Travel Update :

อุโมงค์ดินดาลัด สถาปัตยกรรมดินอันน่าอัศจรรย์ในดาลัด เวียดนาม

อุโมงค์ดินดาลัด สถาปัตยกรรมดินอันน่าอัศจรรย์ในดาลัด เวียดนาม

พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมของเมืองดาลัต ประเทศเวียดนาม หรือที่รู้จักกันในนามอุโมงค์ดินหมู่บ้านเคลย์ คือสถานที่ท่องเที่ยวใหม่และน่าสนใจในเมืองดาลัตในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หางไปทางใต้ของเมืองดาลัด ประมาน 15 กิโลเมตร มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามอยู่ในสวนอย่างประติมากรรมดินเหนียว ที่มีเอกลักษณ์เพราะประติมากรรมแต่ละรุ่นได้รับการทำด้วยมือจากดินเหนียว โดยสวนแห่งนี้เปิดในปีพ.ศ. 2559 และได้กลายเป็นการสร้างของ Mr. Trinh Thai Dung นักธุรกิจจากไซ่ง่อน ที่ย้ายจากเมืองโฮจิมินห์มายังเมืองดาลัต เพื่อเติมเต็มความฝันในการเปิดสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร


     ประติมากรรมในนี้ทำจากหินบะซอลต์และดินสีแดงเข้มที่พบในที่ราบสูงตอนกลางของประเทศเวียดนาม ประติกรรมที่รังสรรค์ออกมามีตั้งแต่เนื้อหาตั้งแต่การทบทวนประวัติศาสตร์ของเมืองดาลัต ไปจนถึงรถสกูตเตอร์และสัตว์ขนาดใหญ่ Mr. Dung ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเข้ามาในส่วนภูมิภาค โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ในยุโรปนั้น ได้ใช้ดอกทิวลิปที่มีกันอย่างแพร่หลายในแถบนั้น มาใช้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไปยังส่วนต่าง ๆ ของประเทศ สิ่งนี้ทำให้ Mr. Dung เลือกวัสดุที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในที่ราบสูงตอนกลางของทางประเทศเวียดนามเพื่อช่วยให้เมืองดาลัตกลายเป็นที่นิยม


     ในช่วยแรกของโครงการ Mr. Dung ได้สร้างบ้านดินจำนวนสองหลังด้วยดินหินบะซอลต์และดินสีแดงเข้มผสมกับส่วนผสมพิเศษที่ทำให้ดินเหนียวแข็งตัวโดยไม่ต้องผ่านการอบที่อุณหภูมิสูง หลังจากประสบความสำเร็จกับบ้านดินสองหลังเขายังคงสร้างอุโมงค์ที่มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งประติมากรรมอุโมงค์บ้านดินเหนียวนี้ รับการยอมรับจาก Vietnam Book of Records ในฐานะที่เป็นบ้านอิฐสีแดงที่ยังไม่ได้อบด้วยรูปแบบที่โดดเด่นที่สุดด้วยหลังคาที่เป็นแผนที่ของประเทศเวียดนาม ปัจจุบันมีการปรับราคาตั๋วเป็นราคาผู้ใหญ่ 60,000 VND และ ราคาสำหรับเด็ก 40,000 VND คำแนะนำการเข้าชมนั้น คุณควรมาที่นี่ตั้งแต่เช้าตรู่หรือบ่ายแก่ ๆ เพราะตอนเที่ยงสถานที่นี้ค่อนข้างร้อนเนื่องจากไม่มีต้นไม้ไม่มีร่มเงา โดยทั้งสองข้างของอุโมงค์เป็นประติมากรรมสีน้ำตาลซึ่งช่วยแผ่รังสีจากแสงแดดทำให้บริเวณนั้นค่อนข้างร้อนเครดิต : atlasobscura.com
dalat-tour.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: