Travel Update :

Tasiilaq หมู่บ้านเมืองน้ำแข็งสุดขอบโลก ทัศนียภาพเมืองนิทาน ที่กรีนแลนด์


Tasiilaq หมู่บ้านเมืองน้ำแข็งสุดขอบโลก ทัศนียภาพเมืองนิทาน ที่กรีนแลนด์


ใครจะรู้ว่าที่เมือง Tasiilaq ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดทางด้านตะวันออกของกรีนแลนด์ จะมีจำนวน ประชากรเบาบาง แม้กระนั้นที่เมืองขั้วโลกเหนือแห่งนี้มีหลายสิ่งให้ลองทำมากกว่าที่คิดไม่ว่าจะมาที่นี่ช่วงฤดูใด ก็ตาม ก็มีกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นมากมายสำหรับนักผจญภัยในเมืองน้ำแข็งแห่งนี้ ที่ Tasiilaq นักท่องเที่ยวสามารถ บินมาจากเมืองเรคยาวิก ประเทศไอซ์แลนด์ เพื่อมาลงที่ Tasiilaq ได้โดยใช้เวลาไม่นานนักด้วยระยะทางไม่ห่าง ไกลกันมาก


     หากจะว่ากันเรื่องประวัติศาสตร์ของเมืองเล็กๆ ในกรีนแลนด์นี้ จากข้อมูลและการค้นพบทางด้าน โบราณคดีที่พบร่องรอยและชิ้นส่วนมนุษย์ซึ่งสามารถระบุได้ว่าชนชาติแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานที่แถบนี้ คือ ซาคคาค (Saqqaq) ผู้ที่เคยตั้งรากฐานอยู่ที่แห่งนี้ก่อนชาวยุโรปจะมาครอบครองเมือง ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากไซบีเรียประมาณ 5,500 ปีก่อน ชาวซาคคาคย้านถิ่นฐานมาเรื่อยๆ จากกรีนแลนด์ตะวันตกจนมาถึงกรีนแลนด์ตะวันออก ชนชาติที่ เข้ามาตั้งรกรากใน Tasiilaq จะแตกต่างจากชนชาติเอสกิโมโดยสิ้นเชิงเนื่องจากชาวเอสกิโมเป็นชนเผ่าพื้นเมืองที่ อยู่อีกฟากหนึ่งของกรีนแลนด์ หากได้มาเที่ยวที่ Tasiilaq ก็จะได้รู้ว่ามีอะไรให้ทำมากมายที่เมืองขั้วโลกเหนือแห่งนี้ กิจกรรมที่สามารถทำได้จะแบ่งไปตามฤดูกาล เริ่มตั้งแต่กิจกรรมช่วงหน้าร้อนก็จะเป็นทัวร์ล่องเรือสำรวจธารน้ำ แข็ง Sermilik fjord ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่เป็นอันดับสองในกรีนแลนด์ คำว่า Sermilik มีความหมายว่า ธารน้ำ แข็งใน ภาษากรีนแลนด์ การได้ล่องเรือไปตามธารน้ำแข็งขนาดมหึมานั้นเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และ เมื่อก้อนน้ำแข็งลูกมหึมาเคลื่อนตัวก็จะมีเสียงดังกึกก้องจนอดเก็บภาพหรือถ่ายวิดิโอไว้ไม่ได้เลยทีเดียว และแน่ นอนกิจกรรมสำรวจภูเขาน้ำแข็งขนาดยักษ์ช่วงหน้าร้อนเป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยเชียว     ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สนุกอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นการภายเรือคายัคเพื่อได้สัมผัสกับก้อน น้ำแข็งอย่างใกล้ชิด แถมอาจจะได้มีโอกาสได้เห็นปลาวาฬตัวเป็นๆ อีกต่างหาก สำหรับคนที่ชอบการปีนเขา ที่ Tasiilaq ก็มีภูเขาสูงสำหรับนักไต่เขาที่ชอบความท้าทาย และมีวิวทิศทัศน์สวยงามไม่แพ้ที่ใดเลย ที่เหลือเชื่อไป กว่านั้นที่ Tasiilaq มีทุ่งดอกไม้ให้ชมกันอีกด้วย แม้ว่าที่กรีนแลนด์ไม่ใช่สถานที่ที่มีทุ่งหญ้าสีเขียวขจี แต่หน้า แปลกที่กลับมีดอกไม้สีสันสวยงามขึ้นที่นี่ ซึ่งที่นี่มีศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ดอกไม้เฉพาะสำหรับต้นวิลโลว์


     สำหรับช่วงฤดูหนาว ก็มีกิจกรรมหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกัน เช่น การชมปลาวาฬ ซึ่งจะสามารถชมได้เพียงแค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้นซึ่งถือว่าเป็นเวลาทองของการได้ชมปลาวาฬเล่นน้ำเลยทีเดียว อีกสิ่ง หนึ่งที่ใครๆ ก็ห้ามพลาดและถือเป็นไฮไลท์ก็คือการนั่งรถลากบนหิมะที่ลากโดยสุนัขหลายๆ ตัวเหมือน เป็นอีก หนึ่งกิจกรรมที่ได้ออกแรงและสนุกไปกับลมหนาว หรือการจะไปดูแสงเหนือของที่นี่กก็โรแมนติคไปอีกแบบ ถ้า ใครชอบสกีที่นี่ก็สามารถเล่นสกีได้เช่นกัน

เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: