Travel Update :

น้ำตกไหลลงรู ตำนานความงามของน้ำตกที่ดึงดูดเหล่านางฟ้า ที่อังกฤษ

น้ำตกไหลลงรู ตำนานความงามของน้ำตกที่ดึงดูดเหล่านางฟ้า ที่อังกฤษ

น้ำตก St. Nectan's Kieve ที่มณฑลคอร์นวอลล์ อยู่ในเขตพื้นที่ป่าไม้ใน Saint Nectan's Glen น้ำตกไม่ได้เป็นแห่งนี้เพียงแค่สถานที่ทางธรรมชาติที่มีคุณค่าเกี่ยวกับธรณีวิทยา แต่เป็นน้ำตกที่มีความงดงามทางอันน่าค้นหาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว น้ำตกมีความสูง 60 ฟุต ความลึกของลุ่มน้ำด้านล่างน้ำตกประมาณ 20 ฟุต ความสวยงามอันน่าอัศจรรย์ของน้ำตก St. Nectan's Kieve ก็คือน้ำตกที่ไหลผ่านโพรงหินซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นหินโค้งและน้ำที่ตกลงมาด้านล่างเป็นแอ่งน้ำที่ใสน่าลงเล่นน้ำเป็นอย่างมาก


     มีตำนานาเล่าว่าต้นกำเนิดชื่อของน้ำตกแห่งนี้มาจากชื่อของนักพรตหนึ่งที่มิอาศรมตั้งอยู่เหนือยอดน้ำตกด้านบนมีอยู่วันหนึ่งเขาได้สั่นกระดิ่งสีเงินเพื่อเป็นสัญญาณเตือนพายุขนาดใหญ่ให้เหล่านักเดินเรือทราบก่อนที่จะมาถึงตรงปากทางเข้าของหุบเขาร้อคกี้ แต่ก็มีตำนานอื่นเกี่ยวกับนักพรตที่เล่าขานกันว่าศพของนักพรตท่านนี้ได้ถูกฝั่งอยู่ใต้แอ่งน้ำด้านล่าง แม้ว่าจริงๆ แล้วจะมีหลักฐานว่านักพรตที่มีนามว่า Nectan อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านฮาร์ทแลนด์ มณฑลเดวอนประเทศอังกฤษซึ่งอยู่ตอนเหนือ แต่ชื่อ Nectan ก็ถูกบันทึกเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1799 ให้เป็นชื่อของถ้ำ Nathan's Cave หลังจากนั้นชื่อของ St. Nectan ก็ได้ถูกเชื่อมโยงกับน้ำตกโดยมีชื่อปรากฎอยู่บทกวีของบาทหลวงโรเบิร์ต ฮอว์เกอร์ โรเบิร์ต ในศตวรรษที่ 19 เป็นนักบวช นักกวีและนักโบราณคดีชาวคอร์นวอลล์ บทกวีที่เขาแต่งก็เป็นแนวโรแมนติคผสมจินตนาการที่เพ้อฝัน


     น้ำตกแห่งนี้มีความเชื่อว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์สำหรับเหล่านางฟ้าและเหล่าเทพในนิยายมารวมตัวกัน เนื่องจากมักจะมีสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการบูชาสิ่งศักดิ์ทิ้งไว้ เช่น แก้วคริสตัล ริบบิ้น และสิ่งของบูชาอื่นๆ ที่ถูกพบตรง Clootie wells โดยบริเวณนี้มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์และสถานที่แสวงบุญตามประเพณีของศาสนาเซลติกโบราณ เป็นลัทธินอกศาสนาซึ่งยังมีการถือปฏิบัติโดยคนบางกลุ่มในป่าเขาแห่งนี้ สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในสหราชอาณาจักร


เครดิต : en.wikipedia.org
Photo : flickr/ Robert Pittman

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: