Travel Update :

อัศจรรย์เครื่องจักรกลช้างยักษ์ ที่เมืองน็องค์ ประเทศฝรั่งเศส

อัศจรรย์เครื่องจักรกลช้างยักษ์ ที่เมืองน็องค์ ประเทศฝรั่งเศส

Machines of the Isle of Nantes หรือ Les Machines de l'Île de Nantes เป็นชุดเครื่องจักรกลสัตว์ขนาดมหญ่มหึมาที่ออกแบบโดย Francois Delarozière และ Pierre Orefice โครงการสร้างชุดประติมากรรมเครื่องจักรกลขนาดใหญ่นี้เป็นโครงการศิลปะการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมที่ตั้งอยู่ในเมืองน็องต์(Nantes) ประเทศฝรั่งเศส โดยโครงการดังกล่าวเป็นการรวมมือกันของ โลกสิ่งประดิษฐ์ของ Jules Verne กับ จักรวาลเชิงกลของ Leonardo da Vinci และประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมของเมืองน็องต์ โดยประติมากรรมทั้งหมดตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยมีกิจกรรมที่อู่ต่อเรือของเมืองน็องต์


     Les Machines de l’Île มีชุดเครื่องจักรที่น่าทึ่งหลายชิ้น เช่น Great Elephant, Marine Worlds และ Heron Tree สิ่งที่เป็นที่น่าดึงดูดใจแก่บรรดานักท่องเที่ยวมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Great Elephant ช้างเชิงกลสูง 12 เมตรที่สามารถเดินไปรอบ ๆ สวนได้โดยให้เหล่านักท่องเที่ยวได้เป็นผู้โดยสารนั่งด้านหลังของจักรกลนี้ เพราะนอกจากจะพาชมได้แล้วส่วนต่าง ๆ ที่เป็นอวัยวะช้างนั้นยังสามารถเคลื่อนไหวและแสดงกริยาได้เหมือนช้างจริง ๆ เช่น เท้าที่ขยับเหมือนย้ำลงพื้น หูที่สามารถพัดไปมา และงวงที่มีเสียงแตรและสเปรย์น้ำ ให้แก่ใครก็ตามที่อยู่รอบให้ทำการหลบทาง จากทิวทัศน์ด้านในผู้โดยสารสามารถมองเห็นเกียร์ที่กำลังเคลื่อนไหวที่ขาได้ดูอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมาก แรงบรรดาใจในการสรรค์สร้าง้างตัวนี้ที่จริงแล้วได้มาจากแบบจำลองช้างที่แสดงของสุลต่านซึ่งเป็นการแสดงบนถนนที่แปลกตาอย่างมาก ซึ่งเกิดขึ้นในเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในปีพ.ศ. 2549


     ชุดจักรกบอีกหลายชิ้นอย่าง Carrousel Marine Worlds ก็น่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะมีความสูงเกือบ 25 เมตรและมีเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 22 เมตร เป็นการสร้างสิ่งมีชีวิตที่อยู่อาศัยในน้ำโดยการจำลองสิ่งมีชีวิตจักรกลจำนวนมากถึง 35 ตัว มีระดับการเคลื่อนไหวใต้น้ำในสามระดับ ระดับพื้นมหาสมุทร, ระดับลึกและระดับผิวทะเล ผู้เยี่ยมชมสามารถเดินผ่านท่ามกลางสัตว์น้ำและสัตว์ทะเลรวมถึงสามรถปีนขึ้นไปบนประติมากรรมจักรกลเหล่านั้น The Heron tree เป็นต้นไม้โครงสร้างเหล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 45 เมตรและความสูง 28 เมตร ประดับด้วยนกกระสาสองตัว ผู้เข้าชมสามารถปีนขึ้นไปบนหลังของนกจักรกลและร่อนไปเหนือสวนที่แขวนอยู่ของต้นไม้ นอกจากนี้ยังมีแกลเลอรี่ Machines ซึ่งเป็นนิทรรศการที่แสดงเรื่องราวเบื้องหลังของเครื่องจักรและการประชุมเชิงปฏิบัติการ
เครดิต : amusingplanet.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: