Travel Update :

Predjama Castle เสน่ห์ปราสาทสลักในหุบเขา มนต์สะกดแห่งสโลวีเนีย


Predjama Castle เสน่ห์ปราสาทสลักในหุบเขา มนต์สะกดแห่งสโลวีเนีย


ปราสาทที่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าปากถ้ำซึ่งยื่นออกมาจากผาหินที่แข็งและมีขนาดมหึมาเป็นปราสาทที่ทีประวัติศาสตร์ หากนักท่องเที่ยวคิดที่จะมาเยือนปราสาทเพรดจามาที่ประเทศสโลวีเนียก็อาจจะศึกษาเรื่องราว ประวัติของปราสาทแห่งนี้มาก่อนซึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ไม่ใช่นิยายแน่นอน


     ชื่อของปราสาทแห่งนี้ในภาษาสโลเวเนียน คือ Predjamski Grad หรือ แปลว่าปราสาทที่อยู่หน้าถ้ำตามประวัติศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 15 ปราสาทแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของอัศวินเออราเซม ซึ่งได้ชื่อ ว่าเป็นโรบินฮู้ดแห่งยุคสมัยนั้น ประสาทองเขาถูกปิดล้อมโดยศัตรูและได้อยู่รอดมาเป็นปี เขาได้ใช้ปราสาท แห่งสนี้เป็นป้อมปราการเพื่อต่อสู้กับศัตรูที่มาปิดล้อมเขา จริงๆ แล้วน่าจะอดตายเนื่องจากไม่มีอาหารมากิน ช่วงระยะเวลาที่ถูกปิดล้อมโดยทหารโรมันไปแล้ว แต่ที่ถ้ำแห่งนี้มีช่องทางลับที่สามารถใช้ลำเลียงเสบียง อาหารอาหารมาให้เขาได้ เขาจึงโดยลุกเชอร์รี่และอาหารเยาะเย้ยทหารที่มาปิดล้อมเขา


     ถ้าได้เข้ามาเที่ยวชมภายในปราสาทก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศและความรู้สึกเสมือนย้อนกลับ ไปอยู่ในช่วงเวลาที่อัศวินเออราเซมเผชิญเลยทีเดียว ภายใต้ป้อมปราการซึ่งมองเห็นจากปากถ้ำนั้น Predjama Castle เป็นปราสาทสไตล์เรเนสซองส์ซึ่งอยู่ด้านใน มีที่รองรับน้ำฝนด้านในเพื่อป้องกันการดื่มน้ำที่มียาพิษ ในบ่อน้ำ ตรงทางเข้าอุโมงค์ในถ้ำสามารถปีนออกไปได้ซึ่งน่าจะเป็นทางที่อัศวินเออราเซมใช้หลบหนีออกไปด้านนอกถ้ำ     แม้ถ้ำนี้จะเป็นป้อมปราการและมีที่ซ่อนลับสำหรับอัศวินเออราเซม แต่แล้วเขาก็ถูกสาวใช้ทรยศ โดยการชี้เป้าให้เหล่าทหารที่ล้อมเขาอยู่ด้านนอกขณะที่เขาเข้าห้องน้ำ และทหารจึงยิงก้อนหินใส่เขาเข้ามาได้


     ในปราสาทนี้ไม่เพียงแต่เป็นที่อยู่อาศัยแต่ยังมีห้องทรมานและลงโทษนักโทษจนถึงขั้นปลิดชีวิต เลยทีเดียวหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ปราสาทเพรดจามาได้ถูกยึดครองโดยรัฐบาลยูโกสลาเวียและได้เปิด ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ปราสาทเพรดจาแห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์เป็นสถานที่ประวัติ ศาสตร์และได้ถูกบันทึกโดยกินเนสส์บุ๊คว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก
เครดิต : strangersinthelivingroom.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: