Travel Update :

Penguin Island เกาะเพนกวินและธรรมชาติสมบูรณ์ แห่งเมืองเพิร์ท ออสเตรเลีย


Penguin Island เกาะเพนกวินและธรรมชาติสมบูรณ์ แห่งเมืองเพิร์ท ออสเตรเลีย


เกาะเพนกวิน ในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เป็นเกาะขนาด 12.5 เฮกตาร์นอก และอยู่ชายฝั่งทะเลใกล้เมืองเพิร์ท ห่างจากเมือง Rockingham ประมาณ 660 เมตรเท่านั้น จากชื่อเกาะก็ทราบได้ทันทีว่าเกาะแห่งนี้เป็นที่อยู่ของเหล่านกเพนกวินถึง 1,200 ชีวิต ซึ่งเป็นนกที่มีจำนวนมากที่สุดในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย เกาะแห่งนี้อยู่ในเขตอนุรักษ์ทางทะเลซึ่งมีน้ำทะเลโดยรอบเกาะ


     การเดินทางไปเกาะเพนกวินจะต้องเดินทางโดยเรือเฟอร์รี่เพื่อข้ามไปยังเกาะ และเพื่อโดยสารไปยังจุดชมสัตว์น้ำทะเลต่างๆ เรือจะออกจากท่า Mersey ทุกๆ 5 นาที นอกจากเรือเฟอร์รี่แล้ว ยังสามารถเดินทางไปที่เกาะได้โดยเรือโดยสารส่วนตัว เรือคายัค การว่ายน้ำ หรือเดินข้ามไปเกาะผ่านสันดอนทรายซึ่งจะเป็นทางเดินที่มีทรายปกคลุม และจะสามารถข้ามเกาะด้วยวิธีนี้เมื่อน้ำลดหรือมีคลื่นเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้ามีคลื่นสูงจะเดินข้ามด้วยทางนี้ไม่ได้ เนื่องจากสันดอนทรายจะจมอยู่ใต้น้ำทะเลลึก แต่กรมอุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่าไม่แนะนำให้ใช้เส้นทางไปเกาะโดยการเดินข้ามสันดอนทรายที่ผุดขึ้นมาเนื่องจากระดับคลื่นลดลง


     เนื่องจากในบางครั้งด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การข้ามสันดอนทรายจะอันตราย ซึ่งนักท่องเที่ยวอาจจะจมลงไปได้ ถ้าจะไปเที่ยวที่เกาะนักท่องเที่ยวควรที่จะซื้ออาหารติดไปเองเนื่องจากที่เกาะเพนกวินไม่มีอาหารขาย แต่จะมีสถานที่ให้ปิคนิครับประทานอาหารได้ ส่วนการใช้ห้องน้ำนั้น ที่เกาะนี้จะมีห้องน้ำแบบชีวภาพที่ใช้กระบวนการเปลี่ยนของเสียที่ขับถ่ายโดยมนุษย์เป็นปุ๋ยอินทรีย์ อีกอย่างนึงที่นักท่องเที่ยวจะต้องนำไปเองคือ ถังขยะเนื่องจากที่เกาะจะไม่มีถังขยะไว้ให้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์จำนวนเพนกวินในเกาะ หากมีขยะก็จะมีหนูมาก ซึ่งพวกหนูเหล่านี้จะทำให้จำนวนนกเพนกวินลกลง ในปี 2013 ที่เกาะได้ใช้วิธีนำเหยื่อล่อเพื่อให้จำนวนหนูลดลงและมันก็ได้ผลดีทีเดียว     นอกจากนกเพนกวินจำนวนมากที่อาศัยอยู่บนเกาะที่นักท่องเที่ยวสามารถชมและสัมผัสกับวิถีชีวิตของพวกมันได้แล้ว ยังมีนกทะเลอื่นๆ ที่เกาะนี้ เช่น นกกระทุง หรือ นกเพลิแกนซึ่งเป็นนกที่มีขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นปลาโลมาและแมวน้ำที่นี่อีกด้วย นอกจากนั้นน้ำทะเลที่เกาะนี้ใสจนเห็นโขดหินด้านล่างเลยทีเดียว
เครดิต : en.wikipedia.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: