Travel Update :

โบสถ์รองเท้าแก้ว สถาปัตยกรรมไอเดียบรรเจิด แห่งไต้หวัน

โบสถ์รองเท้าแก้ว สถาปัตยกรรมไอเดียบรรเจิด แห่งไต้หวัน

โบสถ์ส้นสูง เยี่ยมชมคริสตจักรแห่งนี้ที่มีรูปร่างอย่างรองเท้าแก้วยักษ์ เพื่อตอบสนองเหล่าสตรีหรืออีกนัยคือเพื่ออ้างอิงเรื่องเล่าขานที่น่าเศร้าในท้องถิ่น หรือทั้งสองสิ่ง โบสถ์ส้นสูงยืนอยู่บนแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ในสวนโอเชียนวิว (Ocean View Park) ในไต้หวัน ที่ย่าน Budai Township ของไต้หวัน อาคารรูปร่างแปลกตาแห่งนี้มีรูปร่างเป็นรองเท้าแก้วขนาดใหญ่ที่ดูเหมือนจะเหมาะสำหรับซินเดอเลร่ายักษ์ ในความเป็นจริงอาคารแปลก ๆ แห่งนี้เป็นโบสถ์ที่มีไว้สำหรับผู้หญิง


     การก่อสร้างโบสถ์เสร็จสิ้นในต้นปีพ.ศ. 2559 โครงสร้างของโบสถ์รองเท้ายักษ์ประกอบด้วยกระจกทั้งหมดโดยใช้บานหน้าต่างสีฟ้ารวมจำนวนกว่า 320 ชิ้นส่วนประกอบเป็นตารางตั้งอยู่บนตะแกรงโลหะ พื้นที่บูชาหลักของโบสถ์อยู่ที่ปลายเท้าบริเวณดังกล่าวมีการหน้าจอขนาดใหญ่ ในขณะที่อาคารส้นสูงถูกเรียกว่าโบสถ์คริสตจักรแต่เจ้าหน้าที่บอกว่าหน้าที่หลักของอาคารนี้คือการจัดงานแต่งงานและการเป็นสถานถ่ายภาพมากกว่า นอกเหนือจากสถาปัตยกรรมที่เน้นผู้หญิงเป็นศูนย์กลางแล้วการตกแต่งภายในของรองเท้านั้นมีการตกแต่งคุณสมบัติกว่า 100 อย่างที่ผู้หญิงชอบรวมถึงการมีม้านั่งแบบเจ้าหญิงสำหรับนั่งเล่น ขนมคุกกี้ บิสกิตและเค้ก และการตกแต่งด้วยใบเมเปิ้ล


     ไม่ใช่เพียงตัวอาคารและการตกแต่งที่โด่ดเด่นดึงดูแก่สตรี จนที่จะคิดว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงการชักจูงผู้หญิงมาแก่โบสถ์แห่งนี้ การสร้างโบสถ์ส้นสุงมีเหตุผลอื่นและเป็นสาเหตุเริ่มต้นคือสร้างอาคาทรงส้นสูงแห่งนี้เพื่ออุทิศให้กับเหยื่อการระบาดของโรคไข้เท้าดำ (Blackfoot) ที่เกิดจากการปนเปื้อนของสารหนูในบ่อน้ำ โรคนี้เกิดกับเหล่าหญิงสาวในท้องถิ่นเป็นโรคนี้ และการรักษาอย่างเดียวคือต้องถูกตัดเท้าที่เนื้อตายการการถูกกัดกินของสารหนูเมื่อเรื่องราวดำเนินผู้หญิงจำนวนมากต้องพบกับการถูกเลือกปฏิบัติจากสังคมส่งผลให้พวกเธอใช้เวลาที่เหลืออยู่ตามลำพังและอาศัยอยู่ในโบสถ์ของคริสตจักร ร้องเท้าสนสุงจึงเป็นสัญลักษณ์ของความงามที่สพท้อนเรื่องราวต่าง ๆ เหล่านี้ออกมาได้อย่างน่าสนใจ


เครดิต : chinadaily.com
atlasobscura.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: