Travel Update :

ถนนต้นซีดาร์แห่งนิกโกะ ถนนสายประวัติศาสตร์แห่งญี่ปุ่น


ถนนต้นซีดาร์แห่งนิกโกะ ถนนสายประวัติศาสตร์แห่งญี่ปุ่น


ถนนต้นซีดาร์แห่งเมืองนิกโกะ ตั้งอยู่ในเมืองนิกโก ในประเทศญี่ปุ่น ขนาดถนนนั้นทอดยาวกว่า 37 กิโลเมตร ตามถนนเส้นนี้จะเรียงรายไปทั้งสองข้างด้วยต้นซีดาร์กว่า 13,000 ต้นหรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่าต้น “ซูกิ” ถนนนี้มีชื่ออยู่ใน "The Guinness Book of World Records" ว่าเป็นถนนที่มีต้นไม้เรียงรายยาวที่สุดในโลกที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อเกือบ 400 ปีที่แล้ว


     ถนนแห่งสนี้มีต้นไม้ถูกปลูกในระยะเวลากว่า 20 ปีเริ่มต้นในปีค.ศ. 1625 เส้นถนนนั้นเป็นหนทางการเดินทางไปยังศาลเจ้าโทโชวกุ (Toshogu) ของเมืองนิกโกะ รังสรรค์โดยนายมัสซึไดระ มัสสาซึนะ (Matsudaira Masatsuna) เป็นข้ารับใช้ของโทคุงาวะ อิเอะยะสุ (Tokugawa Ieyasu) หลังจากที่โทคุงาวะ อิเอะยะสุ สิ้นชีวิตในปีค.ศ. 1616 มาซาสึนะ มัตสึไดระ รับหน้าที่สร้างศาลเจ้านิกโกะโทโชกุและเขาเริ่มปลูกต้นซีดาร์ญี่ปุ่นตามถนนสายหลักสู่ศาลเจ้านิกโกะ ประมาณว่ามีต้นสนประมาณ 200,000 ต้นในการปลูกนั้น ในยุคต่อ ๆ มามีการโค่นล้มต้นขนาดใหญ่เพื่อการก่อสร้างถนน การพัฒนาเมืองและปัญหาการปล่อยไอเสียของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทำให้ต้นไม้บริเวณถนนแห่งนี้เสียหายและเป็นเหตุให้ทำให้จำนวนต้นไม้ที่ปลูกไว้มีจำนวนลดลงเหลือเพียง 13,000 รายในปัจจุบัน


     ย้อนกลับไปในสมัยเอโดะ ​​ถนนต้นซีดาร์เคยอยู่ภายใต้การควบคุมของผู้พิพากษานิกโกะ บูเกียว (Nikko Bugyo) และได้รับการดูแลอย่างดี เมื่อใดก็ตามที่พบต้นซีดาร์ที่เหี่ยวแห้งแล้วเจ้าหน้าที่หมู่บ้านจะต้องแจ้งสำนักงานผู้พิพากษาก้อน ต้นไม้ที่ได้รับความเสียหายจึงสามารถถูกโค่นได้หลังจากได้รับอนุญาตและจะได้รับคำสั่งให้ปลูกต้นกล้าในพื้นที่ว่างเปล่าที่ต้นไม้ถูกถอดออก ในเวลาเดียวกันหมู่บ้านริมถนนมีหน้าที่รับผิดชอบในการซ่อมแซมถนนกำจัดวัชพืชและรักษาความสะอาดของถนนถนนต้นซีดาร์และบริเวณโดยรอบ ด้วยนโยบายความทันสมัยของรัฐบาลเมจิงานวิศวกรรมโยธาจึงถูกนำไปใช้ทั่วประเทศ ในช่วงเวลานี้ต้นไม้หลายพันต้นถูกตัดลง จากนี้ยังมีการจัดทำแผนเพื่อดำเนินการตัดไม้อย่างเต็มรูปแบบของถนนต้นซีดาร์ เพื่อการฟื้นฟูทางการเงิน แต่นี่ก็โชคดีถนนเส้นนี้หลบเลี่ยงการตัดต้นไม้อันใหญ่โตครั้งนั้นมาได้ ปัจจุบันถนนต้นซีดาร์แห่งนิกโกะ ของเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมและเป็นสถานที่เดียวที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดให้เป็นทั้งแหล่งประวัติศาสตร์พิเศษและอนุสาวรีย์ธรรมชาติพิเศษของประเทศญีปุ่นเครดิต : amusingplanet.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: