Travel Update :

เกาะกองทัพหอยสังข์นับล้านตัว เกาะสวยแปลกฝีมือมนุษย์ ในแถบแคริบเบียน

เกาะกองทัพหอยสังข์นับล้านตัว เกาะสวยแปลกฝีมือมนุษย์ ในแถบแคริบเบียน

เกาะหอยสังข์ เป็นเกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นจากหอยสังข์นับล้านตัวกองทับกัน เกาะหอยสังข์แท้จริงไม่ใช่เกาะ แต่เป็นภูเขาหอยสังข์ที่ชาวประมงนำมาทิ้งไว้ในที่เดียวกันเป็นเวลานานกว่าหลายร้อยปีจนหอยที่ถูกทิ้งลงมานั้นทับถมกันจนกองสูงขึ้นมา เกาะหอยสังข์ตั้งอยู่ทางตะวันออกของแถบอันเนกา ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของบรรดาหมู่เกาะบริติชเวอร์จินในแถบแคริบเบียน เกาะหอยสังข์เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่น่าทึ่งและน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก และมันถูกยืนยันด้วยความนิยมในการกินเนื้อหอยสังข์ของโลกบริเวณนี้ เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ชาวประมงท้องถิ่นได้ดำน้ำในบริเวณน้ำตื้นที่ฝั่งอันเนกา เพื่อค้นหาหอยทากทะเลที่เคลื่อนไหวช้าและสามารถกินได้เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารทาน เมื่อทานเสร็จหลายคนก็ขว้างเปลือกหอยขนาดใหญ่นั้นไปในจุดเดียวกัน จนเป็นต้นกำเนิดภูเขาเปลือกหอยที่เป็นเกาะสังข์ซึ่งเป็นผลมาจากความเพียรในการหากินของพวกเขา


     หอยสังข์ถูกเก็บกินมาทั้งส่วนของเนื้อสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบหลักของอาหารแคริบเบียน และในส่วนของเปลือกหอยที่ดูสวยงามก็นำขายเป็นของที่ระลึกและเครื่องประดับ ซึ่งนี่ทำให้ฉันสงสัยว่าทำไมผู้ขายของที่ระลึกในท้องถิ่นถึงไม่ได้ใช้เปลือกหอยจากเกาะหอยสังข์ แต่ต้องมาซื้อเปลือกหอยจากชาวประมง และมันก็กระจ่างขึ้นเมื่อได้เห็นว่าขณะที่หอยสังข์หลายล้านที่กองรวมกันจนเราสามารถมองเห็นได้จากระยะไกลนั้นเมื่อมองใกล้ ๆ เราก็จะพบว่าต่างออกไปอย่างที่ Reddit Viking Mart อธิบายไว้ในโซเชียลมีเดียว่า “เมื่อมองเข้าไปใกล้ๆ มันไม่ได้ส่วยอย่างที่คุณคิดไว้” เพราะส่วนใหญ่ของพวกเปลือกหอยที่กองอยู่จะถูกขีดและบุบสลาย โดยมีสาเหตุมากจากเพราะความพยายามของชาวประมงที่จะเอาเนื้อหอยสังข์ออกมาโดยมักจะทำหลุมที่ “จมูก” ของเปลือก แล้วดึงตัวเนื้อออกมา ซึ่งสิ่งนั้นมันทำให้เปลือกหอยสังข์เหล่านี้เสียรูป และคงเป็นเรื่องที่ยากลำบากหากบรรดาพ่อค้าและแม่ค้าจะนำมันไปขายเพื่อความสวยงาม


     ชาวประมงหอยสังข์ยุคใหม่มีส่วนอย่างมากต่อการเพิ่มขึ้นของเกาะหอยสังข์ในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ทำให้การเพิ่มขึ้ของปริมาณเปลือกหอยสังข์บนเกาะเป็นสิ่งที่น่าสนใจของแหล่งท่องเที่ยวและดึงดูดบรรดานักท่องเที่ยวที่มากขึ้น แต่ส่งผลกระทบที่เป็นภัยอย่างมากให้หอยกลายรายการสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เป็นที่น่าวิตกกังวลอย่างมากว่าการดำรงอยู่หอยขได้ถูกคุกคามไปทั่วแถบแคริบเบียน อย่างไรก็ตาม เกาะหอยสังข์อาจจะไม่ใช่เกาะที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันใหญ่พอที่จะมองเห็นได้บน Google Earth
เครดิต : odditycentral.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: