Travel Update :

โซโคตร้า อัศจรรย์เกาะต่างดาวบนแดนมนุษย์ และต้นไม้ยักษ์เหนือจินตนาการ


โซโคตร้า อัศจรรย์เกาะต่างดาวบนแดนมนุษย์ และต้นไม้ยักษ์เหนือจินตนาการ


เกาะโซโคตร้า (Socotra Island) เป็นเกาะเล็กๆ ที่อยู่ท่ามกลางมหาสมุทรอินเดีย อยู่ในเขตการปกครองของ ประเทศเยเมน เป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลจากผู้คนซึ่งมีสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิประเทศภายในเกาะไม่เหมือนที่ ใดๆ บนโลกใบนี้ เปรียบเกาะนี้เสมือนดินแดงของมนุษย์ต่างดาวเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังมีต้นไม้หายากคือต้นเลือด มังกรที่แทบหาไม่ได้จากที่ใดบนโลกนอกจากที่เกาะโซโคตร้า รูปร่างหน้าตาของต้นมังกรก็เหมาะเจาะกับสภาพ ภูมิทัศน์เพราะกิ่งก้านและใบของมันมีรูปร่างคล้ายๆ กับจานบิน ซึ่งต้นเลือดมังกรมีอยู่ประปรายและเห็นได้เด่น ชัดบนเกาะนี้


     ต้นไม้หายากอีกชนิดหนึ่งคือ ชวนชมยักษ์ (Adenium socotranum) ลำต้นจะอ้วนกลมหรือบางทีก็เห็น เป็นทรงกระบอก มันจะแตกกิ่งขึ้นไปด้านบนและมีดอกสีชมพูบนยอดสวยงามแปลกตา ซึ่งแน่นอนว่าต้นชวนชม โซโคทรานั่มพันธุ์นี้มีแค่ที่เดียวคือบนเกาะแห่งนี้เท่านั้น มันสามารถติบโตในพื้นที่แห้งแล้งซึ่งถือเป็นพืชเฉพาะ ถิ่นเหมือนกับต้นเลือดมังกร ส่วนสัตว์ที่พบมากบนเกาะนี้ก็จะเป็นสัตว์ปีกท้องถิ่น เช่นนกกิ้งโครง โซโคทรา นก กินปลี โซโคทรา และนกกระติ๊ดโซโคทรา รวมถึงค้างคาวที่อาศัยอยู่บนเกาะล้วนเป็นพันธุ์ที่พบได้แค่ที่นี่เท่านั้น


     ตามตำนานเล่าว่าในปี ค.ศ. 2010 ทีมสำรวจหมู่เกาะชาวรัสเซียได้พบซากของเมืองบนเกาะโซโค ตร้าและน่าจะเป็นซากที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 2 แล้ว และมีความเชื่อว่าเกาะโซโคตร้าเป็นแหล่งกำเนิดของสวน เอเดนเนื่องจากเกาะนี้เป็นเกาะโดดเดี่ยวห่างไกลผู้คน มีความหลากหลายทางชีวภาพทั้งพันธุ์พืชและสัตว์ อีกทั้ง ยังตั้งอยู่บนอ่าวเอเดน (Gulf of Aden) ระหว่างประเทศโซมาเลียกับประเทศเยเมน ซึ่งมีตำนวนเชื่อมโยงกับชาวสุ เมเรียนที่อาศัยอยู่บริเวณดินแดนซูเมอร์ ซึ่งเป็นดินแดนที่เชื่อว่าน่าจะเคยมีอยู่ของสวนเอเดน แดนสวรรค์ใน นคัมภีร์ไบเบิล หรือถูกเรียกว่าเรื่องเล่าขานของอารยธรรมดิลมัน (Dilmun) ตั้งแต่ก่อนคริสต์ศักราช ที่เกาะนี้ไม่มี ทางสำหรับรถยนต์แต่อาจจะเหมาะกับคนที่ชอบเที่ยวถ้ำและสำรวจซากเรือแตกที่เกาะ
เครดิต : atlasobscura.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: