Travel Update :

ไอเดียบรรเจิด! บ้านแคปซูลดาวอังคาร ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต

ไอเดียบรรเจิด! บ้านแคปซูลดาวอังคาร ที่อยู่อาศัยแห่งอนาคต

เป็นการเปิดโลกสถาปัตยกรรมโดยความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์ของจีนอย่างเซียวมี่ (Xiaomi) การเปิดตัวต้นแบบที่อยู่อาศัยแบบมินิมอล (Minimal) แคปซูนดาวอังคาร (MARS Case) ที่ China House Vision 2018 ที่ตั้งอยู่นอกสนามกีฬาแห่งชาติรังนก (Bird’s Nest) ในกรุงปักกิ่ง การออกแบบเป็นส่วนหนึ่งการแสดงงานประจำปีในการก้าวข้ามนวัตกรรมของอุตสาหกรรมและการศึกษาวิจัยรูปแบบความเข้าใจในเรื่องของ “บ้าน” เพื่อสำรวจและตั้งคำถามเกี่ยวกับทิศทางของรูปแบบและนิสัยการใช้ชีวิตรวมถึงสภาพแวดล้อมในอนาคตที่มนุษย์เราจะใช้ชีวิตอยู่


     แคปซูลดาวอังคาร (MARS Case) ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่เปิดโลกความท้าทายให้กับรูปแบบหรือแบบแผนเดิมในความเข้าใจเรื่องพื้นที่, อยู่อาศัยและการเสนอความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สำหรับอนาคต ต้นแบบนี้ถูกจินตนาการว่ามนุษยชาติถูกบังคับให้ต้องตั้งอยู่บนดาวอังคาร หากปราศจากการพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติผู้อยู่อาศัยจะต้องลดการบริโภคและดำเนินการสิ่งจำเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น การรีไซเคิลจึงกลายเป็นหนทางรอดของชีวิต แคปซูลดาวอังคาร (MARS Case) ได้ทำการวาดภาพบ้านในอุดมคตินี้ซึ่งผสมผสานเทคโนโลยีการออกแบบผลิตภัณฑ์และสถาปัตยกรรมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนในสายผลิตภัณฑ์ปัจจุบันของบริษัทเซียวมี่ (Xiaomi) สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายและควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน แคปซูนดาวอังคาร (MARS Case) จึงเป็นบ้านที่ก้าวไปอีกขั้นเพื่อผสานรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้เข้ากับผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ที่ชื่อว่าเดอะโฮม (The Home)


     แคปซูลดาวอังคาร (MARS Case) ทำขึ้นให้ตัวบ้านนั้นเป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนในตัวและไม่มีของเสียที่เหลือออกมาหรือก็คือการผลิตของเสียจากบ้านหลังนี้เป็นศูนย์นั้นเอง โดยการควบคุมและรีไซเคิลความร้อนต่างๆ ไอเสีย การควบแน่นและผลพลอยได้อื่นๆ ที่เกิดจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แต่ละชนิดภายในบ้านนั้นจะป้อนพลังงานอากาศและน้ำและอากาศกลับสู่ระบบนิเวศแบบบูรณาการ ทำให้เป็นการลดการใช้ทรัพยากรไปในตัว อีกทั้งตัวบ้านที่มีขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาขนาดเพียง 2.4 เมตร x 2.4 เมตร x 2 เมตร ตัวบ้านนั้นพองยุบได้ทำให้สามารถพับและเก็บไว้เพื่อการขนส่งได้ง่าย แคปซูลดาวอังคาร (MARS Case) จึงเป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่เหมาะสมกับความต้องการในการดำรงชีวิตและสภาพแวดล้อมของผู้ใช้ทุกคนในทุกที่บนโลก เหนือสิ่งอื่นใดบ้านนี้จะเป็นรูปแบบบ้านในอุดมคติที่สร้างความเป็นไปได้ที่ไร้ขอบเขตของการอยู่อาศัยในอนาคต

เครดิต : archdaily.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: