Travel Update :

เต่าทะเลและสมบัติใต้ทะเล ที่ Dry Tortugas ป้อมปราการใจกลาง เกาะในฟลอริดา

เต่าทะเลและสมบัติใต้ทะเล ที่ Dry Tortugas ป้อมปราการใจกลาง เกาะในฟลอริดา

ดราย์ทอร์ทูกัส (Dry Tortugas) เป็นหมู่เกาะที่ห่างไกลของฟลอริดา มีประวัติของเต่าทะเล, สมบัติใต้น้ำ และป้อมปราการอิฐชายริมฝั่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในปีค.ศ.1513 ฮัว พอน เดอ ลีออง (Juan Ponce de Leon) ได้พบกับหมู่เกาะนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งในตอนนั้นเกาะนี้ไม่มีอะไรมากไปกว่าการเป็นกลุ่มปะการังและที่อาศัยอยู่ของเหล่าเต่าทะเล ในการค้นพบของเขาเดอลีอองเขาได้ตั้งชื่อว่าหมู่เกาะนี้ว่า “ลาสทอร์ทูกัส (Las Tortugas)” มีความหมายถึง“เต่า” และคำว่า “แห้ง (Dry)” ถูกเพิ่มลงในชื่อเกาะภายหลังเพื่อพยายามเตือนชาวกะลาสีถึงการขาดน้ำจืดในพื้นที่บริเวณแห่งนี้


     หลังจากการค้นพบของ เดอ ลีออง นั้น ดราย์ทอร์ทูกัสก็ได้กลายเป็นจุดประจำในแผนที่เดินเรือของทางสเปนสำหรับพ่อค้าและนักสำรวจ ใช้เดินทางไปและกลับจากคาบสมุทรกัลฟ์ และการเป็นทำเลเชื่อมต่อที่ยอดเยี่ยมระหว่างอ่าวเม็กซิโกและมหาสมุทรแอตแลนติก ไม่นานดราย์ทอร์ทูกัส ก็กลายเป็นเส้นทางเดินเรือที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้จะได้รับความนิยมจากทางเดินเรือ แต่ดรายทอร์ทูกัสก็กลายเป็นแหล่งของซากเรืออับปางนับร้อย เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์มีน้ำตื้นตามฤดูกาลและภูมิอากาศที่เป็นอันตราย ทำให้เกาะได้รับชื่อเสียในฐานะ “กับดักเรือ (ship trap)” จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีขุมทรัพย์ที่จมอยู่ใต้ผิวดินในทะเลจำนวนมาก ซึ่งเหล่าซากทรัพย์สมบัตินั้นเป็นซากของศตวรรษที่สิบเจ็ด มีทั้งปืนใหญ่และเครื่องแก้วต่าง ๆ ที่ได้กลายเป็นของที่ระลึกแก่ท้องทะเล


     เมื่อฟลอริด้าถูกซื้อกิจการจากสเปนในปี ค.ศ. 1822 สหรัฐอเมริกาเริ่มวางแผนที่จะสร้างสถานีทหารเรือจากนั้นมีการออกแบบป้อมปราการเจฟเฟอร์สัน ที่จะมีลักษณะหกเหลี่ยมและมีโครงสร้างการใช้ปืนหนักขนาดใหญ่ 420 ตัวโดยรอบ ตัวป้อมตั้งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 45 ฟุตล้อมรอบด้วยกำแพงและคูน้ำกว้าง 70 ฟุต มีการวางอิฐจำนวน 16 ล้านก้อน จนทำให้ป้อมปราการเจฟเฟอร์สันเป็นหนึ่งในป้อมปราการชายฝั่งที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา ในช่วงสงครามกลางเมืองป้อมก็ใช้เป็นที่คุมขัง ต่อมาป้อมปราการถูกทิ้งร้างโดยกองทัพในปีค.ศ.1874 หลังจากนั้นป้อมก็ทำหน้าที่เป็นสถานีขนส่งโรงพยาบาลกักกัน ถึงในปีค.ศ. 1935 ป้อมถึงได้รับการขึ้นทะเบียนจากประธานาธิบดีรูสเวลต์ในฐานะอนุสาวรีย์แห่งชาติ วันนี้ป้อมปราการเจฟเฟอร์สันเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติดราย์ทอร์ทูกัส สามารถเข้าถึงได้ทั้งทางเรือหรือเครื่องบิน ซึ่งทำให้อุทยานแห่งชาติในดราย์ทอร์ทูกัส ถือว่าเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ห่างไกลที่สุดและมีการเข้าเยี่ยมชมน้อยที่สุดในอเมริกาเนื่องจากความยากลำบากในการเดินทางเข้าถึง

เครดิต : atlasobscura.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: