Travel Update :

Laguna Blanca อัศจรรย์ทะเลสาบสีมรกตอันน่าประทับใจแห่งโบลิเวีย

 


Laguna Blanca อัศจรรย์ทะเลสาบสีมรกตอันน่าประทับใจแห่งโบลิเวีย


Salar De Uyuni อ่านว่า ซาลาร์ เดอ อูยูนี เป็นทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงก็จะมีแหล่งน้ำและทะเลสาบตามธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่แปลกตาน่าค้นหาเช่นกัน ทะเลสาบน้ำเค็มที่เป็นที่รู้จักและมีความงามสุดแสนประทับใจของที่นี่ คือ Laguna Blanca และ ลากูน่าเวิร์ด (Laguna Verde) ทั้ง 2 ทะเลสาบนี้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามและคล้ายคลึงกันเนื่องจากจุดเชื่อมต่อระหว่างทั้ง 2 ทะเลสาบนั้นเป็นเพียงช่องแคบเล็กๆ บนพื้นดินเท่านั้น


     Laguna Blanca มีสถาพภูมิศาสตร์เป็นแบบทะเลปิด นั่นหมายถึง เป็นทะเลสาบที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับทะเลvอื่นใดภายนอก ดังนั้นจะมีการกักเก็บน้ำไว้ภายในพื้นที่ทะเลสาบตรงนี้เท่านั้น ซึ่งน้ำจะไม่ไหลหรือถูกระบายออกไปสู่แหล่งน้ำอื่นๆ เช่น ทะเลสาบอื่นๆ แม่น้ำหรือมหาสุมทรภายนอก พื้นผิวของทะเลสาบมีพื้นที่ประมาณ 10.9 ตารางกิโลเมตร ยาว 5.6 กิโลเมตร และตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลที่ 4,350 เมตร ไม่ใช่แค่ Laguna Blanca ที่มีลักษณะเป็นทะเลปิดแต่รวมถึงทะเลสาบอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ทะเลเกลือซาลาร์ เดอ อูยูนี และรวมทั้งทะเลสาบรอบๆ อุทยานแห่งชาติ Eduardo Avaroa Andean Fauna ก็เช่นกัน Laguna Blanca ถูกตั้งชื่อว่าตามสีน้ำของทะเลสาบ ซึ่งมีสีขาวเจิดจรัสสะดุดตาและโดดเด่น เนื่องจากการสะสมของแร่ธาตุต่างๆ ในทะเลสาบจนทำให้น้ำในทะเลสาบมีสีขาวเด่น


     ใครก็ตามที่ได้มีโอกาสมาเยือนทะเลเกลือ ซาลาร์ เดอ อูยูนี และมีจุดประสงค์ที่จะมาชมความงามอันน่าอัศจรรย์ของทะเลสาบ Laguna Blanca ก็คงอดที่จะไปเยี่ยมชมทะเลสาบอื่นๆ ไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากทะเลสาบในแต่ละที่ก็มีความสวยงามตามธรรมชาติโดดเด่นไม่ซ้ำกัน


     ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่ทะเลเกลือแห่งนี้คือช่วงฤดุแล้ง ระหว่างเดือนเมษายน ถึง ตุลาคม หากเป็นช่วงฤดูฝน ถนนก็จะลื่นกว่าปรกติและก็อาจจะอันตรายในการเดินทางมากกว่า ซึ่งในบางครั้งทะเลสาบในซาลาร์ เดอ อูยูนีนั้นอาจจะปิดไม่ให้เข้าชมเลยเนื่องจากพายุฝนที่กระหน่ำแรงและทำให้มีน้ำในปริมาณมากจนไม่สามารถเข้ามาเที่ยวชมบริเวณทะเลเกลือได้


     หากสนใจจะมาเที่ยวที่ทะเลเกลือซาลาร์ เดอ อูยูนี แนะนำว่าน่าจะมากับทัวร์ซาลาร์ เดอ อูยูนี (Salar de Uyuni tour) เพื่อจะได้ชมทัศนียภาพของทะเลสาบต่างๆ ที่ทะเลเกลือแห่งนี้อย่างทั่วถึงและเต็มอิ่มคุ้มกับการมาเยือน ซาลาร์ เดอ อูยูนี เป็นทะเลเกลือที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีทัศนียภาพที่สวยงามราวกับภาพวาดหรือภาพที่มีการตกแต่งด้วยโปรแกรมต่างๆ ดังนั้นความตระการตาของที่นี่ก็คือ ทะเลเกลือที่เปรียบดั่งกระจกใบมหึมาเนื่องจากจะมีน้ำปกคลุมบนผลึกเกลือกลายเป็นผืนน้ำขนาดใหญ่สุดลูกหูลูกตา จนเกิดเป็นภาพสะท้อนต่างๆ บนพื้นน้ำเปรียบได้กับกระจกซึ่งเกิดตามธรรมชาติ เช่น ภาพสะท้อนของภูเขาไฟ Licancabur และภูเขาที่สะท้อนกลับลงมาบนพื้นผิวน้ำบนผลึกเกลือ แม่แต่ภาพสะท้อนของท้องฟ้าลงสู่พื้นน้ำซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากและสวยงามจนแทบไม่เชื่อสายตาเลยทีเดียว
เครดิต : salardeuyuni.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: