Travel Update :

เยือน 'Alibaba Group' ดูความสำเร็จ สู่ Smart City


เยือน 'Alibaba Group' ดูความสำเร็จ สู่ Smart City 


นครหางโจว จัดเป็นหนึ่งในเมืองหลักของมณฑลเจ้อเจียง ตั้งอยู่ในเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของจีนถือเป็น 1 ใน 6 เขตเศรษฐกิจใหญ่ระดับโลกเป็นที่ตั้งของกลุ่ม บริษัท Alibaba Group และกลุ่มบริษัท Taobao.com สองยักษ์ใหญ่ในวงการธุรกิจ e-commerce ที่ผลักดันให้นครหางโจวกลายเป็น 1 ใน 10 เมืองอัจฉริยะ หรือ Smart City ในปี 2560 เป็นต้นมา


     แจ็คหม่าเริ่มต้นธุรกิจนี้จากอพาร์ทเม้นท์หลังเล็กๆมีผู้ก่อตั้งเริ่มต้นเพียง 18 คน หรือเรียกว่า 18 อรหันต์ ที่ลงขันรวมเงินเพียง 5 แสนหยวน เพื่อก่อตั้งบริษัท ปัจจุบันอาลีบาบาสร้างงานแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ล้านตำแหน่ง มีตั้งแต่คนหนุ่มสาว การค้าขายออนไลน์ ไลฟ์สด ยันอาชีพนายแบบ นางแบบ แจ็คหม่าตั้งเป้าว่า อาลีบาบาจะมีอายุถึง 102 ปีหรือ 3 ศตวรรษ สำหรับปี 2016 อาลีบาบา มียอดขาย 3.3 ล้านล้านหยวน พร้อมคาดการณ์ถึงปี 2020 บริษัทจะมียอดขายไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นล้านล้านหยวน หรือประมาณ 1 ล้านล้านเหรียฐดอลล่าร์สหรัฐ


     ไปดูห้างสรรพสินค้า ที่ชื่อว่า ‘เหอหม่า’ Hema Supermarket เป็นแบรนด์ลูกของอาลีบาบา ที่นี่เน้น ขายของสด มีตั้งแต่กุ้งมังกร ปูยักษ์ ฯลฯ และมีบริการสั่งซื้อออนไลน์ เช่น เราสามารถเลือกซื้อของทะเลสด สั่งให้ทางร้านปรุงสุก และมีบริการจัดส่งถึงบ้านในเวลา 30 นาที เมื่อเราเข้าไปในซุปเปอร์มาเก็ตของเหอหม่า จะเห็นว่า ลูกค้าสามารถเลือกซื้อของหยิบใส่ตะกร้า หรือจะตรวจสอบสินค้าผ่าน QR code ว่าสินค้าชนิดนี้ มาจากที่ไหน ราคาเท่าไหร่ เพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจซื้อ ก่อนที่จะเดินมาจ่ายเงินด้วยอาลีเพย์ เพราะที่นี่ไม่มีแคชเชียร์


     ทั้งนี้อาลีบาบา ยังมีระบบคลาวน์ ชื่อ APSARA ให้บริการ Cloud Computing ที่ใหญ่สุดในจีน และยังร่วมมือกับรัฐบาลจีน พัฒนาระบบจราจร E-Government ที่เมืองหางโจว ควบคุมสัญญาณไฟจราจรอัจฉริยะ ทั้งเวลาเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน สามารถแจ้ง รพ. ส่งรถมาช่วยเหลือคนเจ็บ และให้ตำรวจเข้าดูแลได้ทันท่วงที


     สำหรับโอกาสของผู้ประกอบการไทย ในการทำการค้าการลงทุนในนครหางโจวยังคงเปิดกว้าง เพราะรัฐบาลไทยร่วมกับกลุ่มบริษัท Alibaba Group มีนโยบายผลักดันกลุ่ม SMEs-Start up ของไทยค้าขายผ่านระบบ e-commerce สร้างความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และเศรษฐกิจระหว่างไทย-จีน โดยนายเจมส์ ซู (James Xu) ซึ่งรับผิดชอบอาลีบาบาในประเทศไทย ระบุว่า ความร่วมมือระหว่างอาลีบาบา กับรัฐบาลไทยพัฒนายุทธศาตร์ไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะพื้นที่ EEC จนถึงวันนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นแล้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: