Travel Update :

นันคินมาชิ ตรอกไชน่าทาวน์แห่งญี่ปุ่น ในเมืองโกเบ

นันคินมาชิ ตรอกไชน่าทาวน์แห่งญี่ปุ่น ในเมืองโกเบ

นันคินมาชิ เป็นย่านในเมืองโกเบ ของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางใต้ของสถานีโมโตะมาชิ (Motomachi) ติดกับห้างสรรพสินค้าไดมารู และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของย่าน นันคินมาชิถือเป็นไชน่าทาวน์ของพื้นที่โกเบ มีร้านอาหารจีน ร้านค้าและวัดจีนกว่าร้อยแห่งที่อุทิศให้กับกวนอู ย่านนันคินมาชิเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1868 เมื่อท่าเรือของโกเบเปิดให้ชาวต่างชาติรวมถึงผู้อพยพชาวจีนจากมณฑลกวางตุ้งและฝูเจี้ยนเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในเขตตะวันตกของโกเบซึ่งในไม่ช้าก็กลายเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับผู้อพยพชาวจีนที่ตามมา


     ในช่วงต้นทศวรรษ 1920 นันคินมาชิเป็นย่านที่คึกคักไปด้วยธุรกิจร้านอาหารและบ้านเรือน สงครามชิโนญี่ปุ่นครั้งที่สองและสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้เมืองโกเบถูกทำลายในระหว่างการทิ้งระเบิดของพันธมิตร นันคินมาชิถูกสร้างขึ้นใหม่หลังสงครามโดยชุมชนชาวจีนที่เหลือซึ่งยังคงอยู่ ในปีค.ศ.1995 ย่านแห่งนี้ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงอีกครั้งด้วยแผ่นดินไหวใหญ่ฮันชิน แต่ก็มีการปรับปรุงและสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วและย่านแห่งนี้ก็กลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งในฐานะศูนย์กลางของวัฒนธรรมและกิจกรรมของจีนทั่วภูมิภาคคันไซ โดยในปัจจุบันมีประชากรกว่า 10,000 คนที่อาศัยอยู่ในย่านนันคินมาชิ


     นันคินมาชิถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีบทบาทสำคัญในภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเมืองโกเบ ในปีค.ศ. 1985 มีการสร้างประตูทางโค้ง Chang'an Gate และมีโครงการที่ตามมาอีหลายจุด รวมถึงการเพิ่มคู่ของสิงโตหินแกรนิต ทำให้เป็นจุดดึงดูและน่าสนใจแก่ย่านนี้เป็นอย่างมาก ย่านนันคินมาชิมีสถานประกอบการมากมายหลากหลายรูปแบบที่จะมาคอยอำนวยความสะดวกและสร้างความเพลิดเพลินให้กับบรรดานักท่องเที่ยวและผู้เข้ามาเที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นคลับสำหรับเล่นไพ่นกกระจอก, ร้านขายของที่ระลึก, ร้านอาหารทั้งในแบบอาหารจีนและญี่ปุ่น หรือร้านสเต็กแบบตะวันตกก็ทีให้บริการ ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่จะจัดแสดงรายการตัวอย่างภาพอาหารหรือจำลองเมนูในตู้กระจกหน้าร้านทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจและเห็นภาพของอาหารที่จะสั่งก่อนเข้าร้าน ย่านนันคินมาชิแห่งนี้จึงเป็นสถานที่พักผ่อนยอดนิยมสำหรับผู้มาเยี่ยมชมอย่างไม่ต้องสงสัย
เครดิต : en.wikipedia.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: