Travel Update :

เกาะส่วนตัวลึกลับ ความพิศวงที่สวยงามในแคว้นนาโปลี อิตาลี

เกาะส่วนตัวลึกลับ ความพิศวงที่สวยงามในแคว้นนาโปลี อิตาลี


 


เกาะ Gaiola เป็นหนึ่งในหมู่เกาะเล็กๆ ของแคว้นนาโปลีหรือเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี เกาะนี้อยู่ห่างจาก ย่าน Posillipo ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยสุดหรูตั้งอยู่บนเนินเขาซึ่งอยู่ในเขตตัวเมืองของแคว้นนาโปลีและแคว้นคัมปาเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิตาลี เกาะ Gaiola อยู่ในเขต "Parco sommerso di Gaiola" หรือ "Underwater Park of Gaiola" เขตอนุรักษ์ทางทะเลของอิตาลี


     แม้เกาะนี้จะงดงามเพียงใดแต่กลับถูกทิ้งร้างมานานเนื่องจากไม่มีผู้คนกล้าเข้าไปใกล้ เพราะกลัวจะกลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากการถูกต้องคำสาป เกาะนี้ประกอบไปด้วยเกาะเล็ก 2 เกาะถูกเชื่อมด้วยสะพานหิน


     ตามประวัติศาสตร์ขุนนางชาวโรมันได้สร้างบ้านพักผ่อนในวันหยุดบนหน้าผาหินบนชายฝั่ง มีวิวแบบพาโนราม่าและวิลล่าแห่งนี้ได้กลายเป็นบ้านพักสุดเริ่ดเลอเนื่องจากมีน้ำล้อมรอบเกาะ นักวิชาการบางคนเชื่อว่าเวอร์จิล ซึ่งเป็นนักกวีชื่อดังของกรุงโรมได้มาสอนอยู่ที่นี่


     ราวทศวรรษ 1800 ก็มีเรื่องแปลกเกิดขึ้นที่นี่เมื่อมีนักพรตนามว่า Il Mago หรือแปลว่าพ่อมดได้มาอาศัยอยู่โดดเดี่ยวที่นี่ โดยไม่สุงสิงหรือมีปฏิสัมพันธ์กับใคร เขาใช้ชีวิตสันโดษที่เกาะแห่งนี้และก็ไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย เข้าหายไปแบบไร้ร่องรอยและไม่มีผู้ใดพบเห็นอีก หลังจากนั้นก็มีผู้มาอยู่อาศัยที่เกาะนี้ชื่อว่า Luigi de Negri เขาเป็นผู้สร้างวิลล่าขนาดใหญ่โตบนเกาะแต่แล้วเขาก็ประสบปัญหาทางด้านการเงินอย่างหนักและล้มละลายในที่สุด     ในปี 1911 กัปตัน Gaspare Albenga ได้ขับเรือของเขามาที่เกาะนี้และล่องเรือรอบๆ เกาะ เขากำลังตัดสินใจว่าจะซื้อเกาะนี้แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เนื่องจากเรือของเขาชนเข้ากับหินและจมลงก้นทะเล บ้างก็ว่าเรือของเขาได้หายไปพร้อมๆ กับตัวเขาตั้งแต่มาเกาะแห่งนี้


     โศกนาฏกรรมไม่จบแต่เพียงเท่านี้ ในทศวรรษที่ 1920 เจ้าของวิลล่าชาวสวิสได้ถูกฆ่าตายโดยฆาตกรเอาร่างของเขาห่อไว้กับพรมภายในบ้าน และเจ้าของบ้านคนถัดไปเกิดหัวใจวาย และคนต่อจากนั้นฆ่าตัวตาย เรื่องราวยังไม่จบแค่นั้น Gianni Agnelli นักอุตสาหกรรมชาวอิตาเลียนและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Fiat เป็นนักธุรกิจที่ร่ำรวยมาก ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นเจ้าของเกาะแห่งนี้ แต่แล้วเขาก็พบกับความโชคร้าย เนื่องจากลูกชายของเขาถูกพบเสียชีวิตโดยการฆ่าตัวตายใต้สะพาน และหลานของเขาเสียชีวิตจากโรคมะเร็งชนิดที่พบน้อยที่สุด

     ปัจจุบันเกาะแห่งนี้อยู่ในความดูแลของ Underwater Park of Gaiola" เขตอนุรักษ์ทางทะเลของอิตาลี ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเกาะอาถรรพ์ที่ไม่มีใครกล้าเข้ามาอาศัยอีกเลย


เครดิต : theculturetrip.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: