Travel Update :

ห้องสมุดในอารามอันวิจิตร สมบัติอันล้ำค่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ห้องสมุดในอารามอันวิจิตร สมบัติอันล้ำค่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Admont Abbey เป็นอารามหรือที่พักอาศัยของนักบุญ ตั้งอยู่บนแม่น้ำ Enns เมือง Admont ของประเทศออสเตรีย และเป็นเพียงอารามแห่งเดียวที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งยังหลงเหลือให้ชมอยู่ในรัฐสตีเรีย หรือ ชไตเออร์มาร์ค ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นที่อารามนี้มีห้องสมุดของนักบุญซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอารามแห่งนี้เป็นที่รู้จักว่ามีสถาปัตยกรรมและศิลปะแบบบารอก ซึ่งเป็นศิลปะแขนงหนึ่งของทางตะวันตก แสดงถึงความโอ่อ่า หรูหรา ประกอบไปด้วยภาพเขียนและระบายสีด้วยมือ เน้นความอลังการของสี แสงและเงา บ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของศาสนาคริสต์ ในสมัยนั้น ผู้ที่คิดริเริ่มสร้างอารามแห่งนี้คือ นักบวชที่ชื่อ Abbot Matthäus Offner ซึ่งเป็นเจ้าคณะที่ปกครองอารามแห่งนี้ช่วงปี ค.ศ. 1751 ถึง 1779 และถูกสร้างขึ้นโดย Josef Hueber frescoes เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับปรมาจารย์ในเรื่องศิลปะแนวบารอก


     ห้องสมุดอันโอ่อ่าแห่งนี้ประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกัน มีความยาวทั้งหมด 70 เมตร (ราว 230 ฟุต) กว้าง 14 เมตร (ราว 46 ฟุต) และสูง 11 เมตร (ราว 36 ฟุต) แต่ถ้วัดจากหลังคาทรงโดมจะสูงที่ 12 เมตร จิตรกรรมอันงดงามบนเพดานเป็นภาพที่วาดมาจากปูนปลาสเตอร์ จิตรกรชื่อดัง คือ Bartolomeo Altomonte เป็นผู้วาดภาพอันสวยสดงดงามนี้ด้วยตัวเขาเอง ณ ขณะนั้นเขามีอายุถึง 80 ปีแล้ว เขาใช้เวลาวาดภาพเพดานในช่วงหน้าร้อนของปี ค.ศ. 1775 – 1776 เรื่องราวบนเพดานที่ถูกวาดออกมานั้นสื่อถึงการพรรณนาของเหล่ามนุษย์ในภาพวาดเกี่ยวกับกระบวนการคิดในเชิงวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวพันธ์ไปถึงพระวจนะอันศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าในเรื่องของการเปิดเผยของพระเจ้าหรือสื่อถึงพระคัมภีร์ทำหน้าที่เปิดเผยพระเจ้าอย่างไร ตามที่เห็นปรากฏอยู่บนเพดานรูปโดมของห้องสมุด


     ส่วนประติมากรรมอื่นๆ ที่เห็นในห้องสมุดได้เกิดจากฝีมือการสร้างของช่างแกะสลักแนวบารอกมากฝีมืออย่าง  Josef Stammel เขามาชื่อเสียงมาจากงานประติมากรรมชิ้นยอดมีชื่อว่า  ‘The Four Last Things’ ที่บอกเล่าเรื่องราว 4 สิ่งผ่านงานศิลปะก็คือ ความตาย, การพิพากษาครั้งสุดท้าย, สวรรค์ และนรก ซึ่งเป็นผลงานที่สร้างชื่อให้กับเขา


     ความงดงามและหรูหราของห้องสมุดในอารามแห่งนี้ ยังเก็บรวบรวมหนังสือไว้กว่า 200,000 เล่ม และต้นฉบับหายากที่ถือว่าเป็นสมบัติล้ำค่าของที่นี่กว่า 1,400 ต้นฉบับ ตั้งศตวรรษที่ 8 และหนังสือโบราณที่ตีพิมพ์ก่อนศตวรรษที่ 15 ราว 530 ฉบับ ห้องสมุด Admont Abbey เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 31 ธันวามคมตั้งแต่เวลา 10 นาฬิกาจนถึง 17 นาฬิกา สำหรับใครก็ตามที่ชื่นชอบศิลปะ งานสถาปัตยกรรมและชอบเที่ยวพิพิธภัณฑ์ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่ควรค่าแก่การมาเยือนเครดิต : en.wikipedia.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: