Travel Update :

Gullfoss กุลล์ฟอสส์น้ำตกทองคำ ธรรมชาติยิ่งใหญ่แห่งไอซ์แลนด์


Gullfoss กุลล์ฟอสส์น้ำตกทองคำ ธรรมชาติยิ่งใหญ่แห่งไอซ์แลนด์


ความงามตามธรรมชาติที่เชื่อมโยงกันอย่างน่าอัศจรรย์จากการละลายของธารน้ำแข็ง Langjkull ซึ่งทำให้เกิดปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงมาสู่ทะเลสาบ Hvtvatn และไหลลงทะเลในที่สุด และน้ำน้ำตกกุลล์ฟอสส์ก็เป็นสายน้ำที่เกิดจากกระบวนการทางธรรมชาติเหล่านี้ ซึ่งกลายเป็นความงามอันน่าค้นหาที่ประเทศไอซ์แลนด์ ด้วยกระแสน้ำที่ไหลลงมาแรงและไหลลาดเอียงไล่ระดับลงมา ตามรอยแตกของหินซึ่งไหลหักมุมผ่านส่วนโค้งเว้าตามรูปร่างของน้ำตก จึงเป็นภาพที่เห็นแล้วประทับใจกับน้ำตกที่ไหลลงมากระทบกับหินดูแล้วน่าเพลิดเพลินมากเลยจริงๆ


     ในภาษาไอซ์แลน กุลล์ฟอสส์แปลว่า “ทองคำ” ที่น้ำตกที่นี่ได้ถูกตั้งชื่อนี้ก็เพราะว่าเมื่อยามที่สายน้ำที่ตกลงมาการกระทบกับแสงอาทิตย์นั้นจะเกิดประกายของแสงออกมาประดุจแสงของทองคำที่แวววาว น้ำตกกุลล์ฟอสส์ประกอบไปด้วย 3 ชั้นลดหลั่นกันลงมาคล่ยๆ กับขั้นบันได ซึ่งกระแสน้ำจะค่อยๆ ไหลจากชั้นแรกลงมาถึงชั้นที่สองและสามที่จะเกิดเป็นกระแสน้ำตกที่เชี่ยวและแรง โดยชั้นที่ 2 นั้นน้ำที่ไหลลงมามีความสูงประมาณ 11 เมตร และ 21 เมตร ตามลำดับและกระแสน้ำจะไหลลงไปเรื่อยๆ จนไปถึงตรงหน้าผาแคบหรือที่เรียกว่าแคนยอนของน้ำตก ซึ่งตรงผานี้มีความสูงถึง 70 เมตร


     น้ำตกแห่งนี้มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาของชาวไอซ์แลนด์ที่ว่ากันว่าในช่วงศตวรรษที่ 20 ที่ดินของน้ำตกกุลล์ฟอสส์เคยถูกเสนอให้เช่าเพื่อทำเป็นโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้า แต่ก็ถูกคัดค้านจาก Sigrur Tmasdttir ลูกสาวของเจ้าของที่ดินและเธอขู่ว่าจะกระโดดลงไปในน้ำตกเพื่อจะฆ่าตัวตายหากมีการสร้างเขื่อนขึ้นที่นี่ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้เป็นเพียงเรื่องเล่าสืบกันมาเท่านั้น อย่างไรก็ตามใกล้กับน้ำตกกุลล์ฟอสส์มีการจารึกรูปของเธอบนหลักศิลาเพื่อเป็นอนุสรณ์ที่เธอพยายามปกป้องและรักษาน้ำตกแห่งนี้ไว้ยิ่งชีพ


     ปัจจุบันน้ำตกกุลล์ฟอสส์เป็นเขตอนุรักษ์ของรัฐบาลไอซ์แลนด์เนื่องจากเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงด้วยความงามอันเลื่องชื่อ จึงถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศไอซ์แลนด์อย่างไม่ต้องสงสัย การเดินทางมายังน้ำตกกุลล์ฟอสส์นั้นสามารถขับรถส่วนตัวหรือเช่ารถมาได้ไม่ยาก สามารถขับรถมาจากเมืองเรคยาวิกระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร แต่ควรจะตรวจสอบเส้นทางให้แน่ใจเสียก่อนจะดีที่สุด หรือจะเดินทางโดยรถประจำทางโดยการซื้อทัวร์มาลงที่นี่ก็ได้เช่นกัน ที่นี่เปิด 24 ชั่วโมงทุกวันและไม่เก็บค่าเข้าอีกด้วย ถือเป็นน้ำตกที่น่ามาเที่ยวหากได้มีโอกาสมาที่ไอซ์แลนด์ก็ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว
เครดิต : atlasobscura.com
en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: