Travel Update :

เที่ยวชิลๆ สัมผัสธรรมชาติ ที่ทางเดินบนต้นไม้ ไฮไลท์เด็ดแห่งสิงค์โปร์


เที่ยวชิลๆ สัมผัสธรรมชาติ ที่ทางเดินบนต้นไม้ ไฮไลท์เด็ดแห่งสิงค์โปร์


ทรีท๊อปวอล์ค (TreeTop Walk: TTW) หรือทางเดินบนต้นไม้ เป็นไฮไลต์ของเส้นทางเดินป่ายาวหนึ่งในหลายเส้นทางเดินป่าของ เส้นทางเดินป่าและอุทยานอ่างเก็บน้ำ แม็ค ริตซี (MacRitchie Nature Trail & Reservoir Park) ของประเทศสิงคโปร์ ที่นำคุณผ่านตามพื้นที่ต่าง ๆ ของป่าต้นไม้ที่โตเต็มไวอันอุดมสมบูรณ์ สะพานแขวนแบบลอยตัวแห่งแรกในสิงคโปร์และในบริเวณอุทยาน ที่มีก่ีเชื่อมต่อจุดสูงสุดสองจุด (Bukit Peirce และ Bukit Kalang) ในอุทยานอ่างเก็บน้ำ แม็ค ริตซี เพื่อการนำเสนอมุมมองแบบเบริด์อายวิว (Bird’s eye view) หรือมุมมองจากที่สูง ที่จะสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวกับทิวทัศน์ของเหล่านิเวศวิทยาของพันธุ์พืช รวมถึงเหล่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ด้านบนของต้นไม้ในป่าของอุทยาน ความยาวรวมของทางเดินประมาณ 250 เมตร ส่วนในความสูงจากพื้นป่านั้นจะแตกต่างกันออกไปโดยมีจุดสูงสุดที่ 25 เมตร


     นอกเหนือจากการเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติสำหรับชาวสิงคโปร์แล้ว ทรีท๊อปวอล์ค (TTW) ยังมีบทบาทสำคัญในการวิจัยหลังคาป่า หรือ ก็คือเหล่าพืชและสัตว์ที่อาศัยอยู่บนส่วนยอดบนต้นไม้ที่สูงสง่าในอุทยาน เพราะการศึกษาของนักวิจัยหลายคนยากที่จะเข้าถึงด้วยความสูงและอุปกรณ์ที่สามารถอำนวจความสะดวกน้อย ตัวสะพานแห่งนี้ก็ได้ช่วยอำนวยความสะดวกการเข้าถึงส่วนยอดของต้นไม้ที่โตเต็มไวในการสำรวจและระบุพืชและช่วยให้เราเข้าใจว่าระบบนิเวศป่าไม้ของอุทยานแห่งนี้ทำงานอย่างไร


     ระยะทางไปยังทางเข้าของ ทรีท๊อปวอล์ค (TTW) เวลาทำการ วันอังคาร - วันศุกร์ ให้บริการ เวลา 9.00 น. - 17.00 น และ วันเสาร์, วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30 น. - 17.00 น ปิดในวันจันทร์ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้เข้าเวลาสุดท้ายคือ 16.45 น ทางเดินบนสะพานแขวนนี้ปิดเวลา 5 โมงเย็น เราจึงขอแนะนำให้ควรเริ่มปีนเขาไปยังสะพานจากสถานี Ranger ก่อนเวลา 16.30 น. เพื่อให้มีเวลาเพียงพอในการเดินบน ทรีท๊อปวอล์ค (TTW) หรือทางเดินบนสะพานแขวนนี้ ทางอุทยานรับการทัศนศึกษาแบบกลุ่มจำนวน 30 คนหรือมมากกว่า แต่ต้องทำการกรอกยืนแบบแสดงความจำนงการเข้าทัศนศึกษาแบบกลุ่มล่วงหน้า 1 เดือน เนื่องจากความใหญ่ของกลุ่มนักท่องเที่ยวจะจำกัดจำนวนต่อวันที่จะเข้าไปในเขตอุทยานเครดิต : nparks.gov.sg


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: