Travel Update :

หมู่บ้านมาชูปิกชู เมืองสุดคูลที่มีรถไฟแล่นผ่านกลางหมู่บ้าน ที่เปรู


หมู่บ้านมาชูปิกชู เมืองสุดคูลที่มีรถไฟแล่นผ่านกลางหมู่บ้าน ที่เปรู


Aguas Calientes หรือที่เรียกว่า Machupicchu Pueblo เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ตีนเขาของเมืองโบราณของอารยธรรมอินคา มาชู ปิกชู และเป็นจุดหลักที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปจากตรงนี้เพื่อขึ้นไปยัง มาชู ปิกชู นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมามาชู ปิกชู จะต้องผ่านเมือง Aguas Calientes ก่อน แต่นักท่องเที่ยวบางคนก็อาจจะมาจากกุสโก เป็นชื่อเมืองที่ตั้งอยู่ในเทือกเขาแอนดีสส่วนที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเปรู หรืออาจจะต้อการมาเทรกกิ้งที่ Inca Trail ก็อาจจะต้องนอนค้างที่มาชู ปิกชู


     เมือง Aguas Calientes อยู่ในเขต Machupicchu Machupicchu ตั้งอยู่ที่แม่น้ำ Vilcanota เป็นจุดเชื่อมต่อที่ใกล้ที่สุดกับสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของ Machu Picchu มีช่องแคบที่มีสะพานข้ามสำหรับคนเดินเท้าเท่านั้นหากจะไปที่ Aguas Calientes ต้องเดินทางด้วยรถไฟหรือเดินเท้าเท่านั้นเนื่องจากไม่มีถนนเพื่อไปยัง Aguas Calientes การเดินทางโดยรถไฟจะมี 2 สถานีคือ Ollanta และ Poroy โดย Peru Rail ซึ่งมีหลายเที่ยวในแต่ละวัน จึงควรที่จะซื้อตั๋วรถไฟทางเว็บไซต์หรือซื้อล่วงหน้าที่ออฟฟิศของสถานีรถไฟเปรู หากต้องการเลือกที่นั่งจะต้องซื้อตั๋วรถไฟที่สถานีเท่านั้น เพราะซื้อออนไลน์เลือกที่นั่งไม่ได้ ราคาตั๋วรถไฟเริ่มต้นที่ 35 ดอลล่าห์ สำหรับตั๋วเที่ยวเดียว ที่นั่งจะเป็นแบบแบคแพคเกอร์คาร์ ที่นั่งค่อนข้างสะดวกสบายและมีขนมกรุบกรอบให้ทาน ที่นั่งที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อยเรียกว่า วิสตาร์โดม คาร์ ที่นั่งก็จะสะดวกสบายขึ้นมาอีกหน่อย และมีขนมกรุบกรอบให้ทานอีกด้วย ส่วนที่นั่งอีกระดับจะเรียกว่า Hiram Bingham ซึ่งจะมีน้ำและอาหารคอยบริการ


     Inca Rail ก็สามารถใช้บริการได้ ราคาและบริการใกล้เคียงกันกับ Peru Rail หากไม่เดินทางโดยรถไฟก็จะมีรถเช่าของบริษัททัวร์คอยให้บริการซึ่งราคาไม่แพง รถจะออกจากกุสโกมาที่ Machu Picchu ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมงเพื่อขึ้นเขาที่จุดมาชู ปิกชู ซึ่งจะได้วิวธรรมชาติที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก หากจะเดินลงมาที่ Aguas Calientes จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงครึ่ง เป็นการเดินที่ง่ายๆ แค่จะต้องเดินไปตามทางของรถไฟ ที่ Aguas Calientes มีโรงแรมมากมายให้นักท่องเที่ยวได้พักค้างคืนก่อนที่จะขึ้นไปเที่ยวชม เมืองโบราณของอารยธรรมอินคา มาชู ปิกชู นอกจากโรงแรมที่ Aguas Calientes ยังมีร้านอาหารและร้านขายของฝากอยู่ตรงริมแม่น้ำให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้ออีกด้วย หากมาที่เปรูเพื่อมาชม มาชู ปิกชู ก็ไม่ควรพลาดที่จะเที่ยวที่ Aguas Calientes หรือค้างสักคืนที่นี่

เครดิต : en.wikivoyage.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: