Travel Update :

เนินทรายมหัศจรรย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ แห่งเดนมาร์ก

เนินทรายมหัศจรรย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ แห่งเดนมาร์ก

Rabjerg Mile เป็นเนินทรายตามชายฝั่งระหว่างสเกนและเฟรเดอริคชาฟน์ ของประเทศเดนมาร์ก มันเป็นเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ โดยมีพื้นที่ประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 0.4 ตารางไมล์และมีความสูง 40 เมตร หรือ130 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล เนินทรายแห่งนี้มีทรายทั้งหมดกว่า 4 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่มีลมพัดเคลื่อนทรายไปในทิศตะวันออกเฉียงเหนือทำให้ทรายเคลื่อนที่ไปถึง 18 เมตร หรือ 59 ฟุตต่อปี ส่งผลให้เนินทรายที่นี้ต่ำลง ในทุกปีจะมีผู้เยี่ยมชมเนินทรายมากกว่า 250,000 คน และสิ่งที่น่าสนใจจนทำให้ที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ที่มีผู้คนเข่ามาเยี่ยมชมจำนวนมากคือ พื้นที่นี้เป็นสถานที่แสดงสำคัญของการอพยพนกล่าเหยื่อ, และแหล่งผสมพันธุ์สำหรับนก อย่างนกกระต้อยตีวิดยูเรเชียทองหรือนกหัวโตหลังจุดสีทอง (Pluvialis apricaria) และนกชายเลนน้ำจืดหรือนกกระสาไม้ (Tringa glareola)


     ทางตอนเหนือของจุ๊ดแลนด์ (Jutland:คาบสมุทรในยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือซึ่งรวมถึงแผ่นดินใหญ่ของเดนมาร์กรวมถึงรัฐชเลสวิกและโฮลชไตน์ของเยอรมันตอนเหนือ) ในศตวรรษที่ 16 และ 17 มีปัญหาเนินทรายขนาดใหญ่บางแห่งทอดตัวยาวถึง 7 กิโลเมตร หรือ 4 ไมล์บนบก แต่ในศตวรรษที่ 19 รัฐบาลทำหน้าที่ บรรเทาปัญหา โดยการตราพระราชบัญญัติ The Sand Drift ในปีค.ศ. 1857 อนุญาตให้รัฐซื้อหรือเวนคืนพื้นที่การขยายของทราย เหล่าเนินทรายและต้นสนถูกปลูกเพื่อรักษาเสถียรภาพของทรายในบริเวณนี้และสวนเหล่านี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาหลังปีค.ศ. 1880 แม้ว่าจะแห้งแล้งแต่เขตเนินทรายอนุญาตให้สามารถเลี้ยงแกะได้แต่ในจำนวนที่จำกัดและมีการทำประมงบนบก


     สถานที่สำคัญที่แสดงพลังของทรายที่กำลังเคลื่อนที่คือโบสถ์ที่ปกคลุมด้วยทราย โบสถ์ถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 14 และอุทิศไว้เพื่อ Saint Lawrence แห่งกรุงโรมมัน โบวถ์แห่งนี้เกือบถูกห่อหุ้มด้วยทรายในศตวรรษที่ 18 โดยในปี ค.ศ. 1795 โบสถ์ก็ถูกทิ้งร้างลงบนหาดทราย อาคารหลักของโบสถ์พังยับเยิน ในขณะที่เนินทรายส่วนใหญ่มีความเสถียรโดยการเพาะปลูก Råbjerg Mile ถูกทิ้งไว้เพื่อให้คนรุ่นต่อไปในอนาคตเข้าใจปัญหาของการเคลื่อนตัวของเนินทราย พื้นที่ส่วนกลางของ Rabjerg Mile ถูกซื้อโดยรัฐในปีค.ศ. 1900 และหลังจากพระราชบัญญัติอนุรักษ์ธรรมชาติในปีค.ศ. 1917 ได้มีการซื้อพื้นที่โดยรอบเพิ่มเติม ปัญหาของทรายที่ลอยออกจากพื้นที่ที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ถูกถกและหารือเกี่ยวกับกฎหมายการอนุรักษ์เพิ่มเติมตามมาเรื่อยๆ

เครดิต : en.wikipedia.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: