Travel Update :

Shika Snow Mountain ภูเขาหิมะสือข่า หุบเขาศักสิทธิ์แห่งพุทธศาสนาในทิเบต


Shika Snow Mountain ภูเขาหิมะสือข่า หุบเขาศักสิทธิ์แห่งพุทธศาสนาในทิเบต


ภูเขาหิมะสือข่า (Shika Snow Mountain) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ หุบเขาพระจันทร์สีน้ำเงิน ในทิเบตเป็นภูเขาที่ถือเป็นศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์และสำคัญของชาวทิเบตซึ่งนับถือศาสนาพุทธนิกายวัชรยาน สภาพภูมิประเทศของภูเขาหิมะสือข่า

     เป็นเขาสูงมีหิมะปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี และประกอบไปด้วยทะเลสาบ แรดป่า ทุ่งหญ้าสีเขียว พืชพันธุ์หายากและสัตว์ป่ารวมถึงสัตว์เลี้ยง หากได้มาเปิดประสบการณ์ที่นี่ก็อาจจะได้สัมผัสกับกิจกรรมทางศาสนา คือการบูชาภูเขาของชาวทิเบตที่อาศัยอยู่ที่นี่


     ภูเขาหิมะสือข่าเป็นดินแดนอันสวยงาม เรียกได้ว่าเป็น “สวรรค์บนดิน” ซึ่งมีทัศนียภาพที่งดงามและแตกต่างกันตามแต่ละฤดู ในช่วงฤดุใบไม้ผลิตีนเขาจะปกคลุมด้วยหญ้าสีเขยวขจี แต่ยอดเขายังถูกปกคลุมด้วยหิมะ สามารถมองเห็นขอบฟ้าสีฟ้าเนื่องจากเป็นที่สูง และเห็นเมฆลอยไปตามจุดสุดยอดของภูเขาซึ่งปกคลุมด้วยหิมะสีขาว มีหญ้าเขียวขจี มองเห็นฝูงวัว แกะ และคนเลี้ยงแกะ ซี่งเป็นวิถีชีวิตท้องถิ่นของชาวทิเบตนอกจากนี้ยังเห็นบ้านของชาวทิเบตซึ่งเป็นวิถีชีวิตที่หาดูได้ยาก


     ในช่วงหน้าร้อนภูเขาหิมะสือข่าจะมีดอกไม้นานาพันธุ์และภูเขาแห่งนี้จะกลายเป็นทะเลแห่งดอกไม้เลยทีเดียว สีสันของดอกไม้ที่ภูเขาหิมะสือข่านั้นน่าหลงใหลเป็นอย่างมาก ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงทุ่งหญ้าสีเขียวที่ตีนหุบเขาจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเนื่องจากถูกปกคลุมด้วยดอกไม้ Chinese Stellera ที่บานเต็มที่ ในขณะที่ภูเขาจะมองเห็นใบของต้นสนลาร์ช พอปพูลัส และซิลเวอร์เบิร์ชปกคลุมทั่วระดับเขา ในฤดุหนาวภูเขาจะปกคลุด้วยหิมะสีขาว ซึ่งที่นี่มีธรรมชาติและทัศนียภาพที่หาที่เปรียบไม่ได้เลยทีเดียว เมฆสีขาวที่ลอยอยู่เหนือยอดเขาสีขาวปกคลุมด้วยหิมะ และหมูบ้านชาวทิเบตที่ล้อมรอบหุบเขาแห่งนี้ที่ด้านบนเป็นท้องฟ้าสีครามนั้นเป็นภาพที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียว     หากจะเดินทางไปที่ภูเขาหิมะสือข่าจะต้องนั่งเคเบิลคาร์ไปที่ยอดเขา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ภูเขาหิมะสือข่ามียอดเขาสูง 4,446 จากระดับน้ำทะเล และมีพื้นที่ของภูเขาประมาณ 65 ตารางกิโลเมตร หากนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสที่นี่ก็จะพบว่าภูเขาหิมะสือข่าป็นดินแดนอันสงบ และอยู่บนที่สูงใกล้ขอบฟ้า มีธรรมชาติและความสวยงามของทัศนียภาพอันหาที่ติไม่ได้ แนะนเดินทางจากแชงกรีล่า หรือเมืองจงเตี๊ยน มณฑลยูนนาน สาธารณะรัฐประชาชนจีนเนื่องจากอยู่ห่างจากภูเขาหิมะสือข่าประมาณ 7 กิโลเมตร
เครดิต : travelchinaguide.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: