Travel Update :

รานี คี วาฟ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อันวิจิตงดงาม แห่งเมืองปะฏัน ประเทศอินเดีย


รานี คี วาฟ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อันวิจิตงดงาม แห่งเมืองปะฏัน ประเทศอินเดีย


Stepwell หรือบ่อเก็บน้ำของคนสมัยโบราณที่วิจิตรงดงามประดับประดาด้วยรูปปั้น 1,500 ชิ้น อยู่ที่เมืองปะฏัน ประเทศอินเดีย บ่อน้ำแห่งนี้เรียกว่า รานี คี วาฟ (Rani Ki Vav)มีขนาดใหญ่มหึมาและมีลักษณะเป็นขั้นบันได ที่โอ่อ่าสวยงามเป็นอย่างยิ่ง บ่อน้ำนี้ถูกสร้างเป็นวัดลึกลงไปใต้พื้นดิน มีทั้งหมด 4 ศาลาไล่ระดับลงไปใต้ดิน และหากเดินลงไปเรื่อยๆ ทั้งหมด 7 ชั้น ก็จะพบความงามของรูปปั้นที่ติดบริเวณผนังของโบราณสถานซึ่ง แสดงถึงสถาปัตยกรรมขั้นสูงประกอบไปด้วยรูปปั้นที่นี่ขนาดใหญ่ 500 ชิ้นและรูปปั้นขนาดเล็ก 1,000 ชิ้น


     สถาปัตยกรรมและการแกะสลักของบ่อน้ำรานี คี วาฟ ซึ่งตั้งอยู่ที่รัฐคุชราต ของประเทศอินเดีย เป็นประติมากรรมที่วิจิตรและหายาก จึงได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) และถือเป็นบ่อน้ำขั้นบันไดแห่งเดียวที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก สถาปัตยกรรมของบ่อน้ำแห่งนี้ถือเป็น ศิลปะชั้นยอดและวิจิตรงดงามยากที่จะหาที่ใดมาเปรียบ เนื่องจากการใช้เทคนิคการแกะสลักที่มีความปราณี ตละเอียดลออและต้องใช้ฝีมือขั้นสูง


     ชาวอินเดียเชื่อว่าคำว่า “วาฟ” เป็นคำที่ใช้เรียกบ่อน้ำชนิดหนึ่ง บ่อน้ำสุดปราณีตแห่งนี้ถูกสร้างขึ้น สร้างในช่วงปลายศตวรรษที่สิบเอ็ดโดยราชินีอุทัยมาตี เพื่อเป็นอนุสรณ์ถวายแด่กษัตริย์และพระสวามีที่ สวรรค์คตของพระนางในอดีต รูปปั้นต่างๆ ภายในวัดแสดงถึงความเชื่อและตำนานของศาสนาพราหมณ์ ซึ่ง ล้วนแสดงถึงการลงมาจุติของพระวิษณุหรือพระนารายณ์ซึ่งเป็นหนึ่งในสามของมหาเทพตามความเชื่อของ ชาวฮินดู หากเดินไปถึงชั้นที่เป็นบ่อน้ำจะพบว่าจะมีรูปปั้นของพระวิษณุที่มีงูเป็นพันๆ หัวแผ่อยู่ด้านหลัง และยังมีรูปปั้นนางอัปสราหรือนางฟ้าแห่งสวรรค์ในท่วงท่าที่อ่อนช้อยงดงามตั้งอยู่ในบ่อน้ำแห่งนี้     บ่อน้ำรานี คี วาฟไม่ได้เป็นเพียงแค่บ่อน้ำที่ใช้เพื่อกักเก็บน้ำเท่านั้นแต่ยังเป็นสถานที่สำหรับ สักการะและบูชาเหล่ามหาเทพตามความเชื่อของชาวฮินดู นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมตัวกันของชาวฮินดูเพื่อ พบปะสังสรรค์อีกด้วย เนื่องจากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ถูกสร้างอยู่ใกล้แม่น้ำสุรัสวดี จึงถูกน้ำท่วมได้ง่ายจนมี โคลนตมทับถมทำให้สกปรก แต่ ณ ปัจจุบันบ่อน้ำรานี คี วาฟได้ถูกบูรณะให้กลับมาสวยงามแบบเดิมแล้ว


     บ่อน้ำรานี คี วาฟ ตั้งอยู่ที่เมืองปะฏันหรือปาทาน ห่างจากเมืองอาห์เมดาบัด ในรัฐคุชราต ประมาณ 77 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟหรือรถบัสจากเมืองอาห์เมดาบัด เพื่อมายังเมืองปะฏัน บ่อน้ำวาฟเปิดให้เข้าชมตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะมาเที่ยว ชมบ่อน้ำแห่งนี้คือช่วงเช้า เนื่องจากคนจะน้อยและมีแสงของพระอาทิตย์ส่องลงมาที่โบราณสถานแห่งนี้ซึ่ง เป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการเก็บภาพเป็นอย่างยิ่ง


เครดิต : atlasobscura.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: