีออลตั้งอยู่บนถนน Sherbrooke 4101 ฝั่งตะวันออก


     ภายในสวนมีแปลงเพาะปลูกเรือนกระจกที่ใช้สำหรับเพาะปลูกพืชพันธุ์นานาชนิดจากทั่วทุกมุมโลก และยังมีสวนกลางแจ้งที่ตัดแต่งและตกแต่งในธีมต่างๆ ไม่ซ้ำกัน สวนที่อยู่กลางแจ้งจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเมษายน แต่เรือนกระจกเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตลอดทั้งปี ซึ่งที่สวนจะจัดงานนิทรรศการ Butterflies Go Free หรืองานนิทรรศการแสดงผีเสื้อที่มีชีวิตโดยปล่อยให้ผีเสื้อเหล่านี้บินอยู่ในเรือนกระจกและให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมเหล่าผีเสื้อที่นำมาจากที่ต่างๆ บินเกาะใบไม้และดอกไม้ภายในเรือนกระจก เพื่อสร้างความเพลิดเพลินให้แก่นักท่องเที่ยวโดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์จนถึงเมษายน


     สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี  ค.ศ. 1931 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ที่เกิดในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรป ผู้ที่ริเริ่มก่อสร้างสวนแห่งนี้ขึ้นก็ คมิลเลียน เฮาด์ ร่วมกับมารี-วิตอริน คีรวคสมาชิกชาวแคนาดาของ Brothers of the Christian School และนักพฤกษศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่รณรงค์ให้สวนแห่งนี้เป็นที่รู้จัก ผู้ที่ออกแบบพื้นของสวนคือ Henry Teuscher สถาปนิกที่เชี่ยวชาญด้านภูมิสถาปัตย์ ส่วนอาคารส่วนงานบริหารสวนนั้นถูกออกแบบแนวอาร์ตเดโค (Art Deco) โดย Lucien F. Kéroack ซึ่งจะเป็นสถาปัตยกรรมแนวหรูหราและสมัยใหม่นิยมกันอย่างสูงสุดในยุโรปและสหรัฐอเมริกา สวนพฤกษศาสตร์มอนทรีออลเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาเกี่ยวกับการปลูกพืชในสวนหรือเรือนกระจกสำหรับนักเรียนและนักศึกษา อีกทั้งยังเป็นสถานที่อนุรักษ์พันธุ์พืชที่ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย สวนพฤกษศาสตร์มอนทรีออลจึงเป็นสวนที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานและเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญมากแห่งหนึ่งในแคนาดา
เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: