Travel Update :

Dougga โบราณสถานอาณาจักรโรมัน อดีตแห่งความรุ่งเรืองที่ตูนิเซีย


Dougga โบราณสถานอาณาจักรโรมัน อดีตแห่งความรุ่งเรืองที่ตูนิเซีย 


Dougga เป็นโบราณสถานที่เกือบจะถูกลืมเลือนไปจากประวัติศาสตร์และตามกาลเวลา Dougga อยู่ที่ประเทศตูนิเซียตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ บนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นอาณาจักรโรมันเก่าแก่ที่ตั้งสูง ลอยเหนือลมพลิ้วไหวและสง่างามบนทิวเขา ซึ่งโบราณสถานแห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์โดยองค์การยูเนสโกให้ เป็นหนึ่งในมรดกโลก


     โบราณสถาน Dougga อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูสำหรับนักเดินทางหลายๆคน แต่ที่จริงแล้วการเดิน ทางมาที่นี่นั้นไม่ยุ่งยากสามารถเดินทางจากเมืองหลวงตูนิส ของตูนิเซียและสามารถเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้ ระหว่างทางที่จะมาที่ Dougga เราอาจจะแวะเที่ยวที่หมู่บ้าน Berber เพื่อเรียนรู้วิถีชีวิตของชนเผ่าชาวมุสลิมที่ เมื่อก่อนนั้นมีชัยเหนือสเปน เราจะเห็นรถม้าลากซึ่งจะมีผู้ชายเป็นผู้บังคับม้าซึ่งใช้เป็นยานพาหนะของผู้ คนที่นี่และใช้ถนนร่วมกันกับรถสมัยใหม่ทั่วไป ชาวเผ่าผู้หญิงที่หมู่บ้านนี้มีหน้าที่เลี้ยงดูลูกเพียงอย่างเดียว


     Dougga เป็นแหล่งโบราณสถานของโรมันที่น่าทึ่ง แม้ว่าจะมีบางส่วนเป็นซากปรักหักพังก็ตาม หากเป็นที่ประเทศอื่นๆ ก็คงจะมีรถทัวร์พานักท่องเที่ยวมาชมมากมาย แต่ที่นี่คือตูนิเซียประเทศขนาดเล็กซึ่ง ไม่ได้มีผู้คนมาท่องเที่ยวมากนัก จึงมีนักท่องเที่ยวเป็นบางส่วนแวะมาที่นี่     โบราณสถานที่มีลักษณะเป็นอัฒจันทร์แห่งนี้ได้ทำให้ย้อนนึกถึงความรุ่งเรืองของจักรวรรดิ โรมันเมื่อสมัยก่อน และที่นี่ก็คงเป็นส่วนหนึ่งของการแผ่กระจายความรุ่งเรื่องของโรมันในยุคนั้น ซากปรัก หักพังของสถานที่แห่งนี้แสดงถึงความเก่าแก่ของโบราณสถานตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 ซึ่ง ณ ขณะนั้น Dougga มี ชื่อว่า Thugga


     ตรงที่แห่งนี้จะมีเขตทุ่งหญ้าสำหรับเลี้ยงแกะซึ่งเลี้ยงโดยชาวเผ่าของหมู่บ้าน Berber โบราณ สถานอีกที่หนึ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรโรมันชื่อว่า Bulla Regia ซึ่งชาวแอฟริกาเหนือเป็นผู้สนับ สนุนอาณาจักรโรมันและใช้ชีวิตหรูหรา ที่วิลล่าซึ่งอยู่ในโบราณสถาน Bulla Regia จะถูกสร้างให้ต่ำกว่า ระดับพื้นดินเพื่อรักษาอุณหภูมิให้เย็นในช่วงฤดูร้อน มีการใช้กระเบื้องโมเสคตกแต่งในห้องใต้ดินของที่นี่


     หากจะมาเที่ยวชมโบราณสถานเก่าแก่ของโรมัน การเช่ารถและเช่าคนขับน่าจะดีที่สุด และควร จะศึกษาเส้นทางและการเดินทางมาที่ก่อนเพื่อความปลอดภัย โคลิเซียมโรมันที่นี่นั้นน่าทึ่งมากเนื่องจากมี ขนาดใกญ่กว่าที่กรุงโรม ในประเทศอิตาลี จึงเป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ที่น่าเยือนสักครั้ง


เครดิต : strangersinthelivingroom.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: