Travel Update :

ทีมชาไข่มุก! เที่ยว ซีเหมินติง ย่านช้อปปิ้งสุดคึกคักของไต้หวัน


ทีมชาไข่มุก! เที่ยว ซีเหมินติง ย่านช้อปปิ้งสุดคึกคักของไต้หวัน


ซีเหมินติงเป็นย่านช้อปปิ้งที่โด่งดังมากแห่งหนึ่งของเมืองไทเป ซึ่งตั้งอยู่ในเขตว่านหัวของเกาะไต้หวัน เป็นย่านถนนคนเดินแห่งแรกในไต้หวัน แหล่งช้อปปิ้งซีเหมินติงถูกเรียกว่า ฮาราจูกุ และ ชิบูย่าแห่งใต้หวันเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นศูนย์กลางทางด้านแฟชั่น วัฒนธรรมแปลกใหม่แหวกแนว และวัฒนธรรมชาวญี่ปุ่น นอกจากนั้นยังมีไนท์คลับและผับมากมายตั้งอยู่ที่ย่านนี้ ซีเหมินติงจะอยู่ทางด้านฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเขตว่านหัว เป็นย่านที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นแหล่งช้อปปิ้ง อุปโภคและบริโภคของผู้คนรวมทั้งนักท่องเที่ยวจากที่ต่างๆ ซีเหมินติงเป็นถนนคนเดินแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในไต้หวัน


     ที่ซีเหมินติงยังเป็นศูนย์กลางการขึ้นรถบัสและการเปลี่ยนรถบัสอีกด้วย ซึ่งสามารถออกจากสถานีขนส่งซีเหมินติงทางออกที่ 6 เพื่อมายังย่านถนนคนเดินซีเหมินติงได้เลย ชื่อซีเหมินติงได้รับอิทธิพลมาตั้งแต่สมัยที่ไทเปถูกปกครองโดยประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของย่านนี้ซึ่งจะอยู่ด้านนอกของประตูทางฝั่งตะวันตกของเมืองไทเป ที่แต่ก่อนถูกปกครองโดยญี่ปุ่น ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ เมื่อก่อนเป็นพื้นที่รกร้างว่างเปล่า และมีแค่ถนนที่เชื่อมจากย่านนี้ไปที่เขตว่านหัวของ ไต้หวันเท่านั้น หลังจากนั้นญี่ปุ่นจึงตัดสินใจเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าที่ซีเหมินติงให้เป็นเหมือนย่านอาซากูซะ ในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นย่านที่มีการจัดเทศกาลต่างๆ รวมถึงร้านอาหารตามทางที่เรียงรายตลอดแนวถนนนากามิเสะ เพื่อให้เป็นย่านสันทนาการและย่านธุรกิจ


     ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ซีเหมินติงกลายเป็นย่านที่เป็นแหล่งของโรงภาพยนต์ที่โด่งดังที่สุด ณ ขณะนั้น จึงมีโรงหนังมากมายผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด จนกระทั่ง เมืองไทเปได้พัฒนาโครงการใหม่ชื่อว่า เขตตะวันออกของกรุงไทเป จึงทำให้ย่านซีเหมินติงถูกยกเลิกกิจการไป ในปี ค.ศ. 1999 รัฐบาลไต้หวันได้ก่อตั้งย่านซีเหมินติงให้เป็นย่านถนนคนเดิน และให้มีร้านค้าขายของที่นี่ พื้นที่ของซีเหมินติงจะถูกห้ามไม่ให้รถเข้ามาในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์และวันหยุดประจำปี จนทำให้ย่านซีเหมินติงกลายเป็นย่านที่มีวัยรุ่น หนุ่มสาวมาเดินเที่ยวช้อปปิ้งกันอย่างมากมายและทำให้ธุรกิจที่นี่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น


     ปัจจุบันที่ซีเหมินติง มีโรงหนังมากกว่า 20 โรงและร้านค้ากว่า 6 พันร้าน อีกทั้งเป็นแหล่งแสดงคอนเสิร์ตรวมทั้งโปรโมทอัลบั้มใหม่ๆ ย่านนี้กลายเป็นถนนคนเดินที่เป็นที่สำหรับการละเล่นและโชว์ต่างๆ และเป็นคลับสำหรับการแสดงคาบาเร่ต์โชว์ เริ่ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 เรียกว่า Red Envelope Clubsเครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: